QUỐC TẾ
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc

6 năm “Đả hổ, diệt ruồi”

10:22 | 16/12/2018
6 năm qua, chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” đã mang lại những kết quả quan trọng, một lần nữa cho thấy quyết tâm của Trung Quốc, đặc biệt là của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc làm trong sạch đội ngũ quan chức, đảng viên.

Báo cáo tổng kết được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công bố năm ngoái đã cho thấy những con số ấn tượng. Cụ thể: Các cơ quan kiểm tra giám sát kỷ luật Trung Quốc đã thụ lý 2.674.000 hồ sơ, lập án 1.545.000 trường hợp, xử lý 1.537.000 trường hợp quan chức các cấp vi phạm kỷ luật.

Trong đó điển hình có 43 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Khóa XVIII đã bị bắt giữ hoặc cho thôi chức vì tội tham nhũng và mắc những sai phạm nghiêm trọng khác; 9 người thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương; hơn 8.900 cán bộ cấp cục, sở; 63.000 cán bộ cấp huyện, phòng; hơn 250 quan chức cao cấp, gồm cả lãnh đạo doanh nghiệp và tướng lĩnh quân đội bị bắt giữ; 648.000 quan chức ở cấp xã vi phạm kỷ luật và tham nhũng quy mô nhỏ. Không dừng lại ở trong nước, Trung Quốc đồng thời phối hợp với quốc tế để truy lùng tội phạm tham nhũng qua khuôn khổ các chiến dịch “Lưới trời” và “Săn cáo”. Tính tới cuối tháng 8.2017, đã có 3.453 đối tượng trốn chạy ra nước ngoài bị bắt giữ, trong đó có 628 là cựu quan chức; đã tịch thu được 1,41 tỷ USD. Trong số 100 nghi phạm thuộc diện bị truy nã gắt gao theo danh sách của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol), 46 đối tượng đã bị bắt.

Từ năm 2012 đến nay, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thúc đẩy điều tra rộng khắp, cử các điều tra viên đến khắp nơi, thành lập các cơ quan giám sát cán bộ trong nội bộ chi ủy. Đây chính là việc làm mạnh tay nhất trong xóa “điểm mù” trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, Chủ tịch Tập Cận Bình bước vào nhiệm kỳ thứ hai thì cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc vẫn chưa chậm lại. Tuy nhiên, các mục tiêu quan chức cấp cao không còn nhiều nên thời gian tới Trung Quốc sẽ tập trung vào các quan chức cấp địa phương hoặc cơ sở. Cũng có chuyên gia cho rằng, Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ chậm lại và trở thành một hình thức giám sát thường lệ.

Thay vì tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ như vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ muốn dựa nhiều vào những phương tiện như Nhóm kiểm tra Trung ương hoặc có thể là Ủy ban Giám sát Quốc gia của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (dự kiến thành lập năm 2019) và những cơ quan chống tham nhũng trực thuộc Viện Kiểm sát và Chính phủ. Ủy ban mới này sẽ giám sát không chỉ đảng viên mà còn tất cả cán bộ, công chức; tăng cường lãnh đạo thống nhất tập trung của Đảng đối với công tác chống tham nhũng.

Phần lớn chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào các quan chức từ cấp thấp ở địa phương cho đến quan chức cấp cao. Trong đó phải kể đến những nhân vật cấp cao điển hình như: Cựu Bộ trưởng Công an, cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang; 2 cựu Bí thư Trùng Khánh là Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài; 2 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng; 2 cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc là Lệnh Kế Hoạch và Tô Vinh; nguyên Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Vương Mân; Tổ trưởng Tuần thị chống tham nhũng Trung ương Trương Hóa Vi; Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Quản lý giám sát Ngân hàng Trung Quốc Dương Gia Tài; nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Dương Hoán Ninh…

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang