QUỐC TẾ
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Động thái trấn an

08:25 | 15/01/2019
Tổng thống Mỹ Donald cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu hậu quả kinh tế nếu tấn công các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại Syria. Cảnh báo này được cho là nhằm trấn an lực lượng từng sát cánh cùng quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, trong bối cảnh kế hoạch của Mỹ rút 2.000 binh sĩ khỏi chiến trường Syria khiến các tay súng người Kurd cảm thấy bị bỏ rơi.

Cảnh báo cứng rắn

Tuyên bố trên mạng xã hội Twitter ngày 13.1, Tổng thống Trump nêu rõ, “sẽ tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế” nếu Ankara tấn công lực lượng người Kurd ở Syria. Ông Trump còn đề xuất, thiết lập vùng an toàn với phạm vi khoảng 34km quanh khu vực của người Kurd; đồng thời hy vọng, lực lượng này cũng sẽ không khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được coi là cảnh báo công khai mà Tổng thống Trump đưa ra nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong NATO, liên quan đến sự an toàn của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), nòng cốt trong liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi đây. Phản ứng trước cảnh báo này, Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ coi các tay súng người Kurd là phần tử khủng bố. Ankara cũng hy vọng, Mỹ sẽ coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ và không để quan hệ này bị ảnh hưởng bởi “kế hoạch tuyên truyền của những kẻ khủng bố”.

Cảnh báo trên của Tổng thống Trump được đưa ra gần một tháng sau khi nhà lãnh đạo này bất ngờ thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria. Quyết định được cho là kết quả cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, trong đó người đứng đầu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết, Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria sau khi Mỹ rút quân.

Các tay súng YPG coi kế hoạch rút quân của Mỹ là sự “quay lưng” với lực lượng đồng minh và yêu cầu Washington có biện pháp bảo đảm an toàn cho lực lượng này sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào các mục tiêu IS và lực lượng người Kurd ở vùng Đông Bắc Syria, trong bối cảnh lo ngại, các tay súng YPG là một nhánh của lực lượng nổi dậy đảng Lao động người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể về việc rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây khẳng định, Mỹ chỉ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bảo đảm an ninh cho người Kurd ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã thẳng thừng bác bỏ điều kiện này.

Chưa có bảo đảm

Cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra tại thời điểm Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria. Thông báo trên Twitter ngày 13.1, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, quân đội Mỹ đang bắt đầu rút quân trong khi đang tấn công các phần tử khủng bố IS còn sót lại từ nhiều hướng. Ông Trump cho hay, Mỹ sẽ triển khai quân đội tấn công từ các căn cứ nằm gần biên giới Syria, nến như IS manh nha trở lại.

Việc Mỹ vội vã rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ trong giới chức quân sự Mỹ, khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Đặc phái viên của Tổng thống về liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) Brett McGurk đã đệ đơn từ chức, nhằm phản đối sự thay đổi trong chính sách của Mỹ tại Trung Đông. Nhằm xoa dịu quan ngại liên quan đến kế hoạch rút quân của Mỹ có thể tạo điều kiện cho IS hồi sinh, Lầu Năm Góc đã đề xuất bố trí các lực lượng đặc nhiệm gần Iraq, nhằm có thể nhanh chóng triển khai chiến dịch sang Syria khi cần thiết.

Tổng thống Trump cũng cho rằng, Nga, Iran và Syria là những bên hưởng lợi nhiều nhất từ chiến dịch tiêu diệt IS của Mỹ ở Syria. Washington cũng hưởng lợi từ chiến dịch này, nhưng đã đến lúc Mỹ phải chấm dứt những cuộc chiến không có hồi kết. Tuyên bố nhắc lại quan điểm của nhà lãnh đạo này khi bất ngờ công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria cuối tháng 12.2018. Trước đó, ông Trump cho biết, Mỹ không muốn bị lợi dụng thêm bởi những quốc gia đang dựa vào Mỹ và quân đội Mỹ để bảo vệ họ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ mới chỉ bắt đầu rút khí tài quân sự khỏi Syria. Trong vài tuần tới, khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ dự kiến sẽ rời Syria, ngay cả khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ gây áp lực lên IS. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Washington chưa đưa ra được bất cứ biện pháp nào nhằm bảo đảm an toàn cho các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại chiến trường này như đã hứa.

Các nhà quan sát cho rằng, cảnh báo của Tổng thống Trump có thể còn làm hỏng nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đang thực hiện chuyến công du đến một loạt nước đồng minh ở Trung Đông, nhằm tìm kiếm thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về bảo đảm an toàn cho các lực lượng người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria. Phát biểu với các phóng viên ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất cuối tuần qua, ông Pompeo bày tỏ lạc quan về việc Washington - Ankara có thể đạt được kết quả tốt sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang