ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tái cơ cấu nông nghiệp ở Quảng Trị

Bài 1: Khởi sắc những miền quê

08:18 | 25/03/2020
Những chiếc máy gặt lúa “cần mẫn” trên những cánh đồng “thẳng cánh cò bay”, tiếng cười râm ran trên những đồi hồ tiêu, cao su; những con đường bê tông phẳng lỳ… Đó là những “lát cắt” sống động của bức tranh nông thôn Quảng Trị đến từ hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Đến Quảng Trị không ít lần, song mỗi dịp ghé thăm, cảm xúc của chúng tôi mỗi lần mỗi khác. Bởi, ngoài nét chân chất, hồn hậu của người dân nơi đây, đời sống người dân vùng ‘‘đất lửa’’ - nơi từng “nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử” năm nào ngày càng được cải thiện, nâng cao từ những bước đi khá hiệu quả của địa phương trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Triển khai toàn diện, nâng cao thu nhập

Những ngày tháng 3, có dịp về huyện Triệu Phong, được ghé thăm mô hình sản xuất của gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu ở xã Triệu Trạch, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Năm 2018, được Hội Nông dân tỉnh tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng, gia đình đã đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi tổng hợp. “Với diện tích 1,5ha, tôi đầu tư 1 chuồng nuôi lợn thịt 150 con/lứa, 2 chuồng nuôi gà vịt với quy mô 3.000 con/lứa, mỗi năm nuôi 3- 4 lứa, đào hồ 0,5ha nuôi cá trê, cá diếc, cá quả… Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh cho vật nuôi nên rất hiệu quả.

Tương tự, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, ngoài trồng lúa năng suất cao, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Triệu Trạch còn nuôi cá, vịt kết hợp nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Anh Tuấn cho biết: Toàn xã đã xây dựng thành công cánh đồng có giá trị kinh tế cao với hơn 90ha, mang lại thu nhập hơn 60 triệu đồng/ha/năm; 470ha diện tích sản xuất lúa chất lượng cao; quy hoạch cánh đồng lớn trồng dưa hấu với diện tích khoảng 24ha/2 vụ/năm; phát triển 18 mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng kết hợp chăn nuôi lợn-gà, sen - cá và trồng cây dược liệu…


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm vườn mẫu huyện Cam Lộ
Ảnh: A Phong

Còn khi về Gio Linh, chắc hẳn không ai không biết đến gia đình chị Lâm Thị Giang (xã Gio An) với mô hình trồng cây bơ sáp cho năng suất cao. “Hơn 7 năm nay, trong điều kiện ruộng cấy lúa diện tích hạn hẹp, đất rẫy không nhiều thì việc tận dụng vườn nhà để trồng bơ tăng thu nhập là một cách phát triển kinh tế khá phù hợp. Đến nay, với 50 cây bơ sáp, bình quân cho thu nhập hơn 3 triệu đồng/vụ (1 năm thu hoạch 3 vụ)”, chị Giang chia sẻ… Tương tự, hộ gia đình bà Hoàng Thị Thúy ở xã Gio Mỹ, những ngày này cũng đang tập trung thu hoạch mướp đắng. Theo chia sẻ của bà Thúy, trung bình mỗi ngày cung cấp cho thương lái khoảng 1 tạ mướp đắng (giá dao động từ 15.000 - 40.000 đồng/kg). Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ mang lại nguồn thu hơn 60 triệu đồng… Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyễn Văn Thức chia sẻ: Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp được huyện triển khai thực hiện toàn diện. Năm 2019, diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 10.561ha; năng suất lúa ước 55 tạ/ha; sản lượng lương thực có hạt đạt 47.065 tấn.

Không chỉ Triệu Phong, Gio Linh, từ năm 2010 đến nay, huyện Cam Lộ cũng đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế nông nghiệp theo chiều sâu bằng việc thúc đẩy các mối liên kết nông dân, HTX và doanh nghiệp để vận hành hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất… Theo Chủ tịch UBND huyện Ngô Quang Chiến, huyện đã triển khai các nhóm giải pháp phục hồi diện tích hồ tiêu, phát triển cao su, xây dựng cánh đồng lớn, trồng các loại cây dược liệu, cải tạo đàn bò. “Nổi bật là hình thành các vùng chuyên canh, tổ chức sản xuất có quy mô lớn theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có chất lượng; chú trọng xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, nếu như năm 2010 thu nhập bình quân chỉ đạt 14,4 triệu đồng thì nay tăng lên 42,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 10,4% giảm xuống còn 3,2%”, ông Chiến chia sẻ.

Tạo bước đột phá

Nhờ nỗ lực tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, kêu gọi các doanh nghiệp liên kết tổ chức sản xuất, tiêu thụ với HTX/THT theo chuỗi giá trị đã tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều sản phẩm như gạo hữu cơ, cà phê, hồ tiêu sạch, rau sạch đã được xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu để từng bước xâm nhập thị trường trong nước và quốc tế… Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hòe chia sẻ: Cùng với ban hành các chính sách hỗ trợ, chương trình, dự án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa nhiều giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Vì vậy, đã nhân rộng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: Trồng lúa hữu cơ, dứa nguyên liệu, sâm Bố chính, cải tạo đàn bò, nuôi tôm công nghệ cao… ông Hòe phấn khởi cho biết.

Những kết quả đó khẳng định, Quảng Trị đã từng bước thay đổi hình thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn, thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng miền… “Đặc biệt, tỉnh từng bước ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ th nhằm tăng năng suất sản lượng cây trồng, vật nuôi, thực hiện các chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, kể cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng, nâng cao giá trị trên đơn vị, diện tích nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Hòe nhấn mạnh.

Để có được những kết quả đó, theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng, là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh; sự phối hợp của các ngành, chính quyền các cấp; nỗ lực của bà con đã khắc phục được những khó khăn để tổ chức sản xuất hiệu quả hơn… “Ngay sau Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiêm túc nhìn nhận rõ hơn tiềm năng, cơ hội, mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và tập trung chỉ đạo thực hiện. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp như rà soát, điều chỉnh quy hoạch, tham mưu ban hành các chính sách, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới về giống, bộ giống ngắn ngày có năng suất và chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất; cung cấp các thông tin về thị trường, kiến thức về làm ăn, mô hình sản xuất giỏi, các hợp tác xã kiểu mới…”, Bí thư tỉnh ủy chia sẻ.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang