DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Trách nhiệm, tận tâm trong công việc

07:21 | 13/02/2020
Trưởng thành trong quân đội, từng tham gia học tại Liên Xô, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn về công tác tổ chức Đảng, là đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình từ Khóa XIII đến nay, toát lên ở đại biểu Đinh Ngọc Hà - nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh là phong cách đĩnh đạc, sự điềm đạm, chỉn chu, sâu sát, trách nhiệm, tận tâm trong công việc; xử lý công việc linh hoạt, thấu đáo, rõ ràng; là người lãnh đạo luôn gần gũi, sống chan hòa với anh, em, đồng nghiệp cơ quan.

Chỉ đạo sát sao lĩnh vực phụ trách

Tại Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIII, đại biểu Đinh Ngọc Hà được HĐND tỉnh bầu giữ chức Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh và tại Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, được HĐND tỉnh bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Thời gian đại biểu bắt đầu công tác tại cơ quan HĐND tỉnh cũng là thời gian tôi chân ướt, chân ráo từ doanh nghiệp tư nhân về công tác tại cơ quan Nhà nước - Văn phòng HĐND tỉnh. Tôi được phân công tham mưu lĩnh vực tổng hợp, giúp việc Thường trực HĐND tỉnh, do vậy có nhiều cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với đại biểu Đinh Ngọc Hà. Vì có nhiều kinh nghiệm công tác thực tiễn nên khi được giao nhiệm vụ mới, đại biểu Đinh Ngọc Hà tiếp cận rất nhanh với công việc, có nhiều cách làm mới, sáng tạo, phát huy rõ hiệu quả khi triển khai thực hiện nhiệm vụ. Lĩnh vực được phân công phụ trách là pháp chế, văn hóa - xã hội và thông tin - dân nguyện, đại biểu luôn bám sát nhiệm vụ, chủ động sắp xếp công việc, dành thời gian thỏa đáng nghiên cứu tài liệu phục vụ hoạt động.

Trước mỗi kỳ họp, đại biểu chỉ đạo sát sao lĩnh vực phụ trách, trực tiếp cùng lãnh đạo Ban Pháp chế, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát, thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp; không chỉ nghiên cứu, tham gia ý kiến các lĩnh vực phụ trách, đại biểu còn tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các nội dung trình tại kỳ họp. Vì vậy, khi tham gia họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp, đại biểu có những ý kiến phát biểu sâu sắc, xác đáng, được UBND tỉnh tiếp thu chỉnh sửa. Cùng với đó, cùng với tập thể Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 luôn trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh.

Tự bản thân, thông qua các hoạt động giám sát, khảo sát, TXCT và nghiên cứu các Báo cáo về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp HĐND tỉnh do UBND tỉnh thực hiện, đại biểu đã nêu các câu hỏi chất vấn đối với UBND tỉnh và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan trả lời tại các kỳ họp HĐND tỉnh; đề nghị lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh cũng phải nêu cao tinh thần tăng cường câu hỏi và tham gia chất vấn trực tiếp tại kỳ họp. Với tinh thần quyết liệt của Thường trực HĐND tỉnh, hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh Ninh Bình được tăng cường cả về số lượng và chất lượng.


Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức phiên giải trình về việc quản lý công trình cấp nước và chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn
Ảnh: Thùy Linh

Điều hành chủ động, linh hoạt

 Theo quy định, ngày 15.11.2019, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Ngọc Hà được nghỉ công tác, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Tuy không còn công tác tại cơ quan HĐND tỉnh, song vẫn là đại biểu HĐND tỉnh. Mặc dù hụt hẫng, bâng khuâng nhưng tôi thấy mình thật may mắn khi được tham mưu, giúp việc cho đại biểu, mặc dù đôi lúc có nóng nảy, yêu cầu rất cao trong công việc. Tuy nhiên, chính điều đó lại giúp những chuyên viên như tôi thấy cần nghiên cứu kỹ tài liệu liên quan, tìm hiểu sâu các vấn đề, cẩn thận để tham mưu đúng, trúng, bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc, được cấp trên tin tưởng. Qua đó, từng bước giúp tôi trưởng thành, tự tin hơn trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, từ năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo tổ chức hoạt động giải trình. Với phương châm vừa làm, vừa học và rút kinh nghiệm để những lần sau thực hiện tốt hơn, Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Ngọc Hà đã cùng với lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội triển khai thực hiện phiên giải trình đầu tiên của Thường trực HĐND tỉnh về “xử lý rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các bệnh viện; việc chấp hành các quy định về thực hiện các khoản thu trong trường học”, bước đầu đem lại những kết quả tích cực. Trong 8 phiên giải trình đã được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức đến nay, có đến 6 phiên đại biểu trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Cùng với tập thể Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo xây dựng Quy chế chuẩn bị, tổ chức phiên giải trình không chỉ để Thường trực HĐND tỉnh thực hiện mà còn gửi để Thường trực HĐND các huyện, thành phố trên địa bàn tham khảo. Đến nay, hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, nhiều nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo giải quyết, đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tôi ngưỡng mộ cách điều hành rất chủ động, linh hoạt, tự tin của nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khi tham gia Chủ tọa các kỳ họp HĐND tỉnh cũng như khi là Trưởng các đoàn giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh. Tôi nhớ rất rõ, tại hội nghị thông qua dự thảo Thông báo kết luận giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật và nghị quyết của HĐND tỉnh về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Tài liệu hội nghị do tôi chủ trì tham mưu, có đại biểu của UBND tỉnh đề nghị nêu rõ phần hạn chế cụ thể là ai, ở đâu còn tình trạng phiền hà, sách nhiễu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao để chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh. Tôi rất lo lắng vì tôi đánh giá kết quả theo tình hình chung chứ không cụ thể. Khi tiếp thu các ý kiến, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh rất linh hoạt, tiếp thu rõ ràng từng ý kiến bảo đảm thấu tình, hợp lý. Kết thúc hội nghị, tôi thở phào nhẹ nhõm và cũng rút ra cho mình bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nói gì, viết gì phải có bằng chứng, chứng cứ, viện dẫn bảo đảm để mình không bị rơi vào tình huống bị động.

Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Ngọc Hà cũng có vai trò trong hoạt động thông tin - dân nguyện của HĐND tỉnh, góp phần tăng cường tuyên truyền hoạt động của HĐND tỉnh qua việc thành lập, duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử về hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh đó, cùng với Thường trực HĐND tỉnh dày công chỉ đạo biên soạn, phát hành Kỷ yếu hoạt động HĐND tỉnh Ninh Bình (1992 - 2018). Sau 3 lần lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐND tỉnh, Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh luôn được đánh giá tín nhiệm cao.

Trần Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang