PHÁP LUẬT
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Chạy nước rút

08:30 | 19/03/2020
Ngày 12.2.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 236/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Tổ công tác cần ưu tiên tập trung vào sự chồng chéo, mâu thuẫn của các văn bản luật thuộc các lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở, khoáng sản…

Tổ công tác có các nhiệm vụ quan trọng như: Tư vấn, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật tại các bộ, cơ quan ngang bộ; tổ chức rà soát độc lập, chuyên sâu theo nhóm các luật có nội dung liên quan… Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Tổ trưởng tổ công tác và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm Tổ phó Tổ công tác hoạt động dưới sự điều hành, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ. Tổ công tác còn có sự tham gia của đại diện hầu khắp các bộ, ngành. Đặc biệt với mong muốn có sự tham vấn sâu rộng các đối tượng điều chỉnh, Tổ công tác còn mời đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Pháp luật; Kiểm toán Nhà nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Bên cạnh việc phát huy sự chủ động, tích cực, tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan ngang bộ trong việc thực hiện rà soát văn bản, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Tổ trưởng chịu trách nhiệm về hoạt động của Tổ công tác. Có thể thấy, việc thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là hoạt động phức tạp với số lượng văn bản quy phạm pháp luật cần rà soát rất lớn liên quan đến tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ. Điều này, đòi hỏi sự quan tâm của lãnh đạo bộ, ngành, để cuộc rà soát thực chất hướng tới việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thực tế, việc rà soát các văn bản là hoạt động thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, hoạt động này được thực hiện cùng với quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật; sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật. Song, thực tiễn áp dụng pháp luật cho thấy, sự chồng chéo vẫn là điểm nghẽn lớn nhất trong hệ thống pháp luật trong thời gian qua. Vậy, vấn đề ở đây không phải là các bộ, ngành chưa thực hiện việc rà soát, mà nằm ở việc đánh giá kết quả rà soát, việc thực hiện các khuyến nghị, đề nghị sau rà soát - nghĩa là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ thể chế. Liên quan đến vấn đề này, VCCI đã công bố kết quả rà soát, khảo sát các chồng chéo của văn bản pháp luật về kinh doanh cho thấy, sự chồng chéo, mâu thuẫn nằm nhiều ở các lĩnh vực về đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở, khoáng sản…

Kết quả rà soát này là một gợi ý trong sự khoanh vùng phạm vi rà soát của Tổ công tác, nên ưu tiên những lĩnh vực có nhiều sự chồng chéo, mâu thuẫn nhất; những lĩnh vực thiết thực nhất với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi, thời gian của Tổ công tác còn lại không còn nhiều, theo Quyết định 236/QĐ-TTg thì Báo cáo của Chính phủ về rà soát văn bản văn bản quy phạm pháp luật sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2020.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang