DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Thảo luận kỹ lưỡng, thận trọng, điều hành linh hoạt

08:06 | 28/11/2019
Nhìn lại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá cao công tác xây dựng luật. Với số lượng các dự luật được trình xem xét thông qua và cho ý kiến lần đầu rất lớn nhưng Quốc hội đã thảo luận rất thận trọng, kỹ lưỡng, phân tích và nhìn nhận ở nhiều khía cạnh khác nhau để có thể tìm được phương án lập pháp phù hợp nhất. Cùng với đó, công tác điều hành kỳ họp rất linh hoạt, khoa học cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp.

ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Kỳ họp thứ Tám bàn nhiều vấn đề quan trọng và được dư luận xã hội, người dân quan tâm nên cũng đặt trên vai các ĐBQH yêu cầu rất lớn trong việc đưa cuộc sống vào nghị trường, để mỗi quyết đáp của Quốc hội đáp ứng được đòi hỏi thực tiễn. 11 luật, bộ luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này đều thể hiện đầy đủ ý chí, nguyện vọng của cử tri, người dân. Nhìn chung, các luật được thông qua tại kỳ họp dựa trên sự đồng thuận cao của Quốc hội, đạt tỷ lệ trên 90% tổng số ĐBQH tán thành. Tỷ lệ tán thành cao với một luật không phải là sự đồng ý xuôi chiều của ĐBQH với đề xuất của cơ quan chức năng mà đây là kết quả của quá trình thảo luận sôi nổi, dân chủ của Quốc hội, thậm chí không ít phiên thảo luận có sự tranh luận nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã rất thận trọng trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, giải trình, tổ chức lấy ý kiến riêng với ĐBQH về một số nội dung “cộm” lên của dự thảo luật. Bên cạnh đó, ý kiến của các ĐBQH là chuyên gia trong lĩnh vực điều chỉnh của các dự luật đã giúp tôi cũng như nhiều ĐBQH “vỡ” ra vấn đề, trong đó có cả vấn đề trước đó có quan điểm khác. Đây là một ví dụ minh chứng cho hiệu quả của hoạt động trên nghị trường của Quốc hội.

Với ý thức, trách nhiệm cao của các ĐBQH, tại kỳ họp đã có một số nội dung phải thay đổi so với dự kiến ban đầu. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội đã được QH quyết định lùi lại đến Kỳ họp thứ Chín mới xem xét, thông qua. Những quyết định này thể hiện sự thận trọng của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và là kết quả của sự quyết liệt khi ĐBQH thảo luận tại tổ hay hội trường. 

Kỳ họp này cũng tiếp tục có nhiều đổi mới để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, trong đó nổi bật là ứng dụng công nghệ thông tin triệt để vào các hoạt động. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho công tác phục vụ kỳ họp. Tài liệu được chuyển đến ĐBQH nhanh hơn, tiếc là vẫn còn tình trạng chưa đúng thời hạn được Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định. Tài liệu chuyển đến gấp gáp, với số lượng nhiều trong khi kỹ năng tìm kiếm thông tin trên các trang văn bản điện tử của nhiều ĐBQH chưa thật thông thạo cũng cho việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa phát huy hết hiệu quả như kỳ vọng. Tuy nhiên, phải thấy rằng, đây là hướng đi đúng và trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện các công cụ này để giúp ĐBQH thuận lợi hơn trong nghiên cứu, tra cứu, kết nối thông tin nhanh chóng, hiệu quả hơn.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội): Chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng đi vào chiều sâu, rõ trách nhiệm

Đây là kỳ họp rất quan trọng với khối lượng công việc rất lớn. Là kỳ họp cuối năm nên Quốc hội không chỉ đánh giá lại kết quả đạt được trong năm 2019, nhìn lại 4 năm nhiệm kỳ 2016 - 2020 mà còn thảo luận, quyết đáp nhiều vấn đề quan trọng, đặt nền tảng cho kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2021 - 2026. Các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này đạt được sự đồng thuận cao, có những luật đưa ra thảo luận và đã được Quốc hội thay đổi cả phương thức thông qua. Ví dụ như dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, dự kiến thông qua tại một kỳ họp, nhưng qua quá trình thảo luận, do các ĐBQH còn nhiều ý kiến khác nhau, Quốc hội đã lùi thời gian thông qua tại 2 kỳ họp. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm, trách nhiệm cao của ĐBQH trong công tác lập pháp.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động thường lệ tại mỗi kỳ họp, tuy nhiên tại kỳ họp này, chúng ta không những giữ được khí thế như các kỳ họp trước mà còn xoáy sâu vào những vấn đề mà các ĐBQH đã theo đuổi từ lâu, chỉ ra xem bộ, ngành đã thực hiện được đến đâu và giám sát lời hứa của tư lệnh ngành trong tương lai thế nào. Cho nên, chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng đi vào chiều sâu, quy rõ trách nhiệm.

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước): Tình cảm sâu nặng dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Dấu ấn của kỳ họp là chúng ta đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là tình cảm sâu nặng, sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đề án thể hiện rõ quan điểm phải tích hợp chính sách, dành thêm nguồn lực đầu tư để đồng bào dân tộc thiểu số đỡ vất vả; khuyến khích, thúc đẩy đồng bào vươn lên phát triển ngang bằng với các vùng miền khác trong cả nước. Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Quốc hội và Chính phủ là không để ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, ngay trong kỳ họp Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức công bố nghị quyết của Quốc hội về nội dung này, đây là nét mới trong hoạt động của Quốc hội. Có thể nói chưa có nghị quyết nào được ban hành mà được triển khai nhanh như vậy.

Với 16 nghị quyết còn lại được thông qua cũng có ý nghĩa quan trọng phát triển kinh tế đất nước. Năm 2019 là năm bản lề, chúng ta sắp kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021, chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021 - 2026, do vậy Chính phủ cũng phải rà soát vấn đề nào đang làm, đã làm và chưa làm được để đẩy nhanh tiến độ, tốc độ, hoàn thành các mục tiêu nghị quyết mà Quốc hội đã đề ra.

Kỳ họp này chúng ta cũng tiến hành công tác nhân sự cơ quan của QH và Chính phủ. Cử tri và nhân dân đều kỳ vọng, các đồng chí sẽ có đóng góp nhiều cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Hoàng Ngọc - Phương Thủy ghi; Ảnh: Q. Khánh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang