DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:06 | 22/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Đắk Nông Khóa III

Phát triển nông sản chủ lực theo chuỗi

08:18 | 31/12/2019
Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung phân tích những khó khăn, hạn chế và nhấn mạnh những điểm “nghẽn” cần tập trung thực hiện để tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo. Chủ tọa nhấn mạnh yêu cầu sau kỳ họp, UBND tỉnh cần đề ra các giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. UBND tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiềm năng theo chuỗi gắn với tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2020 - 2025…

Gỡ điểm “nghẽn” tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo

Theo đánh giá tại kỳ họp, nền kinh tế của tỉnh Đắk Nông tiếp tục chuyển biến cực và đạt được những kết quả khá trên tất cả các lĩnh vực. Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP ở mức khá với 7,83%. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Các ngành, lĩnh vực chủ yếu phát triển ổn định, tích cực. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh chuyển biến rõ nét…

Tuy nhiên, trong 16 nhóm chỉ tiêu đề ra có 5/16 nhóm chỉ tiêu vượt kế hoạch, 7/16 nhóm chỉ tiêu đạt và 4/16 nhóm chỉ tiêu không đạt kế hoạch, tập trung vào chỉ tiêu kinh tế. Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch; chỉ số sản xuất công nghiệp IIP thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm trở lại đây; sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc vào giá cả thị trường, thiếu bền vững và an toàn. Trong khi đó, việc triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng giá trị gia tăng, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, chương trình phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn chậm, chưa đạt theo phân kỳ thực hiện mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Việc thu hút đầu tư chưa đáng kể. Thu ngân sách vượt kế hoạch nhưng các nguồn thu lại không ổn định qua các năm, trong khi đó một số dự án lớn không hoàn thành theo kế hoạch. Tình hình nợ thuế còn cao trong khi chính sách về thuế còn nhiều bất cập.


Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp Ảnh: Nguyễn Hiền

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung phân tích những khó khăn, hạn chế và nhấn mạnh những điểm “nghẽn”, những nội dung cần tập trung thực hiện để tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo. Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Y Thái cho rằng, UBND tỉnh cần đánh giá rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan đối với từng chỉ tiêu và phải có những giải pháp khắc phục cụ thể. Lưu ý hiệu quả nhiều kế hoạch, dự án liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội rất hạn chế, quá trình triển khai còn trì trệ, đại biểu cho rằng UBND tỉnh, các sở ngành liên quan cần tìm tiếng nói chung để có hướng đi nhằm phát huy các thế mạnh của tỉnh.

Cũng theo đại biểu, tỉnh có 4 thế mạnh có thể thấy rõ nhất cần tập trung thực hiện quyết liệt. Đó là thế mạnh về phát triển nông nghiệp, ngành nông nghiệp cần phát triển theo định hướng xanh, sạch, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Thế mạnh thứ hai cần tập trung đầu tư là khoáng sản nhưng hiện nay lĩnh vực này còn nhiều khó khăn, bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý, làm thất thoát tài nguyên và cả nguồn thu. Thứ ba là lợi thế về du lịch sinh thái hiện cũng đang bị bỏ ngỏ, chưa có sự đầu tư đồng bộ nên chưa khai thác được lợi thế. Thứ tư là nguồn nhân lực trẻ và có trình độ từ trung cấp đến đại học hiện nay của tỉnh cũng rất đông nhưng nhiều em tốt nghiệp vẫn chưa có việc làm. Nếu tỉnh khai thác, bố trí và sử dụng được hết nguồn lao động này sẽ tạo động lực lớn để phát triển.

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Lê Quốc Đông nhấn mạnh việc quản lý và triển khai thực hiện đầu tư tại các cụm công nghiệp hiện nay gần như “đắp chiếu”,  cần nhanh chóng khắc phục, tháo gỡ, tránh lãng phí lớn. Điển hình như các cụm công nghiệp tại các huyện Đắk Mil, Tuy Đức, Đắk Glong... Công tác khai thác, quản lý khoáng sản hiện còn nhiều bất cập trong công tác chỉ đạo. UBND tỉnh cần quyết liệt tháo gỡ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát tài nguyên và nguồn thu của tỉnh.

Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu

Trong phần phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn nhấn mạnh: 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Sau kỳ họp, UBND tỉnh cần đề ra các giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm cho các ngành, địa phương, nỗ lực hơn nữa nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. UBND tỉnh cần tích cực triển khai thực hiện các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tập trung đánh giá, thực hiện các giải pháp cải thiện các chỉ tiêu chưa bảo đảm mục tiêu, kế hoạch, phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, bảo đảm hoàn thành thắng lợi mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiềm năng của tỉnh theo chuỗi gắn với tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2020 - 2025. Chú trọng triển khai Chiến lược phát triển công nghiệp bôxit, alumin và luyện nhôm trong thời kỳ mới 2020 - 2030; đồng thời, chỉ đạo thực hiện các biện pháp tăng nguồn thu, chống thất thu, tăng cường quản lý đầu tư từ ngân sách Nhà nước, nâng cao hiệu quả đầu tư, giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản.

Cùng với đó, các cấp, các ngành, địa phương tập trung phát triển toàn diện văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị và an toàn xã hội; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Các cấp, các ngành nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị của cử tri; tập trung xử lý các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài; làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

NGỌC MINH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang