DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tìm hướng đi khác

07:56 | 13/12/2019
Chiều qua (12.12), Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã có cuộc đối thoại cấp cao lần thứ 4 với chủ đề cải thiện môi trường đầu tư và thương mại Việt Nam.

Theo con số công bố tại hội nghị này, tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa từ năm 2018 đến nay lên tới 3.451/6.191 điều kiện kinh doanh, qua đó giúp tiết kiệm hơn gần 6 triệu ngày công, tương đương hơn 893,9 tỷ đồng mỗi năm. Về cải cách kiểm tra chuyên ngành, Chính phủ đã chính thức cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành, giúp tiết kiệm hơn 12 triệu ngày công, tương đương trên 5.440 tỷ đồng/năm.

Đây thực sự là những con số ấn tượng. Nhưng cũng phải nói rằng con số đôi lúc không phản ánh thực chất vấn đề. Chiến dịch cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải cách kiểm tra chuyên ngành không chỉ đang chậm lại mà còn phải đối mặt với những “cáo buộc” không hay về chất lượng và hiệu quả. Trên thực tế, nhiều nội dung sửa đổi điều kiện kinh doanh chỉ nhằm tránh gây chú ý chứ không phải cắt giảm thực sự. Có những điều kiện kinh doanh đang “ẩn nấp” dưới cụm từ “thực hiện theo quy định của bộ quản lý” hoặc nhiều thủ tục, điều kiện được nhập vào thành một thủ tục hành chính. Nhiều nơi đã đạt hoặc vượt chỉ tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh như yêu cầu của Chính phủ nhưng nội dung cắt giảm, hiệu quả cắt giảm vẫn là vấn đề doanh nghiệp lo ngại.

Thủ tướng vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Tổ trưởng, có sự tham gia của các bộ, cơ quan liên quan để rà soát những quy định pháp luật chồng chéo, bất cập, kìm hãm sự phát triển; lập danh mục các văn bản pháp luật cần sửa đổi, bổ sung để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Động thái này cho thấy Chính phủ và người đứng đầu đều biết tường tận công cuộc cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải cách kiểm tra chuyên ngành vẫn chưa có những chuyển biến đáng kể về mặt lượng.

Vậy nhưng liệu Tổ công tác đặc biệt này có thể thúc đẩy hành trình cải cách đã loay hoay hai chục năm nay tiến nhanh hơn nữa, thực chất hơn nữa hay không, nếu như cách chức, hạ lương những người cài cắm chính sách hay kỷ luật người đứng đầu các bộ, ngành không bãi bỏ điều kiện kinh doanh, không sửa đổi những quy định làm khó làm khổ doanh nghiệp… luôn là việc không hề đơn giản?

Có lẽ đã tới lúc Chính phủ và người đứng đầu cần tìm hướng đi khác nếu không muốn cải cách môi trường kinh doanh vẫn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong… chục năm tới, nếu không muốn các điều kiện kinh doanh quay trở lại. Hướng đi này các chuyên gia chính sách và cả các đại biểu Quốc hội cũng đã chỉ ra, đó là bố trí bộ phận làm chính sách tách biệt với bộ phận thực thi chính sách hoặc yêu cầu cơ quan thiết kế giấy phép không được quyền cấp phép. Thực tế đã cho thấy, một khi cơ quan quản lý vừa được thiết kế giấy phép và các quy định hành chính, lại vừa được cấp phép thì “cài cắm chính sách” để trục lợi và nhũng nhiễu doanh nghiệp là hệ quả không khó lý giải. Còn khi cơ quan thiết kế giấy phép không được quyền cấp phép thì các điều kiện kinh doanh chắc chắn sẽ bớt đi nhiều, bởi ai hơi đâu cài cắm thủ tục, điều kiện chỉ để mang lại quyền lực và lợi lộc cho người khác?

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang