DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Kỳ vọng 2020!

07:47 | 01/01/2020
Năm 2019 đi qua, đất nước có thêm nhiều gam màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội. Tất cả 12 chỉ tiêu Quốc hội giao, Chính phủ điều hành các bộ ngành và 63 tỉnh thành đều đạt và vượt chính là dấu ấn tạo ra niềm tin để đất nước bước vào năm mới 2020 tràn đầy kỳ vọng, lạc quan!

Vượt qua một loạt khó khăn, thách thức, năm qua, tăng trưởng GDP vượt lên con số trên 7%. Xuất nhập khẩu cán mốc con số 500 tỷ USD. An sinh xã hội bảo đảm, lạm phát kiềm chế, nợ công giảm so với cùng kỳ, thu ngân sách tăng, chi cho đầu tư đã nhiều hơn. Thu hút đầu tư đã có tầm nhìn chiến lược trong thẩm định và chọn lọc thận trọng và kỹ càng hơn. Nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân, quyết liệt cải cách thủ tục hành chính đã mở ra nhiều triển vọng mới cho chiến lược quốc gia khởi nghiệp. Thành tích của thể thao Việt Nam trên đấu trường SEA Games với 98 Huy chương Vàng, cả tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ đều đem về Huy chương Vàng, hỏi có gì tự hào hơn!


Nguồn: ITN

Năm vừa qua, kinh tế - xã hội lạc quan đi lên, đồng thời lò lửa chống tham nhũng ngày càng cháy đỏ. Sự đồng thuận của người dân cả nước đã tạo nên niềm tin chất ngất. Chính phủ chuyển động, các bộ ngành chung tay, các cấp chính quyền cùng vào cuộc trong dòng chảy mạch nguồn của một dân tộc đang cháy bỏng khát vọng dân giàu, nước mạnh. Người đứng đầu Đảng - Nhà nước bao giờ cũng nhắn nhủ: Không thể “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”! Đó chính là tư duy tỉnh táo và sáng láng trong chỉ đạo từ vĩ mô.

Tâm thế nhìn lại năm 2019 với con mắt khoa học, trí tuệ, và biện chứng. Nghị quyết đầu năm của Chính phủ càng phải tính toán cân nhắc kỹ càng, nhấn vào những trọng tâm, trọng điểm của nền kinh tế đất nước đi vào hội nhập. Sức mạnh cạnh tranh quốc gia phải nâng lên. Cơ chế, chính sách, quy định nào gây ra bất cập, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân phải bứt bỏ. Một nền kinh tế độc lập tự chủ muốn bứt phá nhanh là phải biết khơi dậy cả nguồn lực bên trong và bên ngoài. Tổng thể quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội một quốc gia hơn 96 triệu dân càng cần có chiến lược dài xa. Định hướng chỉ đạo từ vĩ mô phải trong tâm thế chủ động, đĩnh đạc đi vào năm mới 2020.

 Bước sang năm 2020, các bộ ngành phải chung lòng, chung sức phối hợp với nhau, tất cả vì lợi ích chung tổng thể của quốc gia, cải cách phải thực chất, từng bước tạo ra thể chế vượt trội, đồng hành phải tạo ra lực đẩy tích cực để doanh nghiệp, người dân tăng tốc trên con đường phát triển. Bộ máy cần tiếp tục duy trì phương châm: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá về đích. Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, quốc gia không thể hùng cường, hưng thịnh nếu thiếu doanh nghiệp hùng hậu. Do đó, từng chức nghiệp trong bộ máy phải coi khó khăn, gánh nặng của doanh nghiệp là khó khăn, gánh nặng của mình; cả bộ máy phải coi thành công của doanh nghiệp chính là thành công của đất nước, của chính quyền để thực sự chung tay hỗ trợ, đồng hành!

Năm 2020 là năm đặc biệt: Đảng ta kỷ niệm 90 mùa xuân ra đời và tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII với những quyết sách tạo ra dấu mốc mới trong quá trình phát triển của đất nước. 2020 cũng là năm chúng ta đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA… Với trọng trách này, chúng ta kỳ vọng Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết các vấn đề toàn cầu, vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh; xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới. Một điều quan trọng, qua đó, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tạo môi trường hòa bình ổn định cho sự phát triển giàu mạnh của đất nước, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Thập kỷ phát triển hội nhập mới đã mở ra với thời cơ vận hội và cả thách thức song hành. Thực tế ấy, đòi hỏi quyết tâm chỉ đạo từ vĩ mô phải mới hơn, sáng hơn, đòi hỏi cả nước phải bừng lên khát vọng, và ý chí dám làm, dám bứt phá! Năm 2020 đang mở ra cả một chân trời kỳ vọng cho một quốc gia đang chan chứa niềm tin, khát vọng để vượt lên!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang