DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các nguồn lực

08:06 | 17/02/2020
Dù đánh giá các động của dịch Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh năm 2020 rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, song Quảng Ninh xác định không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra. Trên tinh thần đó, từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương đã quán triệt tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, bảo đảm tăng trưởng kinh tế đạt trên 12%.

Không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Với tiền đề là những kết quả đã đạt được trong năm 2019, có thể đánh giá kịch bản tăng trưởng mà tỉnh Quảng Ninh đề ra hoàn toàn dựa trên cơ sở đánh giá toàn diện về tiềm năng, thế mạnh và “sức khỏe” của các ngành, lĩnh vực là động lực của phát triển. Năm 2019, tỉnh “cán đích” với kỷ lục thu ngân sách đạt gần 46.000 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu nội địa đạt trên 34.000 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2018. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong 10 năm qua với tỷ lệ 12,01%, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là những con số hết sức ấn tượng và nếu cứ theo đà tịnh tiến thì việc hoàn thành kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 hết sức khả thi.


Năm 2020, Quảng Ninh quyết tâm phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên 12% dù đối diện không ít khó khăn
Ảnh: Đỗ Phương

Tuy nhiên, mới bước sang tháng thứ 2 của quý I.2020, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) dường như đang gây nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế Quảng Ninh. Các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế năm 2020 vì thế cũng được xem xét, đánh giá dựa trên tình hình hiện tại dưới ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh. Việc hoàn thành sẽ khó hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, nhất là đối với ngành du lịch, dịch vụ... Việc giảm các khoản thu từ du lịch trong quý I, II.2020 là điều không tránh khỏi. Những tác động được đánh giá rất lớn. Bởi, chỉ tính riêng tổng thu từ du lịch toàn tỉnh năm 2019 đã đạt con số gần 29.500 tỷ đồng (chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa).

Dù đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, song Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh sẽ không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu, mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Trong đó, có tốc độ tăng trưởng kinh tế phấn đấu phải đạt trên 12%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 48.000 tỷ đồng... UBND tỉnh sẽ có điều chỉnh, tuy nhiên, chỉ điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế trong từng giai đoạn, thời điểm của năm để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tìm giải pháp bù đắp cho những lĩnh vực dự báo sẽ sụt giảm

Mới đây, bàn về kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2019 và kế hoạch triển khai các dự án đầu tư công năm 2020 mới đây, nhiều thành viên Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đưa ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn để tỉnh hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh: Xây dựng kịch bản tăng trưởng cho từng ngành, lĩnh vực phải rõ nét, tập trung vào những số liệu, giải pháp cụ thể và dự kiến kết quả bằng số liệu rõ ràng; tìm các giải pháp mới để tăng trưởng ở những lĩnh vực còn dư địa, bù đắp cho những lĩnh vực dự báo sẽ sụt giảm; tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút các nhà đầu tư phát triển các dự án…

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký: Trước tác động của dịch bệnh, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không lo lắng, hoang mang. Cần tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp thành công; thực hiện hiệu quả, triệt để các cơ chế, chính sách, các nguồn lực ngân sách nhằm bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Chỉ rõ những khó khăn của nền kinh tế - xã hội tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Toàn tỉnh thống nhất trong chỉ đạo là siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách đối với các địa phương trong năm. Với những nguồn vốn kế hoạch năm 2019 sau điều hòa (gồm cả vốn kéo dài và vốn ứng trước), ông Ký nhấn mạnh: Nếu đến ngày 31.3 không giải ngân được thì phải có biện pháp xử lý, để tập trung vốn cho những công trình cần thiết hơn. Đối với nguồn vốn kế hoạch năm 2020, chậm nhất đến ngày 30.6 phải điều hòa. Tập trung vốn cho những công trình tốt, có đủ điều kiện hoàn thành nhanh để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả, bao gồm cả công trình chuyển tiếp và công trình khởi công mới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan bảo đảm thời gian cụ thể triển khai một số công trình trọng điểm của tỉnh. Đối với một số dự án khởi công năm 2020 và có khả năng hoàn thành trong năm cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Cùng với đó, rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu quy hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn - Hạ Long. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo mục tiêu mới, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư quy mô, bền vững.

Liên quan đến kế hoạch phát triển của ngành than, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ đồng hành cao nhất với ngành than (TKV và Tổng Công ty Đông Bắc) để điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, hỗ trợ tối đa ngành than đạt tăng trưởng ở mức cao hơn so với dự kiến kế hoạch ban đầu đã đặt ra trong năm 2020. Tỉnh cam kết có đủ mặt bằng để các đơn vị phối trộn than tại các cảng trên địa bàn… Về những kiến nghị của ngành than đối với tỉnh tại các cuộc họp đầu năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp để giải quyết nhanh chóng; điều chỉnh Nghị quyết số 16-NQ/TU phù hợp với thực tiễn khách quan, bảo đảm giải quyết được vấn đề kinh tế tuần hoàn. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, thời gian tới, tỉnh sẽ đồng hành với ngành than làm việc với Bộ Tài nguyên - Môi trường và một số bộ, ngành liên quan để giải quyết. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động, tiếp tục tăng cường đóng góp về số thu ngân sách.

Ở lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, cần có báo cáo đánh giá lại, xây dựng mục tiêu mới cho phát triển sản phẩm. Tương tự, ngành du lịch Quảng Ninh phải tập trung khai thác thị trường khách nội địa, gắn với việc phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, kết nối với thị trường phía Nam. 

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang