QUỐC TẾ
Cập nhật 11:28 | 28/02/2020 (GMT+7)
.

Câu chuyện niềm tin

09:35 | 24/05/2018
Càng đến gần ngày 12.6, thời điểm dự kiến diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, sự hoài nghi càng gia tăng.

Không khí u ám

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Donald Trump nói rằng một khả năng đáng kể là cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới không thể xảy ra. Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong cuộc tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng hôm 22.5. Tại đây, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc thay vì bàn chiến lược chung để đối thoại với ông Kim như kế hoạch ban đầu, đã chuyển sang tập trung ngăn hội đàm Mỹ - Triều đổ vỡ sau khi Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận không quân Mỹ - Hàn mới nhất và dọa không gặp ông Trump nếu bị ép “đơn phương từ bỏ hạt nhân”. Diễn biến này tiếp sau những tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên tuần trước khiến sự ngờ vực bao trùm cuộc gặp lịch sử theo kế hoạch chỉ còn 3 tuần nữa.

Trước đó, một số phụ tá của ông Trump cho biết nhà lãnh đạo này đã rất quyết tâm gặp ông Kim với hy vọng đạt được thành tựu đối ngoại lớn nhất kể từ khi nhậm chức. Sự háo hức của ông Trump được thể hiện qua việc Nhà Trắng vừa trình làng đồng xu kỷ niệm in hình nhà lãnh đạo hai nước. Một mặt của đồng xu là hình chuyên cơ “Không lực Một” cất cánh từ Nhà Trắng, phía còn lại in hình ông Trump mặt lạnh như tiền, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang mỉm cười. Trên mặt đồng xu, hội nghị thượng đỉnh sắp tới được gọi là “đàm phán hòa bình”.

Tuy nhiên, bầu không khí lạc quan đang nhanh chóng trở nên u ám bởi giọng điệu cứng rắn bất ngờ của cả Bình Nhưỡng và Washington, cũng như nỗi lo về chương trình nghị sự, nhất là định nghĩa phi hạt nhân hóa và cam kết của Triều Tiên đối với vấn đề này. Thái độ ngờ vực của Mỹ và Hàn Quốc càng được củng cố khi ngày 23.5, Triều Tiên bắt đầu tiến trình đóng cửa bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, một trong những cam kết đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên tháng trước. Điều đáng nói là Triều Tiên ban đầu không thông qua danh sách các phóng viên của Hàn Quốc tham gia đưa tin sự kiện này, dự kiến diễn ra từ ngày 23 - 25.5 do căng thẳng mới bất ngờ giữa hai bên, sau khi Bình Nhưỡng hủy cuộc gặp cấp cao liên Triều, dù sau đó theo tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 23.5, danh sách này cuối cùng đã được thông qua. Bình Nhưỡng cũng không mời bất kỳ chuyên gia giải trừ hạt nhân nào từ các cơ quan giám sát quốc tế, như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) hoặc Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO).

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, một loạt hoạt động sẽ diễn ra, như cho nổ tất cả đường hầm của bãi thử, chặn hoàn toàn các lối vào, dỡ bỏ tất cả cơ sở quan sát, viện nghiên cứu và chốt bảo vệ trên mặt đất. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây cho rằng, động thái trên, nếu diễn ra, chỉ mang tính biểu tượng, bởi bãi thử này đã bị hư hại đáng kể nên có đóng cửa cũng không ảnh hưởng gì, vả lại Triều Tiên có thể còn những nơi thử khác.


Đồng xu kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều in hình nhà lãnh đạo hai nước

Những ngờ vực

Diễn biến khó lường thời gian gần đây về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hoàn toàn có thể lường trước nếu nhìn vào lịch sử những cam kết của cả Mỹ và Triều Tiên. Đối với Triều Tiên, Nhà Trắng chưa bao giờ là đối tác đáng tin cậy. Minh chứng mới nhất họ có thể chỉ ra chính là việc Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi một loạt hiệp ước và thỏa thuận mà chính quyền tiền nhiệm đã ký kết, từ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cho đến Hiệp định hạt nhân Iran.

Còn Washington cũng có quá nhiều kinh nghiệm về những lần bội ước của Bình Nhưỡng. Chẳng hạn năm 1994, chính quyền Tổng thống Mỹ Bill Clinton ký thỏa thuận khung, theo đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cam kết không hạt nhân hóa đất nước. Đổi lại, Washington cung cấp cho Bình Nhưỡng nhiên liệu, dầu và lò phản ứng hạt nhân sử dụng để sản xuất điện. Dù vậy, Bình Nhưỡng sau đó đã rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào đầu năm 2003. Đến năm 2005, sau các cuộc đàm phán, chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush chấp nhận loại Triều Tiên khỏi danh sách các nước bị xem là tài trợ khủng bố để đổi lấy việc Bình Nhưỡng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon, cam kết tiêu hủy mọi vũ khí hạt nhân. Dù vậy, cũng không có bước đi nào như thế sau đó.

Giờ đây, đến lượt Tổng thống Donald Trump nói với thế giới rằng ông sẽ đề nghị hỗ trợ kinh tế Triều Tiên và cam kết không bao giờ ủng hộ thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng. Câu hỏi đặt ra là ông Kim Jong-un có thật sự tin vào lời hứa của ông Trump, nhất là khi bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào sau này đều có thể dễ dàng đảo ngược chính sách của ông Trump hoặc chính ông có thể thay đổi cam kết của mình? Còn Mỹ có thực sự tin rằng, Triều Tiên sẽ thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân, vốn đang giúp nước này ngang hàng với những quốc gia hùng mạnh hơn nhiều?

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang