DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:45 | 17/11/2019 (GMT+7)
.
Ngày thứ hai phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV
08:10 08/11/2019
Tiếp nối không khí sôi nổi, thẳng thắn, mang đậm tính xây dựng trong ngày chất vấn đầu tiên của QH, hôm qua, những diễn biến từ Hội trường Ba Đình mới tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận cử tri. Không chỉ đơn thuần bởi sức hút vốn có của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp QH mà điều khiến cử tri đặc biệt quan tâm còn ở chỗ công tác quản lý nhà nước của ngành nội vụ có liên quan, ảnh hưởng mật thiết đến hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
08:10 08/11/2019
Thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng là âm hưởng chủ đạo trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH đối với Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Với tâm thế ấy, nhiều việc đã được truy rõ trách nhiệm và “tư lệnh” ngành nội vụ đã đưa ra những cam kết sẽ giải quyết ngay.
Sổ tay
08:09 08/11/2019
Sáng nay, trong ngày làm việc cuối cùng của Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, QH sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.
Góc nhìn
07:38 07/11/2019
Trong phiên chất vấn về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn sáng qua, 6.11, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về chủ trương cho vay đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP khi nhiều tàu sắt đang nằm bờ, hỏng hóc, trong khi phát sinh nợ xấu, ngư dân giỏi trở thành con nợ tín dụng đen... Từng được kỳ vọng là cơ hội để những ngư dân bám biển đổi đời, nhưng thực tế khi đưa vào khai thác hiệu quả thấp, nhiều ngư dân sở hữu tàu vỏ sắt đang đứng trước nguy cơ bị kiện ra tòa vì không trả được nợ ngân hàng.
Ngày thứ nhất phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV
07:18 07/11/2019
Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV đã chính thức bước vào những ngày làm việc được đông đảo cử tri và nhân dân cử nước trông đợi - chất vấn và trả lời chất vấn. Theo sát diễn biến phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm qua, cử tri đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị của hai vị Bộ trưởng trực tiếp đăng đàn. Đồng thời, đặt ra rất nhiều kỳ vọng về sự chuyển biến thực sự, rõ nét ở hai lĩnh vực đang là trụ cột của nền kinh tế hiện nay: Nông nghiệp và công thương.
Ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
07:18 07/11/2019
Ngày đầu tiên của Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều vấn đề bức xúc, tồn tại thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương đã được các ĐBQH chất vấn và nhận được câu trả lời thẳng thắn từ hai “tư lệnh” ngành. Dù vậy, có thể nói, đây là hai lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng càng đặt ra những khó khăn, thách thức phức tạp và đòi hỏi phải có những giải pháp thực sự căn cơ, dài hạn với tinh thần quyết liệt hơn nữa mới có thể tạo ra những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh:
07:17 07/11/2019
Trong gần 2 giờ đồng hồ đầu tiên trả lời chất vấn của các ĐBQH, “tư lệnh” ngành công thương hầu như không có chút lúng túng nào. Từ những vấn đề thuộc về quản lý vĩ mô đến những nội dung cụ thể, từ vấn đề cần giải pháp ngắn hạn đến vấn đề cần giải pháp dài hạn... Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đều trả lời nhanh, gọn. Kinh nghiệm điều hành một trong những bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực “hoành tráng” nhất có lẽ đã tạo nên sự bình tĩnh, tự tin ấy. Nhưng câu trả lời của Bộ trưởng có làm cho các đại biểu yên tâm hay không lại là chuyện khác.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường:
07:17 07/11/2019
Là Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, song đây là lần thứ hai Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trước Quốc hội và cử tri cả nước. Chưa kể Bộ trưởng đã rất nhiều lần tham gia giải trình, báo cáo trước Quốc hội tại các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, trả lời chất vấn tại phiên họp của UBTVQH cũng như trong các phiên chất vấn chung giữa nhiệm kỳ của QH.
Chính sách và cuộc sống
07:17 07/11/2019
Bộ máy cồng kềnh, công chức quá đông chính là rào cản đang làm cho bộ máy nhà nước thêm nặng nề; trong khi vẫn thiếu công chức, viên chức chuyên nghiệp, am tường trên mọi lĩnh vực của kinh tế - xã hội. Bên cạnh những cán bộ thực thi có trách nhiệm thì cũng còn không ít chuyện buồn về những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, tham nhũng, lãng phí. Thế nên, những chất vấn của các ĐBQH với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trên nghị trường Quốc hội hôm nay sẽ là những tiếng nói từ cử tri khắp các vùng, mang sức nóng từ thực tiễn cuộc sống đang diễn ra hàng ngày trên cả nước.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang