DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh

Bài 1: Tăng cường lãnh đạo chuyên trách các ban

07:09 | 20/05/2020
Chất lượng, số lượng đại biểu chuyên trách nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐND tỉnh Ninh Bình tăng so với các nhiệm kỳ trước. Bộ máy của Thường trực HĐND tỉnh được tăng cường, nhất là đội ngũ lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND. Cùng với đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ dân cử.

Nhiều thuận lợi do tăng đại biểu chuyên trách

Đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh Ninh Bình có 11 đại biểu hoạt động chuyên trách, tăng 4 đại biểu so với nhiệm kỳ 2011 - 2016 (gồm Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, 6 Phó trưởng các Ban của HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh); riêng Trưởng ban Pháp chế, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng các ban của Đảng kiêm nhiệm. Chất lượng, số lượng đại biểu chuyên trách tăng so với các nhiệm kỳ trước, nhất là tăng cường lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh. Do vậy, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Ban HĐND tỉnh được nâng lên, thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động giám sát, khảo sát, thẩm tra các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh và nội dung trình tại kỳ họp. Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh cơ bản thể hiện rõ quan điểm, chính kiến, là căn cứ quan trọng để đại biểu tham khảo quyết định các nội dung kỳ họp. Hoạt động giám sát được chú trọng, hiệu quả được nâng cao, đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lựa chọn nội dung, tổ chức và kết luận giám sát.


Ban Văn hóa  - Xã hội HĐND tỉnh Ninh Bình khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm
Ảnh: Thùy Linh

Bộ máy được tăng cường nên chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh được nâng cao, nhất là trong hoạt động giám sát, chuẩn bị nội dung các phiên giải trình, cho ý kiến các nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh và việc chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND tỉnh. Nhiều đại biểu là Thường trực Huyện ủy, Thành ủy đã tận dụng được sự am hiểu thực tiễn địa phương và tăng cường tuyên truyền, triển khai các chính sách HĐND tỉnh ban hành đến tận cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các chính sách.

Cùng với đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết số 36/2016/NQ-HĐND quy định một số chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đảng đoàn HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-ĐĐHĐND ngày 14.7.2017 về lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động TXCT, chất vấn và trả lời chất vấn. Thường trực HĐND tỉnh luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND tỉnh; đã tổ chức để đại biểu HĐND tỉnh tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng của Trung ương; phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND tỉnh; duy trì nền nếp hội nghị giao ban công tác quý để đại biểu HĐND các cấp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

Trong hoạt động giám sát và tổ chức các phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh chú trọng mời Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND cấp huyện tham gia để tích luỹ kinh nghiệm qua thực tiễn… Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu.

Hoạt động tích cực

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thành công nhiều kỳ họp bảo đảm công khai, dân chủ, đúng pháp luật; ban hành nhiều nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù được nhân dân đồng tình, đem lại hiệu quả thiết thực. Trong thành tựu chung đó, có đóng góp quan trọng của các đại biểu HĐND tỉnh. Đa số đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm là người đại diện của nhân dân, tích cực học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ đại biểu.

Tại các kỳ họp, các đại biểu tích cực tham gia vào việc cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, của tỉnh ủy, để HĐND tỉnh có những quyết nghị đúng đắn về phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc ban hành các nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách của tỉnh hướng về cơ sở, đi vào cuộc sống. Trong hoạt động thẩm tra, giám sát, các phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu đã tích cực nghiên cứu, phân tích, tham gia ý kiến hoặc bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề và được UBND tỉnh, các ngành tiếp thu.

Trong hoạt động chất vấn, đại biểu chủ động thu thập thông tin tham gia phát biểu, thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn các cơ quan liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc và những lĩnh vực đại biểu cũng như cử tri đang quan tâm nhằm làm rõ trách nhiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục. Một số đại biểu đã kiên trì đeo bám vấn đề đã chất vấn, thể hiện bản lĩnh, tâm huyết trong hoạt động dân cử, tạo niềm tin của cử tri đối với HĐND. Trong hoạt động TXCT, đã lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri; nắm bắt kịp thời tình hình địa phương nơi ứng cử để giải thích, đối thoại với nhân dân.

THÙY DƯƠNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang