QUỐC TẾ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Sẽ có nhiệm kỳ 3 cho đương kim Thủ tướng?

09:07 | 17/08/2013
Năm nay, tuy không có một cuộc bầu cử nào tầm cỡ như bầu cử tổng thống Mỹ, thế giới vẫn không thể rời mắt khỏi một cuộc bầu cử đến từ châu Âu: bầu cử Quốc hội Đức. Đức đã và đang là người chơi nổi bật nhất trong cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro, mà xét về cơ bản, không một đột phá nào có thể được hiện thực hóa nếu thiếu cái gật đầu của bà Merkel.

Nguồn: NYT
Có lẽ chính vì lý do đó mà tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ đã bình chọn bà là nhân vật quyền lực thứ hai trên thế giới. Còn nếu chỉ xét riêng đối với phái yếu, vị trí quán quân đã thuộc về Merkel. Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp và là năm thứ 8 trong vòng một thập kỷ qua, nữ Thủ tướng Đức đoạt danh hiệu người phụ nữ quyền lực nhất thế giới theo bình chọn của Forbes với mức đánh giá không thể đáng ngưỡng mộ hơn “xương sống của Liên minh châu Âu”.

Liệu ánh hào quang đó sẽ còn được tiếp tục hay không? Tương tự như các hệ thống nghị viện khác, người dân Đức không trực tiếp chọn người đứng đầu chính phủ. Do vậy, kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tháng tới sẽ quyết định trực tiếp số phận của bà Merkel.

Sau khi được bầu làm Thủ tướng vào năm 2005 và tái cử lần hai năm 2009, bà Merkel đang tiếp tục chạy đua vào chiếc ghế này nhiệm kỳ thứ 3 với khá nhiều lợi thế. Theo cuộc thăm dò gần đây nhất hôm 11.8 do tờ Der Spiegel thực hiện, Đảng trung hữu, Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà giành được khoảng 41% người ủng hộ. Đối thủ nặng ký nhất của CDU là Đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) bị tụt hậu khá xa với chỉ 25%.

Bên cạnh đó, uy tín của Thủ tướng Angela Merkel trong lòng cử tri Đức đang ở mức cao nhất trong ba năm qua (66% người ủng hộ) theo kết quả thăm dò được công bố ngày 5.7. Đây cũng đồng thời là một sự xác nhận ủng hộ mạnh mẽ của người dân đối với các biện pháp của bà trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro.

Ngoài ra, những tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế Đức cùng tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương khá cao của người Đức vốn luôn là sự ghen tị của các nước láng giềng châu âu cũng tạo thêm sức mạnh cho bà. GDP quý II sắp được công bố có thể cho thấy, nền kinh tế Đức đang mở rộng khoảng tới 0,6% so với vỏn vẹn 0,1% của quý I...

Nhưng đó là tất cả những tin tốt mà bà Merkel có.

Hiện bà đang đứng đầu một liên minh chính phủ gồm CDU cùng đảng chị em trung hữu của CDU là Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU), và  Đảng trung hữu Dân chủ Tự do (FDP). Nhưng FDP đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng do có nguy cơ không đáp ứng được quy định phải đạt 5% số phiếu ủng hộ cần thiết để có chân trong Quốc hội. Hơn nữa, trong cả hai chiến thắng trước đây của bà, sự ủng hộ đối với Đảng CDU của Merkel giảm mạnh trong những ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Dẫu vậy, nếu cuộc thăm dò gần đây phản ánh  đúng cục diện bầu cử sắp tới thì bà Merkel cuối cùng sẽ vẫn thắng thế. Tuy nhiên, dự đoán này còn lâu mới chắc chắn. Kết quả cho thấy: CDU – CSU giành được 41% ủng hộ, SDP giành 25%, đảng Xanh trung tả giành 13%, đảng Cánh tả giành 8% và FDP giành 5%.

Nếu FDP thất bại trong việc đạt tỷ lệ tối thiểu 5%, bà Merkel có thể sẽ gặp rắc rối lớn. Mặc dù SPD đã bác bỏ việc thành lập liên minh với Đảng Cánh tả (theo chủ nghĩa cộng sản), nhưng họ vẫn bắt tay với nhau ở cấp bang. Do vậy, người ta không thể không tưởng tượng ra một viễn cảnh là liên minh trung tả, trong đó gồm cả đảng Cánh tả, có thể thành lập chính phủ và lật đổ bà Merkel.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, bà Merkel lãnh đạo một “đại liên minh” giữa đảng CDU trung hữu của bà và đảng trung tả SPD. Tuy nhiên, sau đó SPD đã từ chối hợp tác với CDU lần nữa.

Nếu như bà Merkel không thể thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử, số phận của bà có thể phải tính đến sự tham gia của SPD, đảng vốn đã từ chối bắt tay với cả bà Merkel lẫn đảng Cánh tả. Bởi tuy từ chối nhưng SDP cũng có thể thay đổi quyết định. Nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu có cơ hội cầm quyền lần nữa với một vị Thủ tướng cực kỳ có uy tín trong và ngoài nước như bà Merkel, đó có thể là cơ hội quá tốt để SPD vượt lên.

Có thể nói, tuy có một số cản trở nhưng ảnh hưởng của vị Thủ tướng đương nhiệm vẫn còn rất lớn. Nước Đức sẽ ra sao nếu không có Angela Merkel, đó là câu hỏi nhiều người không dám trả lời.

Phạm Thái
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang