QUỐC TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Anh sẽ hỗ trợ hàng triệu bảng cho Bắc Ireland sau Brexit

08:51 | 12/01/2019
Hôm qua, 11.1, Anh đã công bố tài trợ hàng triệu Bảng “để hỗ trợ hòa bình ở Bắc Ireland” sau Brexit, giúp gia hạn sáng kiến hòa bình chung với Ireland và EU thêm 7 năm nữa.

Chính phủ Anh cam kết giải ngân khoảng 300 triệu bảng (tương đương khoảng 383 triệu  USD) cho kế hoạch “Hòa bình cộng” (Peace Plus), sẽ được tiến hành từ năm 2021 - 2027. Nó thay thế cho Chương trình Hòa bình hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2020. Đây là sáng kiến được thiết kế từ năm 1995 để thúc đẩy tiến bộ xã hội và kinh tế ở Bắc Ireland cũng như khu vực biên giới của Ireland. Sau cuộc trưng cầu dân ý tổ chức tháng 6.2016, đa số cử tri xứ sở sương mù đã bỏ phiếu yêu cầu Vương quốc Anh rời khỏi EU. Điều này đã gây nhiều tác động đến các chính sách của EU, kể cả Chương trình Hòa bình nói trên. Trong khi đó, Bắc Ireland lại được hưởng lợi đáng kể từ nguồn tài trợ của EU nên việc Vương quốc Anh “nói lời tạm biệt” EU đã làm tăng mối lo ngại về lâu dài cho một loạt lĩnh vực ở đây, cũng như cho tiến trình hòa bình và hợp tác xuyên biên giới sau năm 2020.

Vì vậy, theo Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland Karen Bradley, “mục đích của số tiền 300 triệu Bảng mà Anh vừa cam kết sẽ giúp thực hiện một loạt dự án quan trọng của cả hai bên biên giới Ireland, đồng thời hỗ trợ hợp tác và hòa giải, bảo đảm cho các thế hệ lớn lên sẽ được sống trong một xã hội hòa bình, ổn định hơn”.

Giai đoạn tiếp theo của kế hoạch sẽ tiếp tục các dự án khác nhau. Trong số các dự án được nhận quỹ hỗ trợ có thể kể đến cây cầu trị giá 14,5 triệu bảng, vốn được đưa vào hoạt động từ năm 2011 và bắc qua sông Foyle ở Derry. Đây là thành phố lớn thứ hai của Bắc Ireland, nằm ở phía Tây bắc gần biên giới Ireland, đồng thời là một điểm nóng về chia rẽ và bạo lực.

Được biết, quỹ trên xuất phát từ các cam kết chung với EU có trong thỏa thuận Brexit gây tranh cãi mà Thủ tướng Anh Theresa May và khối liên minh ngôi nhà chung châu Âu đã đàm phán. Tháng 5 năm ngoái, bản thân EU cũng đã vạch ra kế hoạch huy động 109 triệu bảng để tiếp tục tài trợ cho các dự án ở Bắc Ireland hậu Brexit
Dự kiến, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu cho dự thảo “ly hôn” EU của bà May vào tuần tới. Tuy nhiên, theo nhiều phán đoán, khả năng rất cao Quốc hội Anh sẽ bác bỏ thỏa thuận này khi mà hàng loạt ý kiến phản đối gay gắt đang nổi lên, đặc biệt xung quanh vấn đề bảo đảm biên giới Ireland trong tương lai. Thực tế, vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland láng giềng luôn là chủ đề bất đồng sâu sắc giữa hai bên.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang