DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:03 | 22/01/2020 (GMT+7)
.

Asean từ “bền vững” tới “gắn kết”

07:47 | 01/01/2020
Năm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2019 của Thái Lan chính thức khép lại khi Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha trao biểu trưng “búa quyền lực” cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay sau phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35. Đại diện các nước ghi nhận nỗ lực hoàn thành chương trình nghị sự đề ra của Thái Lan năm qua, cũng như kỳ vọng vào thành công của Năm ASEAN 2020 ở Việt Nam.

Thái Lan - Năm Chủ tịch “tròn trịa”

Với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan diễn ra đúng vào thời điểm có những chuyển dịch lớn trong môi trường quốc tế, nổi bật là mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung Quốc, sự nổi lên của chủ nghĩa quốc gia và chống toàn cầu hóa, cũng như những yếu tố có thể gây ra nhiều vấn đề cho các quốc gia Đông Nam Á, như những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên và cuộc khủng hoảng người Rohingya ở Myanmar.

Bất chấp những thách thức từ bên ngoài cũng như khó khăn do chính trị nội bộ có nhiều biến động, Thái Lan đã huy động tất cả nguồn lực, từ chiến dịch truyền thông quảng bá, nỗ lực ngoại giao song phương và đa phương, tới cơ sở vật chất và lực lượng an ninh hùng hậu, nhằm bảo đảm thành công của nhiệm kỳ Chủ tịch. Kết quả, các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 và 35 vào tháng 6 và tháng 11.2019 đã ghi nhận nhiều thành tựu hợp tác tích cực trên cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-Cha
Nguồn: Reuters

Về an ninh - chính trị, ASEAN tiếp tục duy trì được đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với tất cả đối tác. Đặc biệt, năm 2019 đánh dấu sự kiện ASEAN đưa ra Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong cuộc họp tháng 6 của riêng mình, thể hiện mong muốn duy trì sự ổn định khu vực, bảo đảm tương lai cho ASEAN không phụ thuộc vào ý muốn của một số cường quốc; đồng thời khẳng định lập trường của ASEAN không đứng về bất kỳ cường quốc nào trong tranh giành ảnh hưởng ở khu vực.

Điểm sáng về kinh tế lớn nhất trong năm Chủ tịch của Thái Lan là việc các nước tiến gần đến Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Mặc dù Thái Lan không thể thúc đẩy ký kết thỏa thuận này vào năm 2019 như kế hoạch, song việc 15 nước hoàn tất giai đoạn đàm phán dựa trên văn bản của 20 chương trong hiệp định và hầu như toàn bộ các vấn đề tiếp cận thị trường được đánh giá là “thắng lợi to lớn và mang ý nghĩa biểu tượng cao”. Quyết định không tham gia vào phút chót của Ấn Độ cứ ngỡ phá vỡ tiến trình RCEP, nhưng không, công thức “ASEAN - X” đầy khôn ngoan của ASEAN đã giải quyết được vấn đề. ASEAN luôn tin rằng sự hoàn hảo là kẻ thù của điều tốt đẹp. Nếu không phải tất cả các bên đều có thể tham gia, thì các bên còn lại sẽ tiến hành trước. Ấn Độ sẽ phải sớm nhận ra rằng chính sách “Hướng Đông” hay “Hành động hướng Đông” sẽ không có ý nghĩa nếu nước này không gia nhập RCEP. Việc hoàn thành RCEP đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang và môi trường thương mại bị chia rẽ. Nói cách khác, khi thế giới chia rẽ, châu Á lại sát cánh bên nhau.

Về văn hóa - xã hội, Tuyên bố về chống rác thải đại dương và Tuyên bố chọn 2019 là Năm Văn hóa ASEAN đã được thông qua như là phản ứng vô cùng thời sự. ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì lợi ích người dân để “không ai bị bỏ lại phía sau” như hợp tác đối phó với cơ cấu dân số già hóa, thành lập các trung tâm về tuổi già năng động…

Một điểm nhấn của Thái Lan trong Năm ASEAN 2019 là thúc đẩy các sáng kiến về bảo vệ môi trường. Trong quá trình tổ chức trên 250 cuộc họp, yếu tố “xanh” và “bền vững” luôn được chú trọng, chẳng hạn địa điểm họp phải là nơi được xếp hạng cao về những tập quán bền vững. Ban tổ chức cũng loại bỏ đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần. Các phòng họp, phòng đại biểu cũng như Trung tâm Báo chí đều được trang bị thùng phân loại rác để tái chế. Sổ ghi chép và ghế trong buổi họp báo, quà tặng cho các đại biểu được làm từ nguyên liệu tái chế...

Việt Nam: Nỗ lực vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Có thể nói, những kết quả tích cực cùng tinh thần “đối tác vì sự bền vững” trong năm Chủ tịch của Thái Lan 2019 đã tạo nền tảng thuận lợi để Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch năm 2020 với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Giải thích về ý nghĩa của chủ đề, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Với “gắn kết”, Việt Nam mong muốn củng cố khối đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực nội tại và thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết khu vực, kết nối về kinh tế, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc của ASEAN, gắn bó người dân và lấy người dân làm trung tâm. Với “chủ động thích ứng”, Việt Nam mong muốn nâng cao năng lực của ASEAN để có thể thích ứng một cách chủ động và hiệu quả trước các biến động nhanh chóng của tình hình thế giới, trước các thách thức đang nổi lên như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia…, đồng thời nâng cao khả năng tận dụng các cơ hội và hạn chế những thách thức do tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0. “Gắn kết và thích ứng là hai thành tố có tính giao thoa, bổ trợ chặt chẽ. “Một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng hiệu quả để giúp ASEAN trở thành một khối gắn kết chặt chẽ”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nói.

Với chủ đề được lựa chọn, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên, gồm: Phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng Công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; và đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững...

Đánh giá về thời điểm tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “2020 là năm có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong đó, đối với ASEAN là năm bản lề để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 - 2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành với ASEAN. Việt Nam cũng đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021”.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh, Việt Nam xác định việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là trách nhiệm to lớn nhưng mang lại nhiều cơ hội. Do vậy, Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của các Chủ tịch ASEAN trước đây và phát huy những kinh nghiệm nhất định về phát triển kinh tế - xã hội, về tổ chức các hội nghị lớn như ASEAN 1998 và 2010, APEC 2017…

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha tin tưởng, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa sự ổn định của ASEAN trên tất cả các lĩnh vực. Đây sẽ là cơ sở để củng cố tình đoàn kết, thống nhất, tạo nên Cộng đồng ASEAN gắn kết bền vững và có năng lực thích ứng chủ động trước mọi cơ hội và thách thức đặt ra. 

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang