DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Hiệu quả từ các Nghị quyết chuyên đề có tính đặc thù của HĐND tỉnh Bắc giang

Thước đo thực tiễn

08:11 | 27/11/2019
Hành trình đi vào cuộc sống của các nghị quyết có tính chính sách đặc thù của địa phương do HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được thực tế kiểm chứng bằng những chuyển biến tích cực về diện mạo kinh tế - xã hội địa phương, bằng sự ghi nhận của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh DƯƠNG VĂN THÁI: “Trúng” và “đúng” yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới

Điểm nhấn nổi bật của tỉnh Bắc Giang từ đầu nhiệm đến nay, đó chính là bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh qua từng năm luôn đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện, trên các lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và tiệm cận mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hình ảnh, vị thế của tỉnh Bắc Giang ngày càng được khẳng định cả trong và ngoài nước.

Để tạo nên sự chuyển mình mạnh mẽ đó, hàng năm, HĐND tỉnh đều xem xét ban hành các các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương. Trong đó, có những chính sách mang tính chất đặc thù như: Chính sách dồn điền đổi thửa, tích tụ đất đai - xây dựng cánh đồng mẫu lớn; chính sách về làm đường giao thông nông thôn, chính sách về hỗ trợ phát triển hợp tác xã, chính sách về phát triển nông nghiệp…

Đến nay, có thể khẳng định, các chính sách của tỉnh được ban hành rất “trúng” và “đúng” với yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới; đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Chính vì vậy, đã khơi dậy nội lực trong nhân dân, phát huy tiềm năng lợi thế góp phần phát triển nền kinh tế chung của tỉnh. Với yêu cầu thực tế của địa phương, chúng tôi mong muốn HĐND tỉnh tiếp tục ban hành các nghị quyết có tính chính sách đặc thù của địa phương để tạo bệ phóng đưa con tàu kinh tế của Bắc Giang tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, cao hơn, bền vững hơn…

Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bắc Giang VŨ TẤN CƯỜNG: Mỗi nghị quyết là một lời giải cho thực tiễn

Thời gian qua, nhiều nghị quyết có tính chính sách đặc thù của địa phương do HĐND tỉnh ban hành đã và đang được triển khai hiệu quả. Đó đều là những quyết sách xuất phát từ yêu cầu thực tiễn địa phương và dù ở lĩnh vực nào thì cũng hướng đến mục tiêu cao nhất là tạo ra chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội của tỉnh.

Có thể minh chứng điều này bằng những đổi thay rõ nét của vùng nông thôn Bắc Giang từ khi thực hiện Nghị quyết số 07/2017/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ đường trục thôn, đường liên thôn, đường nội đồng gắn với giao thông liên thông trên địa bàn. Đây là nghị quyết chuyên đề ban hành cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh phù hợp với thực tế và tâm tư nguyện vọng của người dân, được nhân dân trong tỉnh đồng tình ủng hộ. Sau hơn 1 năm thực hiện, để tiếp tục khuyến khích người dân tham gia, ngày 11.7.2018, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND sửa đổi Nghị quyết số 07/2017/NQ-HĐND theo hướng: Rút ngắn thời gian và kết thúc chính sách hỗ trợ vào năm 2019 và bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ là các tuyến mở rộng đường trục thôn, đường liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn; hỗ trợ thêm 100 triệu đồng/km (ngoài mức hỗ trợ xi măng) khi thực hiện các công trình thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ tại địa bàn các thôn đặc biệt khó khăn và các thôn thuộc các xã (thị trấn) đặc biệt khó khăn.

Việc ban hành Nghị quyết chuyên đề này đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn, hoàn thành tiêu chí về hạ tầng giao thông trong xây dựng nông thôn mới; cải thiện điều kiện đi lại cho người dân; ngoài ra, việc cứng hóa đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn còn tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, sử dụng máy móc trong sản xuất.

Cử tri QUÁCH THỊ THỨC (xã Tân Dĩnh, Lạng Giang): Phát huy vai trò làm chủ của người dân

Mặc dù năm nay, đã bước sang tuổi 76 tuổi song, mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, tôi đều theo dõi và thấy được rằng: Các quyết sách của HĐND tỉnh đang ngày càng gần dân. Chứng kiến cảnh quê hương đổi mới, đường sá khang trang, trường lớp to đẹp, đời sống người dân ngày càng nâng cao, những người ở độ tuổi xưa nay hiếm như tôi vui mừng lắm. Càng phấn khởi hơn, khi mỗi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương được triển khai trong thời gian qua luôn hướng đến mục tiêu phục vụ tốt hơn cho nhân dân, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân. Tôi mong rằng, thời gian tới, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục có thêm nhiều chính sách thiết thực hơn nữa để Bắc Giang thực sự ngày càng đổi mới hơn, phát triển hơn và giàu mạnh hơn.

NGUYỄN ÁNH thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang