DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:02 | 26/05/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tuân thủ kỷ cương!

08:16 | 09/11/2019
3 ngày qua, chất vấn thẳng thắn của đại biểu trên nghị trường Quốc hội và phần trả lời của 4 “tư lệnh” ngành, sự “chia lửa” của các Phó Thủ tướng, nhiều thành viên Chính phủ, đặc biệt là trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều qua đã “bật ra” một vấn đề rất đáng quan tâm: đó chính là việc tuân thủ kỷ cương phép nước!

Kinh tế chưa bền vững hãy nhìn về chiến lược “tam nông” trong phần chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường. Cử tri trăn trở liệu “tư lệnh” ngành nông nghiệp có quá lạc quan về thành tích thành tựu của kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Trong khi đó nhìn về các vùng quê còn đủ bộn  bề. Nhà nông thiếu đất sinh kế, nhà nông “tự bơi” cả đầu vào đầu ra trong sản xuất mãi như “phim nhiều tập”, nhưng từ chỉ đạo vĩ mô vẫn chưa có kế sách hiệu quả tháo gỡ. Sản xuất nông nghiệp luôn chịu nhiều rủi ro, nhưng bảo hiểm cho những rủi ro ấy nói nhiều, làm còn quá ít. Cứ nói lo đủ con giống, cây giống cho cô bác, cứ nói tích tụ đất đai, với cánh đồng mẫu lớn để thu hút DN về với các vùng quê, nhưng xem ra “bài ca” thì vang vọng, nhưng còn thiếu những chính sách và giải pháp căn cơ.

Nói hàng giả, hàng lậu từ bên ngoài tràn về thì các cơ quan “gác cửa” kinh tế đứng đâu ngồi đâu? Những chiêu chuyển giá, trốn thuế không nộp cho ngân sách đồng nào nhưng vẫn mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp FDI phải chăng do sự giám sát, kiểm tra của ngành chức năng với các DN khối này còn lỗ hổng? Cử tri nhìn rõ những gì còn yếu kém của lĩnh vực công thương cũng từ tuân thủ kỷ cương. Gian lận thương mại, phòng vệ thương mại không thể cứ cách làm theo tư duy cũ, khi thực tế nóng bỏng đang ngày càng nhiều chiêu trò tinh vi, khó lường. Mở các dự án đầu tư lớn như điện Bạc Liêu, Thái Bình vì sao chậm chạp, mở điện gió điện mặt trời vì sao không lo sớm đường truyền tải đang tạo ra nghịch lý thiếu thừa, nhưng giải trình của “tư lệnh” ngành công thương lại chưa đủ sức thuyết phục.

 “Tư lệnh” ngành nội vụ với việc tham mưu thiết kế bộ máy các cơ quan nhà nước, với việc sáp nhập và tinh giản biên chế là việc rất nóng phải làm. Nhưng vì sao có bộ, ngành thực hiện, mà có bộ ngành còn coi như việc của ai? Rõ ràng cũng là thực thi kỷ cương chưa nghiêm. Nhiều bộ, ngành chuyển ra bên ngoài, nhưng nhiều bộ vẫn chậm trễ, hoặc chuyển ra ngoài, nhưng vẫn cố thủ giữ trụ sở cũ cũng là do việc thực thi phép nước không nghiêm. Cử tri lo về thi tuyển công chức liệu có chọn đúng người tài đức thực sự cần chọn không, khi mà thi nâng ngạch bậc công chức còn đủ rườm rà, bởi các thủ tục hành chính cũ mèm vẫn còn như trói chặt. Chính sách thỏa đáng để thu hút những người thực giỏi, thực tài học nước ngoài về nước là chiến lược cần phải làm ngay của công tác tuyển chọn cán bộ.

Cuốn hút sự theo dõi của cử tri cả nước trong phiên chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội này là sự đăng đàn của “tư lệnh” ngành thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Tuy lần đầu tiên tham gia trả lời chất vấn, nhưng bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề cốt lõi của công nghệ số, về dòng chảy và sự bùng nổ của kinh tế số hiện nay. Nhìn thẳng vào những mặt trái của mạng xã hội, người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông càng nhìn thẳng hơn về những bất cập trong quản lý và quy hoạch mạng lưới báo chí và các kênh truyền hình. Nhiều phần tử xấu, các thế lực phản động mượn mạng xã hội xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất cần ngành thông tin và truyền thông phải quyết liệt có chế tài, giải pháp chặn lại. Phải xây dựng kỷ cương ứng xử trên không gian mạng. Xây dựng Chính phủ điện tử chính quyền thành phố đô thị thông minh là không thể khác. Mục tiêu đó càng đòi hỏi công tác thông tin và truyền thông phải bứt phá mạnh mẽ hơn, có những quyết sách kịp thời, thông minh sắc sảo hơn.

Người đứng đầu Chính phủ trước Quốc hội đã thêm lần nhấn rất mạnh về khát vọng quốc gia, nhìn thẳng vào những gì làm được, và cả những gì còn yếu kém trong điều hành kinh tế đất nước. Tăng trưởng kinh tế kiên quyết không đánh đổi môi trường, càng phải coi trọng môi trường. Đặc biệt những vấn đề về đầu tư công ở các dự án tầm vóc quốc gia như dự án sân bay Long Thành, như đường cao tốc Bắc - Nam, những vấn đề đặt ra trong biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL với quyết tâm và cách điều hành hiệu quả cao nhất theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Nhận diện về nguồn lực quốc gia, trực diện vào thực trạng nền kinh tế còn nhiều thách thức, Thủ tướng Chính phủ đã trả lời rất thẳng thắn, không né tránh bất cứ câu hỏi nào của các ĐBQH và nêu rõ những giải pháp mang tính quốc sách trước mắt và cả xa dài! Phiên chất vấn, và trả lời chất vấn khép lại, nhưng dư âm trong lòng cử tri chính là niềm tin về những “đột phá” mới của một đất nước đang quyết tâm đi tới thịnh vượng, hùng cường!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang