DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Khóa XVIII

Tăng trưởng kinh tế xanh và bền vững

08:34 | 08/12/2019
Theo báo cáo đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Bắc Ninh Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì đứng thứ 7 toàn quốc, tuy nhiên một số chỉ tiêu vẫn chưa tương xứng với những đầu tư của tỉnh. Giải pháp thực hiện cho năm 2020 được các đại biểu thảo luận và phân tích rõ tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung phát biểu tại kỳ họp

Kỳ họp đã thảo luận, đánh giá và cho ý kiến 9 nội dung thường kỳ, 7 nội dung chuyên đề, 5 báo cáo, tờ trình của HĐND tỉnh, 4 báo cáo thường kỳ của các ngành chức năng và các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Kỳ họp cũng đã dành thời gian thỏa đáng để tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng thời nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan chức năng phát biểu giải trình, làm rõ nhiều nội dung, vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm. Đặc biệt là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến tại kỳ họp. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo để bổ sung hoàn thiện nội dung, báo cáo, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện trong năm 2020, bảo đảm thiết thực và hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung

Tại kỳ họp, các đại biểu phấn khởi với những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2019 cũng như sự tăng trưởng theo hướng bền vững của tỉnh. Đa số các đại biểu cho rằng, những khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới, cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia, tập đoàn lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Song, Bắc Ninh vẫn khẳng định sự phát triển bền vững, tổng sản phẩm (GRDP) năm 2019 tăng nhẹ 1,1% với quy mô tiếp tục duy trì vị trí thứ 7 toàn quốc, đạt 119.832 tỷ đồng.

Trong đó, về cơ cấu kinh tế, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 75,72%; dịch vụ chiếm 21,64%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 2,64%. Đối với hoạt động đầu tư và quản lý xây dựng, tổng số vốn đầu tư phát triển trên địa bàn toàn tỉnh ước 70.071 tỷ đồng, đạt 99,3% kế hoạch, trong đó, vốn ngoài nhà nước từ các tổ chức doanh nghiệp và hộ gia đình ước 26.625 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước 37.456 tỷ đồng. Đặc biệt, thực hiện tốt việc chống thất thu thuế, tập trung xử lý thu hồi các khoản thuế nợ đọng, góp phần tích cực vào thu ngân sách nhà nước năm 2019, ước đạt 29.912 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2018.

 Tuy nhiên, một số đại biểu băn khoăn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019, bởi một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch. Đơn cử như tỷ lệ đô thị hóa còn thấp; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa xứng với tiềm năng; cơ cấu kinh tế lệ thuộc vào khu vực FDI; một số hệ thống thiết chế về văn hóa, thể thao tại một số địa phương còn bất cập. Chưa kể, tiến độ dự án môi trường còn chậm, ô nhiễm làng nghề chưa giải quyết dứt điểm, đòi hỏi phải có những giải pháp khắc phục.

Tại phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu đồng tình về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 với chủ đề: “Bắc Ninh đoàn kết - đổi mới - tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả Đề án bảo vệ môi trường”. Song, để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đó, các đại biểu đã đưa ra một số vấn đề hạn chế cần giải quyết.

Về tập trung thực hiện hiệu quả Đề án bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2025, đại biểu Dương Thị Thanh Huyền cho rằng, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án dẫn tới một số nội dung đến nay còn chậm tiến độ. Đại biểu Nguyễn Thị Hiển đưa ra ý kiến về vấn đề xử lý rác thải, bởi hiện nay, rác thải tại các thùng chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các khu đồng ruộng hầu như chưa được vận chuyển, xử lý.

Trả lời ý kiến các đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Quang Khải khẳng định, đây là chủ trương lớn nhằm từng bước khắc phục tồn tại, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, giải quyết triệt để những vấn đề môi trường cấp bách, tồn đọng; đưa Bắc Ninh phát triển hài hòa theo hướng bền vững. Tuy nhiên, một số nội dung của Đề án chưa đạt tiến độ đề ra, cụ thể như nội dung về lựa chọn địa điểm lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt công suất nhỏ tại một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu, do chưa có quy hoạch quản lý chất thải rắn hoặc không tìm được vị trí phù hợp. Hay việc triển khai các dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát điện; xây mới, cải tạo, nâng cấp các nhà vệ sinh trường học bị hư hỏng, xuống cấp theo chuẩn Quốc gia cũng chưa bảo đảm tiến độ.


Một góc TP Bắc Ninh

“Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện Yên Phong, Tiên Du, thị xã Từ Sơn triển khai ngay việc đầu tư xây dựng các lò đốt rác thải sinh hoạt tại các địa phương. Triển khai các dự án xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, xây dựng kế hoạch và tổ chức di dời các trang trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động các phong trào với nội dung cụ thể như phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; phong trào làm sạch ruộng đồng; vận động doanh nghiệp, siêu thị, khách sạn, nhà hàng và toàn dân hạn chế tối đa sử dụng túi nilon, làm sạch đường làng ngõ xóm…” - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Quang Khải cho biết.

Tiếp đó, Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế tham gia giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu nêu, thuộc thẩm quyền quản lý.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang tiếp thu ý kiến của HĐND và giải trình, làm rõ một số nội dung về công tác điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương giải quyết những kiến nghị, phản ánh của đại biểu, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân, cử tri, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, năm 2020, sẽ quyết liệt thực hiện Đề án bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, trên quan điểm phát triển hài hòa trên ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.  

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang