DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:53 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV

Tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả

08:13 | 26/11/2019
Chỉ còn một ngày nữa, Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV sẽ họp phiên bế mạc. Đánh giá bước đầu về kết quả kỳ họp này, nhiều ĐBQH khẳng định, đây tiếp tục là một kỳ họp thành công và dân chủ của Quốc hội Khóa XIV. Quốc hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có quyết định lịch sử là nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đặc biệt, Quốc hội tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp với dấu ấn là việc ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại nhiều tác động tích cực.

ĐBQH Tống Thanh Bình (Lai Châu): Không ngại “va chạm” để thể hiện chính kiến của mình

Cần khẳng định Kỳ họp thứ Tám tiếp tục là một kỳ họp thành công, dân chủ của Quốc hội Khóa XIV. Là kỳ họp cuối năm, nhưng Quốc hội dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, các ĐBQH tranh luận và thảo luận rất sôi nổi. Nhiều dự án luật khi thảo luận còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng sau quá trình tiếp thu, giải trình, chỉnh lý cẩn trọng, khi thông qua đều nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của ĐBQH, như Bộ luật Lao động (sửa đổi). Điều đó cho thấy nỗ lực của UBTVQH và các cơ quan hữu quan trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật theo ý kiến xác đáng của các ĐBQH. Tôi đánh giá cao sự điều hành linh hoạt của Đoàn Chủ tịch Kỳ họp, đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các ĐBQH phát biểu tập trung, có trọng tâm, trọng điểm. Nhiều ĐBQH thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, không ngại “va chạm” khi thể hiện chính kiến.

Và, một quyết định mang tính lịch sử được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Tám, đó là Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, với tỷ lệ gần 90% số ĐBQH tham dự tán thành. Đề án thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận của Chính phủ và Quốc hội nhằm phát huy mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức thiết, thúc đẩy đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Quốc hội cũng khẳng định rõ quan điểm, đầu tư phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chính là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước. Và, việc chuyển từ tư duy hỗ trợ sang đầu tư phát triển sẽ là bước ngoặt cho việc triển khai thực hiện nghị quyết tới đây.

Tôi cho rằng, đây là Đề án có tính khả thi cao, khi mà ngay từ quá trình xây dựng, cơ quan trình đã lấy ý kiến từ các địa phương, tổ chức các cuộc khảo sát đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số… Trên cơ sở tập hợp các ý kiến, số liệu chính xác nhất từ thực tiễn để đưa ra các dự án thành phần. Một vấn đề rất quan trọng, đó là Quốc hội đã xác định rõ nguồn lực nhà nước là quan trọng và có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện Đề án, thể hiện trách nhiệm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là khi nhu cầu đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi lớn, trong khi đa số các địa phương vùng này chưa tự cân đối được ngân sách tiếp tục đón nhận, phát huy các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước đầu tư, hỗ trợ vào vùng này.

Đương nhiên, để Đề án này khẩn trương đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả, vẫn rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành và sự nỗ lực của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chúng ta phải hành động kiên trì, bền bỉ, với quyết tâm cao để đạt được các mục tiêu đề ra.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Tiếp tục có nhiều đổi mới, cải tiến về nội dung kỳ họp

Tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội đã thảo luận kỹ và thông qua nhiều nội dung quan trọng như thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2019, đưa ra phương hướng phát triển KT - XH năm 2020; thông qua 12 luật; cho ý kiến với 9 dự án luật… Trong đó, có nhiều luật được cử tri, người dân cả nước quan tâm như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương… Đặc biệt, ngay sau khi Bộ luật Lao động (sửa đổi) được thông qua, nhiều tổ chức quốc tế đã phát biểu, thể hiện sự đánh giá cao quyết định này của Quốc hội, vì vừa đáp ứng đòi hỏi của thực tế, vừa phù hợp với thông lệ quốc tế. Sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ góp phần tạo khung pháp luật hoàn thiện hơn cho quan hệ việc làm, điều kiện lao động và chức năng đại diện của người sử dụng lao động và người lao động. Đồng thời, chú trọng hơn tới việc thực hiện thương lượng tập thể tự nguyện, một công cụ cần thiết đối với một nền kinh tế thị trường hiện đại theo định hướng XHCN trong tiến trình hội nhập toàn cầu sâu rộng.

Trong quá trình triển khai các nội dung kỳ họp, Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới, cải tiến cách thức, phương thức thực hiện, trong đó nổi bật nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin, giảm tài liệu giấy. Với cải tiến này, các tài liệu, thông tin đều chuyển lên trang nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, con người thực hiện phục vụ cung cấp tài liệu cho ĐBQH. Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp mỗi ĐBQH có điều kiện tiếp cận tài liệu, thông tin liên quan nhanh chóng hơn trước đây rất nhiều. Hiện nay, ĐBQH chỉ cần mang theo máy tính, ipad thì ở đâu cũng đều có thể tra cứu thông tin cần thiết về dự thảo luật, nghị quyết trình QH. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin này cũng giúp các ĐBQH thuận lợi hơn khi muốn đưa ra những lưu ý riêng của mình về nội dung của dự thảo luật, nghị quyết.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, nhiều cử tri đã liên lạc với tôi, bày tỏ sự đánh giá cao không khí tranh luận sôi nổi, dân chủ của Quốc hội. Cử tri nhận thấy, khi thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi), các ĐBQH đã tranh luận rất kỹ về nội dung tuổi nghỉ hưu, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu… xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của cử tri, hoặc từ góc độ vì lợi ích chung, tương lai của quốc gia. Cử tri đặc biệt ghi nhận không khí tranh luận sôi nổi, tập trung vào một số vấn đề quan trọng tại các phiên họp được phát thanh và truyền hình trực tiếp của Quốc hội, được tường thuật trực tiếp trên Báo Đại biểu Nhân dân... Ý kiến tranh luận của các ĐBQH đều dựa trên tinh thần chung là vì sự phát triển chung của đất nước, không phải vì lợi ích cá nhân.

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế): Bảo đảm nguồn lực triển khai các luật vừa được thông qua

Vừa qua, trong quá trình điều hành, quản lý các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, cũng như trong quá trình hội nhập phát sinh một số vướng mắc. Để tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các tổ chức, cá nhân, huy động hiệu quả các nguồn lực của xã hội, tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật rất cần thiết như Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức… Cùng với đó là các đạo luật thuộc lĩnh vực quốc phòng - an ninh như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam… liên quan đến công tác đối ngoại, thúc đẩy ngành du lịch, góp phần giúp thực hiện tốt kế hoạch phát triển KT - XH đã đề ra. Hay như các luật liên quan đến xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gồm Luật Lực lượng dự bị động viên và Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).

Để bảo đảm các luật vừa được Quốc hội thông qua đi vào cuộc sống, mong rằng cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, qua đó giúp người dân có thể sống, làm việc theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật liên quan. Đặc biệt, cần chú ý vận dụng quy định pháp luật sát với tình hình thực tế, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Ngoài ra, rất cần chú ý bảo đảm nguồn lực thực hiện các luật đã được Quốc hội ban hành. Vì không khó để thấy rằng, khi triển khai Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) sẽ cần nguồn lực khá lớn từ ngân sách nhà nước cho công tác huấn luyện, bồi dưỡng lực lượng này. Hay như, khi triển khai Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần quan tâm để hài hòa giữa quyền lợi của người sử dụng lao động với người lao động trong quá trình xây dựng thỏa ước lao động, góp phần tăng năng suất lao động, song vẫn bảo đảm vấn đề về an sinh xã hội. 

H. Ngọc - P. Thủy ghi; Ảnh: Q. Khánh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang