QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Ba Lan bắt giữ nhân sự cấp cao của Huawei

Thế giới dè chừng Huawei?

07:40 | 14/01/2019
Việc Ba Lan bắt giữ Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Huawei, với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh, đã làm gia tăng quan ngại về an ninh ở các nước phương Tây liên quan đến nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Vụ việc cũng cho thấy, thách thức lớn mà tập đoàn này phải đối mặt trên hành trình theo đuổi tham vọng thống lĩnh thị trường toàn cầu.

Quan ngại an ninh

Kênh tin tức TVP Info của Ba Lan ngày 11.1 đưa tin, Cơ quan An ninh nội bộ Ba Lan đã bắt giữ và buộc tội một nhân sự cấp cao của Tập đoàn Huawei vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc. Theo phát ngôn viên của Chính phủ Ba Lan, danh tính nhân vật trên được xác định là Weijing W. Trong khi đó, giới truyền thông cho hay, người bị nhà chức trách Ba Lan bắt giữ là Stanislaw Wang, tên tiếng Ba Lan của Wang Weijing, hiện giữ chức Giám đốc kinh doanh của Huawei tại quốc gia Trung Âu này.

Theo thông tin trên trang LinkedIn, Wang Weijing tốt nghiệp ngành quan hệ đối ngoại Trường Đại học Bắc Kinh, từng làm việc tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Gdansk, Ba Lan, trước khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc Quan hệ công chúng của Huawei tại Ba Lan trong 5 năm và nắm cương vị hiện tại từ năm 2017.

Trong vụ bắt giữ phối hợp ngày 8.1, nhà chức trách Ba Lan cũng đã bắt giữ một công dân Ba Lan tên là Piotr D., đang làm việc cho công ty viễn thông Orange Polska. Phát ngôn viên của cơ quan phản gián Ba Lan Stanislaw Zaryn cho biết, Chính phủ có bằng chứng cho thấy hai nghi phạm trên đã hợp tác với các cơ quan gián điệp của Trung Quốc nhằm theo dõi Ba Lan. Nếu bị kết tội, hai nghi phạm trên có thể đối mặt với mức án tù 10 năm.

Phản ứng trước vụ bắt giữ của Ba Lan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang theo dõi sát sao vụ bắt giữ Wang Weijing và đã đề nghị sắp xếp chuyến thăm lãnh sự “sớm nhất có thể” đối với nhân vật này.

Thách thức chinh phục toàn cầu

Vụ bắt giữ nhân sự cấp cao của Huawei tại Ba Lan diễn ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại an ninh ở các nước phương Tây liên quan đến nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Nhà cung cấp di động lớn nhất của Anh BT tuyên bố, sẽ loại thiết bị của Huawei khỏi mạng lưới di động của họ, sau khi nhận được cảnh báo về nguy cơ an ninh. Australia và New Zealand cũng đã cấm Huawei tham gia triển khai mạng lưới 5G tại các nước này. Đức cũng đang xem xét hạn chế vai trò của Huawei trong xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông trong tương lai. Chính phủ Na Uy thì đang cân nhắc loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G.

Trước đó, Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính, đồng thời là con gái người sáng lập Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ, vì nghi ngờ cố ý vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Giới phân tích cho rằng, các vụ bắt giữ nhân sự cấp cao của Huawei cho thấy, tập đoàn viễn thông này trở thành mục tiêu mới của Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sự kiện tại Ba Lan cũng cho thấy Warsaw đang ủng hộ Washington trong cuộc chiến chống lại Huawei và Bắc Kinh.

Tập đoàn Huawei đang dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G khi giành được hơn 25 hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng này. Huawei còn dự kiến doanh thu sẽ tăng 21% trong năm nay, bất kể “sự đối xử không công bằng” trên thế giới nhằm vào mình.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang