DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh:

Hỗ trợ kịp thời người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch

23:31 | 27/03/2020
Sáng 27.3, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp rà soát các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề). Theo đó, kỳ họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31.3, với hình thức họp trực tuyến bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đã được các cơ quan liên quan chuẩn bị với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Ngoài một số nội dung như điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách và khoáng sản… HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết nghị liên quan tới cơ chế chính sách nhằm thực hiện hiệu quả nhất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu: Các phòng ban, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nội dung trình tại kỳ họp, nhằm giải quyết tốt một số nhiệm vụ cấp bách của tỉnh liên quan tới trách nhiệm, thẩm quyền của HĐND tỉnh. Riêng đối với Nghị quyết về “Một số nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, chỉ đạo, điều chỉnh dự toán chi ngân sách tỉnh năm 2020 và phương án phân bổ tăng thu ngân sách tỉnh năm 2020 trên tinh thần thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; nhất là những khoản liên quan tới trang sắm tài sản, chi hội nghị, hội thảo, công tác, học tập nước ngoài. Đồng thời, rà soát khoản chi đầu tư chưa thực sự cấp thiết để dành nguồn lực phù hợp cho công tác phòng chống dịch, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nhân lực, xử lý được trong mọi tình huống có thể phát sinh.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Nội dung nghị quyết phải đề xuất một số cơ chế, chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời cho những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch. Trong đó, tập trung vào các đối tượng giữ vai trò nòng cốt trên tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở bệnh viện cách ly số 1, số 2, khu cách ly tập trung, khu vực cách ly tự nguyện, vị trí y tế khi phải thực hiện phong tỏa một khu vực để phòng chống dịch; những cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phải làm việc căng thẳng, kéo dài, độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra, còn có lực lượng công an, bộ đội bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ ở nơi cách ly; lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm dịch trên địa bàn; người dân phải thực hiện cách ly tập trung và người dân ở khu vực phong tỏa, cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu cơ chế hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo Quảng Ninh có người lao động ở các doanh nghiệp, các tổ chức bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thời gian hưởng chính sách tối đa 3 tháng, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội kêu gọi nguồn xã hội hóa để có nguồn lực trợ cấp đột xuất cho những trường hợp gia đình có cả vợ chồng đều mất việc làm do dịch bệnh.

Nhấn mạnh, việc xây dựng nghị quyết lần này không chỉ thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm lớn của tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch, mà còn góp phần kịp thời động viên, chia sẻ với những lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ chống dịch và một số trường hợp đang chịu ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19. Vì vậy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan phải xây dựng nghị quyết với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bảo đảm đúng đối tượng cần quan tâm và quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả mọi nguồn lực. 

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang