QUỐC TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Nga trong mối quan hệ với Hàn Quốc

Chỗ đứng vững chắc

09:02 | 11/01/2019
Mối quan hệ giữa đất nước Kim chi và xứ sở Bạch Dương những năm gần đây có tiến triển đáng chú ý và hứa hẹn sẽ ngày càng ấm hơn để định hình một trong những trụ cột ngoại giao vững chắc của thế giới trong năm 2019 này.

Chính sách phương Bắc mới

Gần như ngay sau khi nhậm chức trong bối cảnh đầy căng thẳng với Triều Tiên năm 2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đặt ra một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chính sách ngoại giao là nâng cao quan hệ với Nga và tăng cường hợp tác kinh tế song phương thông qua Chính sách phương Bắc mới.

Tờ The Diplomatic cho biết, theo Kế hoạch 5 năm gồm 100 nhiệm vụ chính sách mới của Chính phủ, chính sách trên cùng với Chính sách phương Nam là một phần của dự án Cộng đồng trách nhiệm Đông Bắc Á, nhằm xây dựng hệ thống hợp tác bền vững trong khu vực với ASEAN, nhóm MIKTA (gồm Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina), Ấn Độ và các quốc gia Đông Bắc Á.

Tháng 6.2017, ông Moon đã thành lập Ủy ban Hợp tác kinh tế miền Bắc thuộc Tổng thống. Sau đó 3 tháng, trong bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Nga, người đứng đầu Nhà Xanh đã mở rộng khái niệm về Chính sách phương Bắc mới với sáng kiến “9 cầu nối”, thiết lập một số lĩnh vực hợp tác song phương. Điều thú vị về “9 cầu nối” này là nó không chỉ là một tuyên bố chính trị, mà còn là một chương trình hợp tác kinh tế khá rõ ràng, tập trung vào các dự án cụ thể. Nó vừa là trụ cột chính, vừa là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của Nga trong chính sách đối ngoại hiện nay của Hàn Quốc.

9 cầu nối bền chặt

Một trong những sáng kiến trông đợi nhất trong “9 cầu nối” là “cầu khí đốt”.  Mặc dù thương mại khí đốt tự nhiên là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia, Nga không nằm trong số các nhà xuất khẩu khí đốt hàng đầu sang Hàn Quốc. Do đó, Seoul tìm cách đa dạng hóa các kênh nhập khẩu bằng cách mua khí hóa lỏng từ Nga. Kế hoạch là tăng nguồn cung khí này, hiện ở mức 1,5 triệu tấn mỗi năm. Bên cạnh đó, mục đích của “cầu khí đốt” còn có sự liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí từ Nga đến Hàn Quốc đi qua lãnh thổ của Triều Tiên. Dự án trên có thể được thực hiện thông qua kết nối đường ống dẫn khí xuyên Hàn Quốc (với tổng chiều dài 11.000km) đến điểm cuối của hệ thống truyền tải khí Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok. Hãng dầu khí Nga Gazprom đã nhiều lần tuyên bố rằng việc lắp đặt đường ống, với chi phí khoảng 2,5 tỷ USD, có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, nếu như không bị gặp phải những trở ngại chính trị, cụ thể là các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ngoài khí đốt, một “cây cầu” cũng rất quan trọng khác là dự án đường sắt ba bên, có nghĩa là tái thiết Đường sắt xuyên Hàn và kết nối của nó với Đường sắt xuyên Siberia. Điều này sẽ đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng những bước đầu tiên đã được Hàn Quốc thực hiện. Nước này đang tư vấn với Nga và một văn phòng của Đường sắt Hàn Quốc Korail ở Moscow đã được mở vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, trong khi việc xây dựng tuyến đường sắt trên dường như là một dự án dài hạn, thì Seoul cũng có một mục tiêu ngắn hạn hơn, đó là tham gia lại dự án hậu cần Rajin-Khasan. Đây là dự án kết nối đoạn đường sắt dài 54km giữa thành phố cảng Rajin của Triều Tiên và thị trấn vùng biên Khasan ở vùng viễn Đông nước Nga. Thông qua nó, các nguồn lực khoáng sản của Nga có thể được vận chuyển bằng tàu hỏa tới Rajin, nơi hàng hóa có thể được chở bằng tàu thủy tới các cảng của Hàn Quốc. Đất nước Kim chi từng là nhà đầu tư và khách hàng của dịch vụ trong liên doanh này cho đến năm 2016.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng quan tâm đến việc hiện đại hóa các cảng tại tỉnh Primorsky Krai của Nga, đặc biệt là Zarubino. Các công ty Hàn Quốc đang tham gia xây dựng nhà ga cảng ở Slirlanka và Fokino, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển của Hành lang Giao thông Quốc tế Primorye-1 và Primorye-2. Các phân khúc hàng hải của Hành lang này là mối quan tâm chính của Seoul.

Mục đích của “cây cầu” hợp tác tiếp theo là sự phát triển của tuyến vận tải Bắc cực để tạo ra một hành lang hậu cần mới ở Bắc Băng Dương. Ở đây, Hàn Quốc muốn tập trung vào lĩnh vực đóng tàu và bảo dưỡng tàu thay vì phát triển cơ sở hạ tầng các cảng. Tuy nhiên, trước sự suy thoái của ngành công nghiệp thép và đóng tàu ở Hàn Quốc, khả năng hợp tác giữa các công ty đóng tàu của Hàn Quốc và Nga vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó, “cây cầu hợp tác năng lượng” lại đề cập đến ý tưởng Siêu lưới điện châu Á, trong đó thiết lập mạng lưới truyền tải điện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hồi giới thiệu sáng kiến “9 cầu nối” năm 2017, Tổng thống Moon Jae-in đã nhắc lại ý định của Hàn Quốc về việc tích hợp vào siêu mạng lưới ở Đông Bắc Á, nơi sẽ hợp nhất các  lưới điện của Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản và cả Hàn Quốc. Kể từ khi loại bỏ chính sách năng lượng hạt nhân, việc tham gia Siêu lưới điện châu Á hoặc Siêu lưới điện Đông Bắc Á càng trở nên quan trọng với Seoul. Còn nhớ, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2018, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak một lần nữa bày tỏ về việc Moscow sẵn sàng cung cấp điện cho cả hai miền Triều Tiên.

Tiếp đến, ngành thủy sản cũng được coi là lĩnh vực hợp tác hướng tới tương lai. Ban đầu, Korea Trading & Industries đã công bố kế hoạch đầu tư 130 triệu USD vào việc xây dựng một tổ hợp chế biến cá tại Cape Nazimova ở Vladivostok.  

Cùng với thủy sản, “cây cầu nông nghiệp” được lên kế hoạch để xây dựng nhà máy phân bón khoáng sản ở Kozmino, gần Nakhodka, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022 với chi phí khoảng 6 tỷ USD. Được biết, Tập đoàn Hyundai sẽ trở thành nhà đầu tư chính cho dự án. Với công suất 1,8 triệu tấn phân bón mỗi năm, dự án chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Và “cây cầu” cuối cùng là việc xây dựng khu công nghiệp ở tỉnh  Primorsky Krai, Nga, tương tự như Kaesong, trong đó có đóng góp từ đất của Nga, lao động của Triều Tiên và các khoản đầu tư của Hàn Quốc. Tuy nhiên, triển vọng cho một quan hệ đối tác như vậy vẫn còn khá mơ hồ chừng nào các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, rào cản chính cho các dự án ba bên, vẫn còn hiệu lực.

Có thể nói, sự ấm lên của mối quan hệ Nga - Hàn cho thấy hai bên đã thực sự phát triển được một nền tảng chung vì lợi ích đôi bên. Cho dù Moscow chưa phải đối tác quan trọng bậc nhất, nhưng trong chiến lược đa dạng hóa ngoại giao và phát triển các mối quan hệ thương mại của Hàn Quốc, Nga luôn có chỗ đứng vô cùng vững chắc.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang