DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIII:

Đoàn kết, đồng lòng, thống nhất ý chí, hành động dập tắt đại dịch Covid-19

22:35 | 31/03/2020
Chiều 31.3, tại TP Hạ Long, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 (chuyên đề) thảo luận, quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn tỉnh và nhiều nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền.

Kỳ họp được truyền hình trực tuyến tại 2 điểm cầu Trung tâm (Hội trường Tỉnh ủy, Phòng họp Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh) và 13 phòng họp trực tuyến tại 13 địa phương trong tỉnh.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã chủ động, quyết liệt, tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch. Bằng sự chỉ đạo sáng suốt, đúng hướng, kịp thời, phù hợp với tình hình, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, chưa để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn và nảy sinh tình huống bị động, bất ngờ.

Cùng với việc quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, toàn tỉnh vẫn nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội. Kết thúc quý I.2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh ước tăng 7,2%, thuộc mức cao trong cả nước. Thu NSNN trên địa bàn ước đạt 13.067 tỷ đồng, bằng 27% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ. Quảng Ninh tổ chức thành công 100% đại hội chi bộ thôn khu tổ dân phố; 21% chi, đảng bộ cơ sở; hoàn thành mục tiêu 100% bí thư đồng thời là trưởng thôn theo quy trình “dân tin, đảng cử”.


Đại biểu HĐND tỉnh phát biểu thảo luận tại điểm cầu TP Móng Cái

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận và quyết nghị thông qua 8 Nghị quyết quan trọng. Trong đó, có Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội, ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.Việc thông qua nghị quyết thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm lớn của tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch, góp phần kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch và viên chức, người lao động, trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh được giao tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch mà nguồn tài chính của đơn vị không còn khả năng để chi trả. Đặc biệt, Nghị quyết đã nêu rõ thống nhất thực hiện mức trích tối đa 4% trên tổng chi ngân sách cho dự phòng ngân sách các cấp và phương án điều chỉnh giảm 600 tỷ đồng từ kinh phí sự nghiệp có tính chất đầu tư, kinh phí mua sắm tài sản, chi hội nghị, hội thảo, chi đào tạo và công tác nước ngoài… để dự phòng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với các giải pháp khác như tiết kiệm 10% trong chi thường xuyên năm 2020, trừ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương, tới nay, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn lực khoảng 1200 tỷ đồng cho công tác chống dịch. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay.


Các đại biểu biểu quyết tại điểm cầu hội trường chính

Tập trung cao độ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, các nội dung được quyết định tại kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong thời điểm toàn tỉnh cùng cả nước đang tập trung cao độ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương phải xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết. Toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1.4. UBND tỉnh và từng địa phương khẩn trương chuẩn bị tốt nhất phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư y tế... cho việc dự phòng, cách ly, điều trị sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, diễn biến dịch bệnh theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.


Toàn cảnh Kỳ họp

Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải khẩn trương hoàn thiện kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và thu chi ngân sách địa phương ở từng cấp ngân sách bảo đảm cụ thể, sát đúng diễn biến tình hình dịch bệnh theo nguyên tắc có thu mới có chi, cơ cấu lại các khoản chi, triệt để thực hiện tiết kiệm cho chi thường xuyên, dành nguồn lực dự phòng ngân sách ở mức cao nhất theo luật định để phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung Đại hội đảng các cấp. Chú trọng rà soát, nắm chắc tình hình lao động việc làm tại các doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để kịp thời đề xuất có biện pháp hỗ trợ.

Với những kết quả quan trọng và kinh nghiệm bước đầu đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, HĐND tỉnh, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chung tay cùng cả nước ngăn chặn và dập tắt đại dịch Covid-19.

Mạnh Tuân
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang