DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Tuyên Quang

Đổi mới qua từng kỳ họp

08:12 | 08/01/2020
Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh Tuyên Quang qua những kỳ họp gần đây có nhiều cải tiến, hầu hết các vấn đề chất vấn đều “đúng” và “trúng” tình hình thực tiễn. Đây cũng là một hoạt động thể hiện quyết tâm không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, từng bước đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới và nguyện vọng của cử tri trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát trực tiếp, là diễn đàn dân chủ, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử ở địa phương, thể hiện quyền và trách nhiệm của từng đại biểu HĐND cũng như trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan đối với những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Tạo niềm tin cho cử tri

Chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn đạt hiệu quả cao, Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu, đặc biệt là đại biểu chuyên trách căn cứ kết quả giám sát, khảo sát, TXCT nghiên cứu, dự kiến nội dung chất vấn gửi Thường trực HĐND tỉnh xem xét, lựa chọn. Các Ban nâng cao chất lượng giám sát, khảo sát, nhất là những lĩnh vực nổi cộm ở địa phương, lĩnh vực có nhiều ý kiến cử tri quan tâm. Qua đó, cung cấp những thông tin chính xác, khách quan để đại biểu HĐND nắm bắt, làm căn cứ đặt câu hỏi. Quá trình diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các Ban theo dõi, giám sát chặt chẽ việc trả lời, có ý kiến phản biện đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực Ban phụ trách, hoặc tham mưu cho Chủ tọa kỳ họp, yêu cầu người trả lời làm rõ. Đại biểu là thành viên các Ban có bản lĩnh, gần dân, nắm bắt thông tin chính xác, tích cực tham gia hoạt động chất vấn đạt hiệu quả cao.


Đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XVIII Ảnh: Đỗ Dũng

Nội dung chất vấn được mở rộng với nhiều câu hỏi, theo từng nhóm vấn đề. Thời gian dành cho hoạt động chất vấn tăng từ 10% lên 20% thời gian diễn ra kỳ họp; nội dung các câu hỏi sát với thực tế và là những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm. Việc chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn; chất vấn của đại biểu ngắn gọn, nêu rõ những tồn tại, hạn chế và yêu cầu người trả lời làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục. Về cơ bản, đại diện các cơ quan chức năng đã thể hiện rõ trách nhiệm trong giải trình, tiếp thu, giải quyết các vấn đề đại biểu, cử tri đặt ra. Kết luận chất vấn và trả lời chất vấn từng vấn đề, chủ tọa yêu cầu người trả lời thực hiện lời hứa và cam kết của mình. Yêu cầu ngay sau phiên chất vấn, UBND chỉ đạo kịp thời thực hiện các nội dung việc giải quyết các vấn đề đại biểu, cử tri đã chất vấn; đồng thời, yêu cầu trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị và báo cáo kết quả giải quyết tại kỳ họp tiếp theo.

Nhiều ý kiến chất vấn đã được giải đáp thẳng thắn trên tinh thần cầu thị, không né tránh; không ít lời hứa trên diễn đàn kỳ họp đã được tổ chức thực hiện, tạo niềm tin cho cử tri. Như: Công tác quản lý thuốc chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trách nhiệm y đức của lãnh đạo bệnh viện và đội ngũ y, bác sỹ; việc kiểm soát đối với các cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa ký kết bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng vẫn tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh; việc giám sát, kiểm tra bảo đảm vệ sinh, chất lượng nước sinh hoạt; tham mưu cơ chế, chính sách quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung… đã góp phần nâng cao vị thế của HĐND và các đại biểu dân cử.

Tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng cao

 Nhằm nâng cao nhận thức và kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động chất vấn cho đại biểu HĐND, ngoài các lớp tập huấn do Sở Nội vụ tổ chức theo luật định, Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đại biểu HĐND. Tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố với chủ đề “Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND”. Qua đó, đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND.

Từ Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XVIII (tháng 11.2016), các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đều được truyền hình trực tiếp và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp nhân dân theo dõi, tiếp nhận thông tin trực tiếp và đầy đủ hơn; đồng thời, cũng nâng cao hơn trách nhiệm của người trả lời cũng như đại biểu HĐND tỉnh.

Qua từng kỳ họp, hoạt động chất vấn đã có nhiều đổi mới, thể hiện trách nhiệm của đại biểu HĐND và người trả lời. Việc chọn các vấn đề đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm được chú trọng, công tác chuẩn bị cho chất vấn kỹ càng, chủ động, do đó chất lượng phiên chất vấn được nâng lên, không chỉ báo cáo một chiều của ngành chuyên môn mà là hỏi - đáp, trao đổi thẳng thắn giữa đại biểu dân cử với đại diện cơ quan chuyên môn, được cử tri, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Phiên họp đã trở nên sôi nổi và có sức hút hơn, không khí thẳng thắn, tích cực, trách nhiệm có tính tranh luận và đối thoại với tinh thần xây dựng cao; chất vấn và trả lời chất vấn đã trở thành một trong những nội dung được nhân dân các dân tộc trong tỉnh quan tâm nhiều nhất trong mỗi kỳ họp HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XVIII đã có sự đổi mới, cải tiến về hình thức chất vấn trả lời chất vấn. Theo đó, nội dung, lĩnh vực chất vấn rộng hơn, thời gian dành cho phiên chất vấn nhiều hơn. Trước khi bước vào phiên chất vấn, người được hỏi không trình bày báo cáo mà chỉ được phát biểu không quá 5 phút để thông tin cho các đại biểu về vấn đề chất vấn. Đại biểu đặt câu hỏi không quá 3 phút, người trả lời có 5 phút để giải trình; các đại biểu HĐND tỉnh có thể tranh luận khi thấy không thỏa đáng, nhưng thời gian tranh luận không quá 3 phút; thông tin tranh luận phải chính xác, đúng phạm vi chất vấn, mang tính phản biện cao. Đặc biệt, bên cạnh các nội dung chất vấn được dự kiến trước kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã chủ động nêu câu hỏi chất vấn trực tiếp tại kỳ họp.

Phạm Thị Minh Xuân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang