DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Hà Nội

Sớm đưa Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành

22:53 | 26/03/2020
Chiều 26.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với các bộ, ngành, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về các dự án giao thông trọng điểm, nhằm chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và các ban, sở, ngành của thành phố.


Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố có nhiều công trình giao thông trọng điểm do Bộ Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư, gồm: Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh- Hà Đông, các tuyến đường Vành đai 3, 4, 5, các tuyến cao tốc nối Hà Nội với Hạ Long, Thái nguyên, đường Hồ Chí Minh, đường sắt quốc gia, các tuyến đường thuỷ trên các tuyến sông lớn, cảng Hàng không quốc tế Nội Bài,… và các công trình do thành phố đầu tư như: Các dự án đường vành đai, các trục đường hướng tâm, 8 cầu vượt sông Hồng, sông Đuống, các hầm chui trong nội đô,… Đây là các dự án không chỉ có ý nghĩa đối với yêu cầu phát triển hiện tại mà còn là lâu dài đối với Hà Nội. Tuy nhiên, một số công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố tiến độ còn chậm; ý thức tham gia giao thông của một số bộ phận người dân chưa cao dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông còn diễn biến phức tạp…

Riêng đối với Dự án Đường sắt Cát Linh- Hà Đông, đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng do Bộ Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư, Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc là tổng thầu. Dự án sẽ bàn giao cho thành phố Hà Nội tiếp quản, vận hành và trả nợ các khoản vay đầu tư, xây dựng. Lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải cho biết: Vướng mắc lớn nhất hiện nay của dự án là vấn đề thanh toán, quyết toán, nhất là việc tuân thủ kết luận liên quan của Kiểm toán Nhà nước, đã làm ảnh hưởng tới tiến độ mà tới nay hai bên chưa đạt được thống nhất chung. Trong khi đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ làm chậm tiến độ vận hành thử và bàn giao dự án cho thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Lắng nghe ý kiến góp ý của các bộ, ngành, đại biểu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải làm Tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND làm Tổ phó, thành viên là lãnh đạo một số bộ, ngành để xây dựng kế hoạch, phân loại các công việc của Ban quản lý dự án, Tổng thầu, từng bộ, ngành và Hà Nội, báo cáo Chính phủ quyết định nhằm thúc đẩy dự án sớm đi vào hoạt động.

Tin và ảnh: Khánh Duy
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang