QUỐC TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Phong trào Áo vàng ở Pháp

Mặt trận mới

08:51 | 12/01/2019
Phong trào biểu tình Áo vàng ở Pháp đang lên kế hoạch tung ra đòn “ác mộng” đối với chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron, bằng việc rút tiền ồ ạt khỏi hệ thống ngân hàng. Nỗ lực này nhằm buộc Chính phủ phải đáp ứng các yêu sách mà người biểu tình đưa ra.

“Cơn ác mộng tồi tệ nhất”

Các nhà hoạt động của phong trào Áo vàng đã phát động chiến dịch kêu gọi người dân Pháp rút tiền ồ ạt khỏi hệ thống ngân hàng Pháp vào ngày 12.1. Đây là động thái mới nhất của phong trào Áo vàng trong cuộc đối đầu kéo dài hơn 2 tháng qua giữa lực lượng này với Chính phủ.


Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, một người biểu tình có tên Tahz San tuyên bố: “Nếu ngân hàng bị suy yếu, ngay lập tức quốc gia cũng sẽ bị suy yếu theo. Đây sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với giới chức chính phủ”. Trong thông điệp bằng video được chia sẻ trên trang YouTube, nhà hoạt động của phong trào Áo vàng Maxime Nicolle kêu gọi: “Chúng ta sẽ giành lại miếng ăn và không để cho các người kiếm chác từ chính tiền của chúng ta nữa”; đồng thời bày tỏ sự chán ngán đối với chính quyền.

Theo RT, đòn tấn công tài chính của phong trào Áo vàng, nếu được phối hợp triển khai tốt, có khả năng làm điêu đứng hệ thống ngân hàng Pháp. Tuy nhiên, hầu hết ngân hàng đều giới hạn khoản tiền rút từ máy ATM. Muốn rút phần tiền còn lại, người dân sẽ phải xếp hàng để rút trực tiếp tại quầy. Điều này có nghĩa, Chính phủ có đủ thời gian để áp đặt giới hạn rút tiền và việc này có nguy cơ khiến biểu tình phản đối càng trở nên dữ dội hơn.

Kế hoạch trên được phong trào Áo vàng đưa ra nhằm gây sức ép lên chính quyền phải chấp nhận sáng kiến trưng cầu dân ý do người biểu tình đưa ra. Trong danh sách các yêu cầu được công bố cuối tháng 11.2018, phong trào Áo vàng kêu gọi, bất cứ đề xuất chính sách nào của Chính phủ, thu thập được 700.000 chữ ký của người dân, thì phải đưa ra trưng cầu dân ý cả nước trong vòng một năm. Đây chỉ là một trong 42 biện pháp mà phong trào này đưa ra, nhằm cho phép người dân được lên tiếng trong các đề xuất chính sách của Chính phủ. Trước yêu cầu này, chính quyền Tổng thống Macron đã thể hiện sự cầu thị khi thừa nhận, Chính phủ chưa lắng nghe đủ nguyện vọng của dân chúng; đồng thời đưa ra kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận toàn quốc về trưng cầu dân ý về những chính sách của Chính phủ.

Tuy nhiên, kế hoạch đối thoại với người biểu tình của Chính phủ Pháp, dự kiến diễn ra ngày 15.1, đã vấp phải trở ngại đầu tiên khi Chantal Jouanno, người chịu trách nhiệm chính trong điều phối tổ chức các cuộc đối thoại toàn quốc vừa tuyên bố từ chức.

Phản ứng dữ dội

Đòn tấn công nhằm vào hệ thống tài chính được coi là sự đáp trả của phong trào biểu tình Áo vàng trước việc Thủ tướng Edouard Philippe gần đây tuyên bố, sẽ đề xuất dự luật mới để siết chặt các quy định liên quan đến biểu tình, trừng phạt những cuộc biểu tình bất hợp pháp và những đối tượng gây rối khi tham gia biểu tình. Chính phủ Pháp còn triển khai 80.000 nhân viên an ninh đối phó với cuộc biểu tình tiếp theo của phong trào Áo vàng.

Kế hoạch “thiết quân luật” được Chính phủ Pháp đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng liên tục vượt quá phạm vi kiểm soát. Tuần trước, hơn 50.000 người biểu tình Áo vàng đã xuống đường trên toàn nước Pháp, trong đợt hành động thứ 8 nhằm phản đối Chính phủ. Con số này cao gần gấp đôi so với đợt xuống đường thứ 7 cuối tháng 12.2018. Trong cuộc biểu tình này, một nhóm gồm 20 người biểu tình đã đột nhập và đập phá một tòa nhà Chính phủ Pháp, buộc người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux phải bỏ chạy. Trên toàn nước Pháp, tình hình bạo lực nhất diễn ra tại Bordeaux, gần 5.000 người đã tập trung ở quảng trường trung tâm thành phố và đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Một số nhà phân tích cho rằng, cách Tổng thống Macron chọn “thiết quân luật” nhằm đối phó với các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng đã khiến nhà lãnh đạo này tự dồn mình vào chân tường, khi tỷ lệ công chúng ủng hộ phòng trào Áo vàng ở Pháp hiện vẫn ở mức khá cao, khoảng 55% theo một số khảo sát của các nhóm truyền thông. Điều này cho thấy, nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước Pháp là những vấn đề tồn tại quá lâu, gây bức xúc và chia rẽ trong xã hội. Theo các nhà phân tích, Tổng thống Macron nên tập trung vào những giải pháp chính trị, thay vì dùng tới “nắm đấm thép”.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang