DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Hãy nhìn condotel với tư duy kinh tế chia sẻ

07:37 | 15/12/2019
Ý tưởng về condotel được đưa ra thảo luận ở nước ta từ năm 2009, nhưng phải đến năm 2014 condotel mới thực sự “bung ra” sau khi có nghiên cứu cho thấy Việt Nam rất có tiềm năng phát triển. Nhiều chủ đầu tư đưa ra các mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn để cạnh tranh, từ 8% tăng lên 10%, 12%, thậm chí lên tới 15%, trong khi nhiều chuyên gia tài chính đã tính toán và cảnh báo rằng việc chi trả lợi nhuận 10% rất khó!

Việc đổ vỡ như dự án Cocobay vừa qua là quy luật tất yếu, bởi chúng ta phát triển condotel mà không có hành lang pháp lý sẽ dẫn tới chỗ bị nghẽn. Ví dụ trước đây, các địa phương giao đất ở không hình thành đơn vị ở cho các dự án condotel, tức cho sử dụng lâu dài để kéo nhà đầu tư thứ cấp đến. Người Việt Nam vốn thích tài sản hơn hiệu quả đầu tư. Chỉ cần biết đó là tài sản lâu dài thì họ sẽ “quăng tiền” đầu tư, vì nếu có kinh doanh thất bát, tài sản đó vẫn là của mình. Gần đây, khi các bộ đưa ra ý kiến coi đây là bất động sản tính vào kinh doanh du lịch tức là có thời hạn, nhiều người nói với tôi rằng như thế họ chẳng đầu tư làm gì.

Người mua không bỏ tiền vào thì các chủ đầu tư dự án không có tiền để đầu tư nữa. Hiện nay tín dụng bất động sản rất chật hẹp. Vừa rồi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 22/2019/TT - NHNN siết lại các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng. Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp theo Luật Chứng khoán (sửa đổi) cũng bị bó hẹp lại.

Vì thế, phương thức bán nhà trên giấy (bán bất động sản hình thành trong tương lai) là cơ chế huy động vốn cực kỳ phù hợp cho Việt Nam hiện nay. Chỉ cần có vốn tín dụng để giải quyết phần hạ tầng (nền móng), còn lại là vốn chủ đầu tư thứ cấp được sử dụng để phát triển. Với cách thức đó, nếu bây giờ có chuyện nhà đầu tư thứ cấp (người mua condotel) không đưa vốn vào nữa thì tiến độ chậm, dẫn đến việc là phải điều chỉnh lại quy hoạch như Cocobay đã làm. Tất cả những cái đó là quy luật tất yếu.

Trong bối cảnh hiện nay, vai trò kinh tế chia sẻ rất quan trọng. Condotel cũng là một loại hình được hình thành trên nguyên tắc kinh tế chia sẻ khi họ có thể ở hoặc cho thuê. Trên thực tế, loại hình vừa để ở, vừa để kinh doanh không phải chỉ có ở condotel. Nhiều nhà mặt phố trong thì để ở, ngoài thì làm kinh doanh đã xảy ra từ rất nhiều năm nay. Hay tại rất nhiều chung cư, 5 tầng dưới làm trung tâm thương mại, dịch vụ, từ tầng 6 trở đi mới để ở. Đó cũng là kinh tế chia sẻ!

Do đó, cần dùng tư duy của kinh tế chia sẻ đối với condotel. Đừng tư duy theo hướng truyền thống là nhà thì để ở còn khách sạn để kinh doanh du lịch. Chính bởi chúng ta vẫn dùng tư duy truyền thống nên mới lập luận rằng condotel là khách sạn nên phải có thời hạn. Tại sao cứ nói rằng condotel là kinh doanh du lịch, trong khi đáng ra nó có thể để ở (chung cư) hoặc để kinh doanh du lịch? Nếu cứ tiếp tục tư duy theo kinh tế truyền thống để tiếp cận kinh tế chia sẻ là không đúng, làm đổ vỡ thị trường. Người Việt Nam rất thích được sử dụng lâu dài. Trường hợp coi condotel có thời hạn sử dụng đất ngắn hạn (50 năm chẳng hạn), chỉ các nhà đầu tư thứ cấp (người mua) chuyên nghiệp mới tính toán đầu tư vào đó, còn nhà đầu tư không có kiến thức về kinh doanh sẽ lắc đầu ngay lập tức.

Mới đây, Thủ tướng đã có chỉ thị giao cho Bộ Xây dựng rà soát để tạo khung pháp lý cho condotel. Mấu chốt để condotel phát triển là chỉ cần được sử dụng đất lâu dài. Cũng có thể cho chủ đầu tư lựa chọn theo từng phần, cái nào có nhà đầu tư thứ cấp thì chuyển sang sử dụng đất lâu dài, còn không thì cho thời hạn 50 năm, khi đó condotel sẽ phát triển ngay lập tức.

Đặng Hùng Võ
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
PV ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang