DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Quyết tâm duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu

08:06 | 17/02/2020
Một trong số các giải pháp trọng tâm tỉnh Quảng Ninh xác định cần thực hiện với quyết tâm cao để vượt khó, cán đích các chỉ tiêu theo kịch bản tăng trưởng đặt ra trong bối cảnh những tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế hết sức tiêu cực đó là: Tăng cường cải cách hành chính, tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút các nhà đầu tư đến với địa bàn…

Tiếp tục là điểm đến tin cậy của doanh nghiệp

Trong những ngày đầu tiên của năm mới 2020, cùng với việc tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019. Như khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, đó là thông điệp thể hiện sự quan tâm hàng đầu trong năm 2020 của tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp, mong muốn xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển bền vững.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trò chuyện với doanh nghiệp tại Lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2019

Với việc công bố chỉ số DDCI 2019, Quảng Ninh đã nổi lên không chỉ về sự tăng trưởng kinh tế mà còn là cái nôi của cải cách bằng cách triển khai chủ động, sáng tạo, bài bản, chuyên nghiệp, triệt để và hiệu quả. Tại lễ công bố, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đánh giá, DDCI tại Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi, truyền lửa cạnh tranh và chủ động giám sát, thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống, đến từng bộ phận tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng, kết quả DDCI Quảng Ninh 2019 là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương. Các đơn vị, cán bộ của từng ngành và địa phương sẽ thấy cần phải luôn cố gắng, nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu.

Quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ

2020 được đánh giá là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn mới đối với quá trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, dịch Covid-19 với những tác động hết sức tiêu cực, bao trùm lên nhiều ngành kinh tế, nhiều lĩnh vực được đánh giá là thách thức rất lớn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chính trị và sự vào cuộc chung tay đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và địa phương thuộc tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp... Quảng Ninh đang tiếp tục quyết tâm duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng, thời điểm hiện tại, bên cạnh việc, cùng chung sức đồng lòng để phòng chống dịch bệnh, các sở, ban, ngành, địa phương cũng cần quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân. Cùng với đó, tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động của từng doanh nghiệp. Đồng thời, giữ vững mục tiêu trong nhóm dẫn đầu về năng lực cạnh tranh (PCI), (DDCI), phát triển thương hiệu là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bền vững cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng, quan trọng hơn cả là phải tập trung nâng cao chất lượng, trách nhiệm, thái độ ứng xử làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương công chức trong thực thi công vụ và trách nhiệm người đứng đầu gắn với chủ đề công tác năm 2020: “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”. Đồng thời, triển khai có hiệu quả giải pháp đột phá; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bảo đảm bám sát nhu cầu và phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp; thành lập nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong tỷ trọng doanh nghiệp mới thành lập, tăng nhanh số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động…

“Mỗi sở, ngành địa phương căn cứ vào đặc thù và những kết quả đạt được để rà soát, đánh giá và phân tích, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2020 và những năm tiếp theo”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh. 

SƠN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang