DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình

Linh hoạt trong cách làm

07:56 | 03/12/2019
Sau khi thống nhất được nội dung chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên thành lập đoàn khảo sát, giao cho các tổ công tác khảo sát trực tiếp tại các địa phương, đơn vị để thu thập minh chứng cụ thể, chính xác, có xây dựng phóng sự nhằm phản ánh trung thực, khách quan. Hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND được gắn với hoạt động thi đua của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thi đua của khối các Ban HĐND tỉnh hàng năm… Nhờ linh hoạt trong cách làm, các phiên giải trình, chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, trách nhiệm.

Thu thập minh chứng cụ thể

Chất vấn, giải trình là những hoạt động giám sát của HĐND, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu dân cử với cử tri, thể hiện tính công khai nhằm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Tại các kỳ họp HĐND, phiên họp chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình của HĐND tỉnh Thái Nguyên luôn thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân. Nội dung chất vấn tập trung vào các vấn đề như: Công tác bảo vệ môi trường; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nước sạch nông thôn; chính sách trợ giá về giống cây trồng; công tác kiểm dịch, kiểm soát đối với các cơ sở giết mổ; biện pháp xử lý đối với các dự án không triển khai và chậm triển khai; giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân vùng ATK Định Hóa phát triển sản xuất nghề rừng.


Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về việc đào tạo nghề, an toàn thực phẩm và thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã
Ảnh: Phương Thảo

Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức các phiên họp chất vấn và giải trình đối với những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, như: Triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về thu hút đầu tư và tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn; hiệu quả hoạt động của các HTX dịch vụ điện, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn, việc bố trí dân cư theo hình thức tái định cư tập trung thuộc Chương trình bố trí dân cư các vùng thường xảy ra thiên tai vùng đặc biệt khó khăn…

Thời gian đầu, hoạt động chất vấn, giải trình của HĐND tỉnh Thái Nguyên có những hạn chế như: Chất vấn tập trung chủ yếu vào các đại biểu chuyên trách; khả năng phát hiện vấn đề trong quá trình chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh chưa cao; câu hỏi chất vấn, nội dung đề nghị giải trình thường được tổng hợp gửi trước cho cơ quan, đơn vị và người được chất vấn, giải trình. Do đó, còn có thủ trưởng các cơ quan, đơn vị lên trình bày các báo cáo để trả lời chất vấn, giải trình, làm cho không khí phiên chất vấn chưa thật sự sôi nổi; tình trạng né tránh, ngại va chạm còn diễn ra; việc tổ chức chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND tỉnh chưa thường xuyên và chưa thành thông lệ…

Mỗi kỳ họp, phiên họp chất vấn, giải trình của HĐND tỉnh Thái Nguyên đều được tổ chức rút kinh nghiệm nên chất lượng ngày càng được nâng lên. Đáng chú ý là sau khi thống nhất được nội dung chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND tỉnh thành lập Đoàn khảo sát, giao cho các Tổ công tác tiến hành khảo sát trực tiếp tại các địa phương, đơn vị để thu thập các minh chứng cụ thể, chính xác, có xây dựng phóng sự nhằm phản ánh trung thực, khách quan, minh họa các nội dung cho phiên chất vấn, giải trình. Việc quyết định thành lập Tổ giúp việc Đoàn khảo sát luôn được quan tâm, phân công đúng người, đúng việc đúng sở trường tham mưu. Tổ giúp việc thường có 6 - 8 người, trong đó Tổ trưởng là lãnh đạo chuyên trách của Ban chủ trì nội dung tham mưu và phụ trách lĩnh vực. Kết thúc đợt khảo sát, Tổ công tác xây dựng báo cáo kết quả trình Thường trực HĐND tỉnh, đây là tài liệu quan trọng để đại biểu HĐND tỉnh tham khảo thực hiện chất vấn, giải trình tại phiên họp.

Hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND được gắn với hoạt động thi đua của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thi đua của Khối các Ban HĐND tỉnh hằng năm. Vì vậy, các phiên giải trình, chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm túc, cầu thị, từng vấn đề, nhất là những hạn chế, tồn tại đã được các đại biểu HĐND nêu rõ, hỏi thẳng vào trách nhiệm của từng ngành, từng cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cùng các biện pháp khắc phục và thời gian hoàn thành.

Nhiều nội dung được tiếp thu, giải quyết

Có thể khẳng định, hoạt động chất vấn, giải trình tại các kỳ họp HĐND và tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cải tiến, đổi mới, nhiều nội dung đã được UBND tỉnh tiếp thu, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện triển khai thực hiện các kết luận phiên chất vấn, giải trình. Cụ thể như: Công tác quản lý nhà nước về đầu tư, quản lý đất đai được nâng lên, nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ, sử dụng đất chưa đúng quy định, không hiệu quả đã bị thu hồi, nhiều dự án đã được đẩy nhanh tiến độ. Đã xây dựng được cơ chế, chính sách hỗ trợ dồn điền đổi thửa. Công tác quản lý hoạt động điện lực từng bước được nâng lên, ngành điện đã đầu tư nâng cấp nhiều trạm biến áp và đường dây trung hạ thế chống quá tải nâng cao chất lượng sử dụng điện của người dân (Kết quả đã hoàn thành cấp điện lưới quốc gia tới 4.040 hộ/46 xóm, bản “trắng điện”. Hiện tại, điện lưới quốc gia đã được phủ kín tại 124/124 xã vùng dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 100%).

Chính quyền và ngành chức năng đã có những giải pháp từng bước khắc phục những tồn tại, góp phần ổn định dân cư các vùng thường xảy ra thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn; công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp, 3 loại rừng được nâng lên. Việc trang bị và đầu tư cơ sở vật chất được quan tâm, đặc biệt là công tác cải cách hành chính đã làm thay đổi căn bản nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại trụ sở Bộ phận một cửa và tại cơ quan có thẩm quyền…

MAI PHƯƠNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang