DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV

Đưa cuộc sống sinh động vào nghị trường

09:00 | 09/11/2019
Chất vấn và trả lời chất vấn luôn là nội dung được cử tri và nhân dân cả nước mong chờ. Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV này cũng vậy, hoạt động giám sát trực tiếp quan trọng này càng trở nên thu hút mạnh mẽ hơn bởi hàng loạt các vấn đề quốc kế, dân sinh được chờ đợi làm rõ. Theo dõi không khí làm việc sôi nổi tại nghị trường, cử tri cả nước đánh giá cao sự bao quát, nắm chắc lĩnh vực mình quản lý của các Bộ trưởng; trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ đối với các vấn đề liên quan. Cử tri kỳ vọng những giải pháp được đưa ra tại nghị trường sẽ sớm chuyển biến thành hành động, tạo sự thay đổi trong thực tiễn.

Hoạt động của Quốc hội ngày càng gần với nhân dân

Như vậy, sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV đã chính thức khép lại. Những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của các Bộ trưởng Bộ NN - PTNT, Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và sự điều hành chung của Chính phủ đã cơ bản được làm rõ cả về nguyên nhân cho đến lộ trình, giải pháp để xử lý.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (TP Hà Nội) phát biểu tại hội trường Ảnh: Q.Khánh

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, nhiều cử tri cho biết, các vấn đề đại biểu yêu cầu làm rõ đều là những tồn tại, hạn chế mà nếu không có sự vào cuộc rốt ráo, kịp thời thì sẽ là trở lực, làm gián đoạn sự phát triển của không chỉ lĩnh vực được chất vấn mà còn rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống kinh tế - xã hội. Đưa ra nhận định một cách tổng quan, nhiều cử tri cho rằng: Phần chất vấn của các đại biểu và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phản ánh khá toàn diện, bao quát những nỗ lực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cử tri Hoàng Văn Tiến (TP Việt Trì, Phú Thọ) cho biết, phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm; thể hiện tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động của QH; QH ngày càng gần với nhân dân hơn.

Với nhiều cử tri phường Thạc Gián (quận Hải Châu, Đà Nẵng) công tác tổ chức, điều hành của phiên chất vấn và trả lời chất vấn lại đem đến cho họ nhiều ấn tượng đậm nét. Đặc biệt, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với vai trò Chủ tọa đã rất linh hoạt, khách quan đưa những phần trả lời không sát nội dung trở lại đúng với trọng tâm yêu cầu của ĐBQH và mong muốn của cử tri. Tính thực tiễn thoát ra khỏi báo cáo, kể lể thành tích đã đem cuộc sống sinh động vào nghị trường. Và cũng chỉ có từ thực tiễn cuộc sống mới đưa ra được những lời giải thỏa đáng cho các vấn đề dân sinh bức xúc.

Kỳ họp này, QH tiến hành chất vấn theo nhóm vấn đề, với danh sách “cứng” người ngồi “ghế nóng”, song trách nhiệm của các thành viên Chính phủ đều được thể hiện rõ nét. Việc tham gia giải trình của Thủ tướng Chính phủ vào cuối phiên chất vấn đã mở phạm vi chất vấn rất rộng, chất vấn lại đối với những lời hứa, việc thực hiện các nghị quyết của QH từ nhiều kỳ họp trước... Khi đánh giá về trách nhiệm của ĐBQH, cử tri và nhân dân cho rằng, các đại biểu về cơ bản đã thực hiện tốt trách nhiệm trước cử tri, nhân dân, nắm vấn đề chắc chắn nên câu hỏi đưa ra ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, nói lên được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhiều câu hỏi mang tính gợi mở về những giải pháp mới nhằm tháo gỡ bất cập vướng mắc, nhiều tranh luận đi đến tận cùng vấn đề. Điều đó, cũng thể hiện sự đồng hành, chia sẻ với công việc của Chính phủ với rất nhiều gợi ý, đề xuất thiết thực để hướng tới giải quyết hiệu quả các tồn tại, hạn chế.

ĐBQH Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) chất vấn tại hội trường Ảnh: Quang Khánh

Thước đo là chuyển biến trên thực tiễn

Theo sát các diễn biến của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, cử tri nhiều địa phương bày tỏ phấn khởi trước sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, các Bộ trưởng đối với những vấn đề quốc kế, dân sinh; những tồn tại, hạn chế, vướng mắc đang tồn tại trong đời sống xã hội. Mặc dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn không nhiều nhưng số lượng các đại biểu tham gia và số lượng câu hỏi tăng lên. Điều đó cho thấy hoạt động chất vấn là một nội dung được đông đảo cử tri đón đợi. “Cách thức làm việc cũng đòi hỏi Bộ trưởng phải nắm chắc lĩnh vực, nhiệm vụ được giao, đi thẳng vào vấn đề, không trả lời vòng vo, né tránh. Trả lời chất vấn, các thành viên Chính phủ đã đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của người dân gửi gắm qua câu hỏi của ĐBQH”, cử tri Đinh Văn Ba (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đánh giá.

Nhiều cử tri cho biết, ấn tượng với phần giải trình và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trước QH và đồng bào cử tri cả nước, Thủ tướng đã trực tiếp báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ. Sau đó, trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH. Người đứng đầu Chính phủ đã rất trách nhiệm khi nhận diện về những khó khăn, thách thức không hề nhỏ trước mục tiêu đến giữa thế kỷ XXI, phấn đấu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong đó, có lời nhắn nhủ phải luôn nỗ lực phấn đấu với tinh thần tự lực, tự cường. “Thách thức lớn nhất hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế, mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm” - Đó là điều cử tri muốn nghe từ Thủ tướng Chính phủ, cử tri Đào Thị Quỳnh Trang (thị trấn Trạm Tấu, Trạm Tấu, Yên Bái) nhấn mạnh.

Bày tỏ quan tâm đến vấn đề nước sạch và an ninh nguồn nước, cử tri Phạm Tất Thắng (Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ về sự cố ở Công ty nước sạch sông Đà. Cử tri mong rằng, những giải pháp được đưa ra tại nghị trường sẽ sớm chuyển biến thành hành động, tạo sự thay đổi trong thực tiễn. “Đề ra các giải pháp được cho là khả thi nhưng khi bắt tay vào triển khai thực hiện sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh. Vì vậy, tôi hy vọng Chính phủ, các bộ trưởng sẽ thể hiện tâm huyết, trách nhiệm với công việc mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, cử tri Phạm Tất Thắng cho biết.

Với đông đảo cử tri cả nước, 8 kỳ họp đã diễn ra trong nhiệm kỳ QH Khóa XIV ghi nhận những đổi mới không ngừng trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt tại kỳ họp này, các đại biểu đã tiếp cận toàn bộ tài liệu đã được chuẩn bị kỹ qua thiết bị di động cá nhân; ý kiến của cử tri, nhân dân cả nước đã được tổng hợp qua những văn bản đầy đủ, bản rút gọn và chia ra cụ thể về từng lĩnh vực để gửi đến cho từng đại biểu… Cử tri kỳ vọng, hoạt động chất vấn sẽ thực sự thẳng thắn, trách nhiệm, góp phần giải quyết được những điểm “nóng”, đáp ứng được mong mỏi của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.

Cử tri cũng mong muốn, QH tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ. Trong đó, nhấn mạnh cần có một cơ chế minh bạch để xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi không thực hiện đầy đủ kiến nghị nêu trong các nghị quyết giám sát cũng như nghị quyết chung của QH. Đó chính là cơ sở khách quan để đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của các chức danh chủ chốt được chính QH thay mặt nhân dân bầu và phê chuẩn.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang