QUỐC TẾ
Cập nhật 10:10 | 20/11/2017 (GMT+7)
.
08:34 20/11/2017
Sau một thời gian dài cân nhắc, cuối cùng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua thỏa thuận lịch sử về việc nhất thể hóa lực lượng quân đội. Vốn bị nhìn nhận là “người khổng lồ thọt chân”, EU kỳ vọng kế hoạch táo bạo này sẽ giúp đưa liên minh trở thành một thực thể quân sự và an ninh hàng đầu thế giới, tương xứng với tầm vóc kinh tế và chính trị vốn có.
Phân quyền và tăng cường dân chủ cấp cơ sở - kinh nghiệm của Morocco
08:38 19/11/2017
Các sáng kiến phi tập trung hóa quyền lực ở Morocco xuất hiện ngay từ những năm đầu sau khi giành độc lập. Việc ban hành Hiến chương đầu tiên về các cộng đồng lãnh thổ ngày 23.6.1960 đánh dấu bước đi đầu tiên hướng đến cấu trúc quản lý nhà nước phi tập trung hóa ở nước này.
Phân quyền và tăng cường dân chủ cấp cơ sở - kinh nghiệm của Morocco
08:37 19/11/2017
Các yếu tố cấu thành quá trình phân quyền là những điều kiện cần phải được đáp ứng để thực hiện phân quyền, cũng như hoạt động giám sát hành chính địa phương. Đây được coi là tiền đề quan trọng để thực hiện quá trình phân quyền cho chính quyền địa phương ở Morocco.
Phân quyền và tăng cường dân chủ cấp cơ sở - kinh nghiệm của Morocco
08:37 19/11/2017
Thuật ngữ “phân quyền” được hiểu là hình thức phân quyền hành chính, trong đó, một hệ thống tổ chức hành chính trao quyền quyết định ít hay nhiều ở những lĩnh vực nhất định cho cơ quan quản lý địa phương đặt trên toàn lãnh thổ quốc gia, gắn liền với chính quyền trung ương trong mối quan hệ trực thuộc chặt chẽ.
Phân quyền và tăng cường dân chủ cấp cơ sở - kinh nghiệm của Morocco
08:37 19/11/2017
Morocco đã đẩy mạnh phân vùng (còn gọi là phân vùng nâng cao) nhằm làm sâu sắc hơn quá trình phân quyền, tăng cường thiết chế dân chủ đại diện ở cấp vùng và biến các vùng, đặc biệt là vùng Sahara (còn gọi là các tỉnh phía Nam) thành đòn bẩy cho phát triển kinh tế. Đây được xem như sáng kiến đột phá của quá trình cải cách phân quyền lâu dài ở Morocco.
Zimbabwe
07:24 18/11/2017
Xe tăng đã lăn bánh trên khắp Thủ đô Harare của Zimbabwe một ngày sau khi Tư lệnh Quân đội nước này cảnh cáo Tổng thống Robert Mugabe về động thái thanh trừng nội bộ. Mặc dù quân đội khẳng định đây không phải cuộc đảo chính quân sự, song việc Tổng thống bị giam giữ cùng sự về nước của một số nhân vật đối lập, cho thấy giai đoạn hậu Mugabe đã được sửa soạn.
Ưu tiên của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN
07:23 18/11/2017
Singapore đã chính thức tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hội nghị Thượng đỉnh vừa qua. Với phương châm “linh hoạt và sáng tạo”, Singapore mong muốn thúc đẩy một khu vực an toàn và thịnh vượng hơn để ASEAN hoàn thành các mục tiêu hội nhập. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang biến đổi nhanh chóng, thời cơ nhiều song thách thức cũng rất nặng nề đối với đảo quốc sư tử.
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP)
07:58 17/11/2017
11 nước thành viên tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không có Mỹ, đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm hồi sinh thỏa thuận thương mại này, với tên gọi mới Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP). Điều này không chỉ chứng tỏ quyết tâm của các nước vì một khu vực thương mại tự do, cởi mở và thịnh vượng, mà còn cho thấy sự tiến bộ vượt trội của thỏa thuận thương mại đa phương so với thỏa thuận song phương.
07:30 16/11/2017
Quyết định từ chức đột ngột của Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đúng vào thời điểm Trung Đông đang rối bời bởi những ngờ vực, mâu thuẫn. Điều này làm dấy lên những quan ngại rằng chiếc hộp Pandora sẽ mở ra thời kỳ tăm tối nhấn chìm khu vực trong xung đột và nội chiến.
Nghị viện Anh thảo luận về Brexit
07:30 16/11/2017
Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã có thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến được dự báo là khá cam go tại Nghị viện, liên quan đến việc thảo luận và bỏ phiếu về gần 500 điều khoản xung quanh kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang