DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:51 | 20/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn
07:15 10/08/2019
Phát biểu với báo chí, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến - “cha đẻ” của Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm đã “chua chát”: Năm 1994, dự án hồ Linh Đàm đoạt Giải thưởng kiến trúc quốc gia và Giải thưởng Thăng Long của Hà Nội. Tôi gửi gắm rất nhiều tâm tư vào tác phẩm, vào “đứa con tinh thần này”. Và thực tế, Linh Đàm là một trong hai khu đô thị kiểu mẫu được Bộ Xây dựng công nhận. Nhưng rồi sau này Linh Đàm không được quy hoạch đến nơi, đến chốn nên nhiều người muốn thu hồi danh hiệu này, tôi thấy rất buồn. Một tác phẩm kiến trúc dù dưới dạng nhỏ nhất cũng nên ở dạng để đời, thế mà chỉ sau vài chục năm đã không còn nhìn ra hình hài. Đó là một trong những thực trạng đau buồn, trong đó, lỗi không phải do các nhà quy hoạch.
Chính sách và cuộc sống
07:14 10/08/2019
Theo số liệu từ Bộ Tài chính, lũy kế đến hết năm 2018, Chính phủ đã bảo lãnh vay vốn cho các dự án đầu tư quan trọng khoảng 27,7 tỷ USD, trong đó có 23,6 tỷ USD vốn vay nước ngoài, còn lại là vay trong nước. Riêng năm 2018, Chính phủ chỉ cấp mới bảo lãnh cho 2 dự án điện vay vốn nước ngoài với tổng trị giá 1,6 triệu USD và bảo lãnh cho 2 ngân hàng chính sách phát hành trái phiếu. Như vậy có thể thấy, bảo lãnh Chính phủ dù được nối lại sau một năm tạm dừng (2017) vì nợ công tăng cao nhưng vẫn được kiểm soát chặt chẽ, thận trọng.
Những vướng mắc trong lĩnh vực đất đai
07:48 09/08/2019
Những nỗ lực của Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nhằm giải quyết những kiến nghị của cử tri trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đất đai đã đem lại kết quả tích cực, góp phần giải quyết bức xúc và giữ ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Quyền lợi của người dân đã được bảo vệ theo đúng quy định pháp luật.
07:28 09/08/2019
Báo chí được đánh giá là nguồn cung cấp thông tin, phương tiện truyền tải ý kiến, quan điểm, qua đó góp phần tạo dựng hình ảnh của ĐBQH trước cử tri và công chúng. Dù vậy, tại Hội thảo “Báo chí với hoạt động của ĐBQH”, các đại biểu cũng chỉ rõ một số hạn chế trong mối quan hệ tương tác giữa ĐBQH với báo chí, đặc biệt là thực tế đang đặt ra yêu cầu tạo dựng niềm tin giữa hai bên.
Phân cấp, phân quyền với việc sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương
07:28 09/08/2019
Phân cấp, phân quyền là câu chuyện “nói mãi rồi”. Vấn đề bây giờ là làm thế nào để phân cấp, phân quyền phát huy tác dụng trên thực tế. Phân cấp, phân quyền gắn bó mật thiết với năng lực của chính quyền. Nếu chỉ nói một vế phân cấp, phân quyền trong điều kiện chính quyền nơi đó còn yếu kém sẽ rất nguy hiểm. Thực tế vừa qua đã minh chứng rõ điều này. Vì thế, một trong những yêu cầu đặt ra, đó là phải thực hiện song song hai việc: Vừa phân cấp, phân quyền, vừa tăng năng lực của chính quyền địa phương.
Góc nhìn
07:28 09/08/2019
Một trong những câu chuyện về tinh giản biên chế được dư luận quan tâm nhất tuần này, đó là thông tin 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội phê duyệt 107 trường hợp tinh giản biên chế, trong đó chỉ 7 trường hợp thôi việc, còn lại là nghỉ hưu trước tuổi. Cùng thời điểm, tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018 - 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra tình trạng tinh giản biên chế cứng nhắc, máy móc, dẫn đến có địa phương không có biên chế để tuyển mới, thiếu giáo viên trầm trọng.
Chính sách và cuộc sống
07:28 09/08/2019
Sáng qua, trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc kiến nghị “phải siết chặt kỷ luật lập pháp và lập quy, Chính phủ chỉ trình QH thông qua dự án luật khi nào có dự thảo Nghị định kèm theo”. Những kiến nghị tương tự như của ông Lộc được nhắc đến rất nhiều thời gian qua, đến mức, một thành viên Ủy ban Pháp luật Khóa XII nhận xét rằng, “nghe quen tai đến độ buồn lòng vì hơn chục năm rồi, chúng ta vẫn chưa làm được cái việc tưởng như tất yếu phải làm ấy”.
HĐND tỉnh Bình Phước giám sát công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
07:27 08/08/2019
Thực tiễn giám sát lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho thấy, cần làm tốt công tác chuẩn bị và đổi mới phương thức giám sát. Đặc biệt, áp dụng hình thức giám sát từ dưới lên, kết hợp khảo sát thực tế với xem xét báo cáo, tài liệu liên quan và chất vấn trực tiếp tại buổi làm việc. Đối với những vấn đề chưa đúng phải truy vấn đến cùng trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, hợp tác.
HĐND tỉnh Quảng Trị giám sát hoạt động chế biến gỗ, gỗ dăm
07:26 08/08/2019
Tại Kỳ họp thứ 10 được tổ chức mới đây, HĐND tỉnh Quảng Trị đã xem xét kết quả giám sát công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động chế biến gỗ, gỗ dăm của Thường trực HĐND tỉnh. Nội dung này nhận được nhiều ý kiến bàn thảo nhằm làm rõ hơn thực trạng không ít cơ sở chế biến gỗ, dăm gỗ sai phạm, nhất là trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền địa phương.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang