DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV

Điều hành cương quyết, rõ ràng

09:00 | 09/11/2019
Theo dõi trực tiếp các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV, nhiều đại biểu HĐND đã ấn tượng với việc: Các ĐBQH đã rất thẳng thắn, tích cực tranh luận sôi nổi với tinh thần trách nhiệm và xây dựng; phần trả lời cũng khá cầu thị khi nhìn nhận thực tế và có giải pháp, lộ trình khắc phục cụ thể. Đặc biệt là điều hành của chủ tọa: Cương quyết nhưng hợp tình hợp lý, có kết luận rõ ràng trong từng nhóm vấn đề, làm cơ sở quan trọng cho việc triển khai thực hiện trên thực tế.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đại biểu bên lề phiên chất vấn 
Ảnh: Quang Khánh

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH THÁI BÌNH ĐÀM VĂN VƯỢNG: Điều hành linh hoạt và dứt khoát

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp QH lần này đã diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung, vấn đề “nóng” trong thời gian qua đông đảo cử tri, người dân quan tâm đã được đại biểu đưa ra chất vấn các vị Bộ trưởng với phương châm “Làm nóng nghị trường để không còn điểm nóng xã hội”. Cũng tại kỳ họp, QH tiếp tục phát huy tinh thần “hỏi nhanh, đáp gọn”. Theo đó, các ĐBQH đã đặt câu hỏi rất ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề và cơ bản bảo đảm thời gian quy định. Đặc biệt, các ĐBQH đã rất tích cực tranh luận sôi nổi với tinh thần trách nhiệm và xây dựng. Có thể khẳng định, những nội dung chất vấn mà ĐBQH đặt ra đều là những vấn đề dân sinh bức xúc, vướng mắc của ngành chức năng trong quá trình điều hành, thực thi công vụ. Các câu hỏi thẳng thắn và phần tranh luận sôi nổi đã thể hiện trách nhiệm của các ĐBQH trước cử tri và nhân dân cả nước.

Phần trả lời của các Bộ trưởng đã đi thẳng những nội dung đại biểu quan tâm. Nhiều hạn chế trong quản lý, điều hành đã được các “tư lệnh” ngành thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp, lộ trình khắc phục cụ thể, rõ ràng. Tôi đồng tình với nhiều giải pháp được đưa ra, đồng thời mong muốn các Bộ trưởng sẽ nghiêm túc thực hiện lời hứa trước QH. Tôi quan tâm đặc biệt với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong năm qua, ngành nông nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến phức tạp; mưa lũ ngày càng diễn biến phức tạp; thị trường tiêu thụ nông sản có nhiều biến động... Nhưng với sự điều hành quyết liệt đã hạn chế thiệt hại do dịch bệnh, có nhiều giải pháp tạo sinh kế nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cả nước; mở rộng thị trường nông sản của Việt Nam ra nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng còn không ít bất cập, khó khăn các ngành chức năng cần tập trung giải quyết dứt điểm như: Việc chậm trễ trong xây dựng nhà máy điện, “vỡ” quy hoạch điện mặt trời; việc tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy tại một số cơ quan, đơn vị; tình trạng lợi dụng nhãn mác xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 để trục lợi…

Tôi ấn tượng với điều hành của Chủ tọa - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Linh hoạt, dân chủ, sáng tạo và dứt khoát. Mặc dù có nhiều ĐBQH chất vấn về nhiều nhóm vấn đề khác nhau trong cùng lĩnh vực mà Bộ trưởng phụ trách, song Chủ tịch QH điều hành đúng chương trình chất vấn đề ra. Khi các Bộ trưởng trả lời chệch hướng, quá thời gian đều có sự điều chỉnh, nhắc nhở kịp thời. Quá trình điều hành, để làm rõ thêm chất vấn của ĐBQH, ngoài Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, Chủ tịch QH đã chủ động yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan cùng tham gia trả lời. Ngoài ra, còn có Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực tham gia chất vấn, trả lời làm rõ thêm. Nhất là phần điều hành linh hoạt khi đan xen những nội dung đại biểu tranh luận với nội dung chất vấn một cách hợp lý.

PHÓ CHỦ TỊCH HĐND TỈNH NAM ĐỊNH KHƯƠNG THỊ MAI: Chất vấn thẳng vào những vấn đề bức xúc

Phiên chất vấn tại kỳ họp QH lần này tập trung vào 4 nhóm vấn đề về nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, nội vụ và thông tin - truyền thông. Theo dõi toàn phiên tôi thấy rằng, QH đã có những ngày làm việc rất nghiêm túc, hiệu quả. ĐBQH chất vấn thẳng vào những vấn đề nổi cộm bức xúc hiện nay, các “tư lệnh” ngành không hề né tránh, sẵn sàng nhận trách nhiệm, trả lời vào trọng tâm câu hỏi và giải đáp giải quyết đến cùng vấn đề đại biểu tranh luận. Điều này một lần nữa khẳng định trách nhiệm và tinh thần xây dựng rất cao của các ĐBQH, các thành viên Chính phủ trước cử tri và nhân dân.

Tôi rất ấn tượng với phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với những vấn đề liên quan đến ngành Công thương. Từ câu chuyện hàng giả, hàng nhái đang gây bức xúc và nguy cơ hàng nước ngoài sẽ “đội lốt” xuất xứ hàng Việt Nam để trục lợi thuế quan, các ĐBQH chất vấn Bộ trưởng xoay quanh vấn đề về cơ chế phòng vệ thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh không gian hội nhập kinh tế của nước ta đang mở rộng. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giải đáp được căn bản những vấn đề đại biểu nêu, đồng thời, đưa ra hàng loạt giải pháp về cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam, hàng hóa Việt Nam vượt “sóng”. Tôi cho rằng, những giải pháp đó hoàn toàn hợp lý và phù hợp thực tế hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cần phải liên tục bổ sung những giải pháp mới và giám sát quá trình thực thi, làm sao để việc triển khai thực hiện các giải pháp đó đạt hiệu quả cao nhất. Có như vậy, mới bảo đảm nền kinh tế mở nhưng không tạo ra kẽ hở để gây thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như hàng hóa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng được rất nhiều đại biểu quan tâm. Các vấn đề “nóng” hiện nay, như: Chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức đơn vị sự nghiệp, nhất là ngành giáo dục và y tế; chủ trương tự chủ của các đơn vị công lập như hiện nay vẫn còn nhiều điểm bất cập; các yêu cầu, điều kiện về văn bằng, chứng chỉ để xét thi nâng ngạch và thi thăng hạng không thực chất, gây tốn kém, phiền hà cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức… Đối với tỉnh Nam Định, những vấn đề này cũng đang nhận được nhiều ý kiến quan tâm của cán bộ, công chức cũng như đông đảo cử tri và nhân dân. Đặc biệt, là yêu cầu về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Trước những chất vấn, tranh luận của đại biểu, Bộ trưởng cũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của ngành mình. Mong rằng, Bộ trưởng đã nhìn nhận những hạn chế đó, cũng đã nêu ra giải pháp thì nên xử lý ngay, tránh để chậm trễ, gây bức xúc trong dư luận. Cử tri tỉnh Nam Định nói riêng cũng như cử tri cả nước đang trông đợi một sự thay đổi, bứt phá của ngành Nội vụ với một vai trò rất lớn trong định hướng xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hiện nay.

TRƯỞNG BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH TUYÊN QUANG MA VIỆT DŨNG: Tin tưởng vào chuyển biến thực sự của các ngành kinh tế trụ cột

Sau 3 ngày “sống” trong bầu không khí “nóng” của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường kỳ họp QH, các vấn đề nổi cộm liên quan đến 4 lĩnh vực mang tính thời sự, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri là NN -PTNT; công thương; nội vụ; thông tin và truyền thông đã cơ bản được làm rõ. Các đại biểu không ngại “va chạm” lần lượt truy đến cùng những tồn tại, yếu kém, làm rõ hơn bức tranh “sáng - tối” của nền kinh tế. Đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương, các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, thương mại điện tử và kinh tế số, công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng; phát triển cơ khí chế tạo trong nước, tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực NN - NT, các đại biểu yêu cầu người đứng đầu ngành tập trung làm rõ chất lượng, hiệu quả của Chương trình NTM, công tác quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp, công tác xuất khẩu nông sản, thủy sản; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng; hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Hay nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, tập trung vào công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử. Đối với nhóm vấn đề “nhạy cảm” thuộc lĩnh vực nội vụ, đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nhất là việc sắp xếp cán bộ, công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã; công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch cán bộ, công chức và viên chức; công tác đánh giá cán bộ, công chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức…

Trên cơ sở những câu hỏi thẳng thắn, ngắn gọn và không kém phần “hóc búa” của các đại biểu, cả bốn Bộ trưởng không né “trách nhiệm”, thông tin thực trạng của ngành mình, có những giải thích, lý giải cho những tồn tại, bất cập và đưa ra giải pháp, lộ trình để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của lĩnh vực quản lý. Sau mỗi nhóm vấn đề, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực đã tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm những nội dung thuộc trách nhiệm quản lý. Cuối phiên chất vấn, người đứng đầu Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ. Đây không chỉ là cơ sở quan trọng để các cơ quan QH, đại biểu QH, cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát mà còn củng cố thêm niềm tin về “ngôi nhà chung của Tổ quốc”.

Đặc biệt, chúng tôi hoàn toàn bị “thuyết phục” với phần điều hành phiên chất vấn của Chủ tọa. Với sự cương quyết, thẳng thắn, cương nghị nhưng hợp tình, hợp lý, có kết luận rõ ràng trong từng nhóm vấn đề. Trên cơ sở đó, chúng tôi tin tưởng vào sự chuyển biến thực sự của các ngành trụ cột của nền kinh tế.

KHÁNH DUY - ĐÀO CẢNH - BÁCH HỢP thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang