DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Thượng tôn pháp luật!

07:53 | 03/12/2019
Pháp luật phải thực thi nghiêm, phải được thượng tôn và bình đẳng cho dù đó là ai cũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ! Đó là thông điệp, chỉ đạo bất di, bất dịch để đất nước đi vào trật tự, kỷ cương.

Nhưng vì sao dư luận đây đó vẫn ồn ã việc thực thi pháp luật có nơi có lúc chưa nghiêm. Mới thấy việc thực thi pháp luật còn có khe hở, lỗ hổng nào chăng? Trước đó không ít vụ án kinh tế lớn, nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài gây khó khăn cho công tác điều tra xét xử cũng làm cho lòng dân xao xác. Nhìn tổng thể, bức tranh thực thi pháp luật trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội rõ ràng vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.

Vì sao thực thi pháp luật trong lĩnh vực xây dựng chưa nghiêm? Thôi thì xây dựng sai phép, không phép; xây dựng vượt tầng chềnh ềnh ngay trước mắt các cơ quan công quyền, nhưng giám sát, kiểm tra lại như không nhìn thấy. Đến khi dư luận lên tiếng mạnh mẽ thì chính quyền mới nói đến kiên quyết cắt ngọn. Nhưng xử lý những vụ việc này cũng đâu có dễ. Người dân kêu ca về thực thi pháp luật chưa nghiêm là vì thế.

Những khiếu kiện về đất đai, về nạn phá rừng cũng không ít chuyện. Lãnh đạo TP Hà Nội nói gì về những vụ chiếm đất rừng Sóc Sơn xây biệt thự, mở nhà vườn. Lãnh đạo TP Hồ Chính Minh nói gì về tình trạng biến báo đất nông nghiệp thành đất ở, chia lô bán nền loạn xạ đang gây nhốn nháo và băm nát quy hoạch. Lãnh đạo Đà Nẵng, Khánh Hòa giải thích sao về những chuyện lấn những bãi biển đẹp để xây những khách sạn án ngữ hết mặt biển. Nhiều khu “đất vàng” ở những vị trí đắc địa giữa trung tâm các đô thị lớn đang bị những “bàn tay” uy quyền “phù phép” để biến đất đai công sản lọt vào tay tư nhân quá dễ dàng. Mổ xẻ đến cùng cũng là từ việc thực thi trái luật.

Việc xây dựng các đạo luật là bao công sức mới có được. Nhưng khi luật đã ban hành thì việc tổ chức thực thi thế nào cho hiệu quả là việc cần phải làm ngay. Càng thấy việc giám sát thực thi pháp luật phải có cách làm và chiến lược bài bản, căn cơ. Luật Đất đai có đủ các quy định từ quy hoạch cho đến đền bù cho dân khi bị giải tỏa, nhưng mỗi tỉnh, thành làm theo mỗi cách, mối kiểu. Luật Phòng cháy và chữa cháy đâu có thiếu những quy định cụ thể, nhưng thực thi bên dưới vì sao vẫn buông lỏng. Nhiều chủ đầu tư xây chung cư mấy chục tầng chưa tuân thủ những quy định về phòng cháy chữa cháy vẫn bàn giao nhà cho người mua về ở. Đến khi xảy ra hỏa hoạn, thì cơ quan nọ đổi lỗi cho cơ quan kia, không ai chịu trách nhiệm.

Vi phạm pháp luật, thực thi các đạo luật chưa nghiêm có thể nhìn thấy ở nhiều lĩnh vực. Không chỉ vi phạm pháp luật ở các lĩnh vực kinh tế, mà cả ở lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng không ít. Nhìn về các danh lam thắng cảnh, các di sản đang được bảo vệ tôn tạo thế nào? Tình trạng chiếm dụng, lấy quá nhiều đất để xây chùa mới với mục đích chính là kinh doanh tâm linh có không? Tình trạng bóp méo cả các di tích thắng cảnh như ở Hà Giang thì trách nhiệm, vai trò của chính quyền ở đâu?

Thực thi nghiêm pháp luật đã đến lúc phải làm mạnh mẽ, chuẩn chỉ, bài bản và quyết liệt! Tăng trưởng kinh tế cần, rất cần, nhưng không thể vì tăng trưởng kinh tế mà việc thực thi pháp luật ở nhiều lĩnh vực bị buông lỏng, bị làm méo mó, rồi ngó lơ cho qua. Nói bứt bỏ “sân sau”, nói kiên quyết tuyên chiến “lợi ích nhóm” thì cũng chính là phải bứt bỏ ngay tình trạng pháp luật bị coi nhẹ, bị né, bị lách, bị bóp méo ngay từ chính các cấp chính quyền. Nói ngăn chặn triệt để “lợi ích nhóm” thì những lỗ hổng, những khe hở trong các quy định, chính sách phải được khắc phục ngay.

Thượng tôn pháp luật! Đất nước đi vào hội nhập càng phải tuân thủ kỷ cương phép nước!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang