DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:06 | 22/01/2020 (GMT+7)
.

Thái Nguyên: Khai mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khóa XIII

16:21 | 09/12/2019
Ngày 9.12, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khóa XIII.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Bùi Xuân Hòa nhấn mạnh: Kỳ họp này được tiến hành ngay sau khi Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV vừa kết thúc với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Đây là cơ sở, định hướng để tỉnh Thái Nguyên triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng theo mục tiêu Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đề ra. Kỳ họp thứ 10 sẽ diễn ra trong 3 ngày, HĐND sẽ xem xét, thảo luận cho ý kiến vào 40 báo cáo, tờ trình và 24 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp trình. Các đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, dân chủ và tích cực trong thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật, có chất lượng và tính khả thi cao.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp.

Báo cáo về kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tại kỳ họp cho thấy, các ngành, lĩnh vực có kết quả tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 9%, đạt kế hoạch đề ra; tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người ước đạt 83,5 triệu đồng/người/năm, tăng gần 6 triệu đồng/người/năm so với năm 2018. Tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh ước đạt 15.000 tỷ đồng, bằng 100% so với dự toán, trong đó, thu nội địa ước đạt 11.805 tỷ đồng, bằng 101,3 dự toán, thu xuất nhập khẩu ước đạt 3.145 tỷ đồng, bằng 94% dự toán, thu quản lý qua ngân sách ước đạt 50 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, các đại biểu thẳng thắng nhìn nhận những khó khăn, hạn chế ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị kinh tế như: Tình hình dịch bệnh châu Phi ảnh hưởng đến kết quả sản xuất của người dân, một số dự án, công trình trọng điểm còn vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư, chưa đảm bảo nguồn vốn đối ứng cho dự án nên chậm triển khai thực hiện, một số dự án đầu tư còn chậm tiến độ, nhu cầu vốn của ngân sách địa phương còn thiếu để đầu tư hoàn thành các chương trình, dự án theo quy định… 


Toàn cảnh Kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực đổi mới và những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019, các chỉ tiêu đều vượt kế hoạch đề ra. Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đề nghị đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh dành nhiều thời gian tự nghiên cứu, tập trung thảo luận chuyên sâu, nhất là về những nội dung đánh giá sao cho sát với tình hình thực tiễn phát sinh, những kết quả thực tế đã đạt được, những hạn chế yếu kém hoặc vướng mắc tồn tại đã và đang diễn ra, nguyên nhân của những nguyên nhân đó; dự báo sát, dự báo đúng về các mục tiêu hướng tới, các chỉ tiêu đạt được, tính sát thực, tính khả thi, hiệu quả mang lại. Đó là những điều mong các vị đại biểu cần quan tâm chú ý, quyết định theo thẩm quyền, để đảm bảo cho các Nghị quyết của kỳ họp sau khi được thống nhất biểu quyết thông qua, ban hành có tính hiệu lực, hiệu quả cao, sớm đi vào cuộc sống.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang