DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Thuận theo nguyên tắc thị trường

08:11 | 08/11/2019
Việc tăng giá điện chưa lần nào không vấp phải sự phản ứng của xã hội cũng như ý kiến của nhiều chuyên gia. Bởi điện là loại hàng hóa đặc thù và ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội cũng như của nền kinh tế. Vậy nên để có thể tìm được “tiếng nói chung”, vấn đề cốt lõi là phải thuận theo cơ chế thị trường - tức có lúc tăng, có khi giảm.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang áp dụng tính giá điện theo bậc thang và càng dùng nhiều, giá càng cao. Điều này dẫn tới sự phản ứng của người tiêu dùng bởi lập luận trong cơ chế thị trường, không có mặt hàng nào mà dùng càng nhiều thì giá càng cao. Cũng bởi vậy mà tại Hội thảo “Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại Việt Nam” do EVN vừa tổ chức, có ý kiến đề xuất cần nghiên cứu chính sách điều chỉnh giá điện trong năm thành 4 lần, có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào mùa nước hoặc mùa khô. Việc điều chỉnh nhằm mục đích giá điện tăng từ từ và giảm từ từ, không gây sốc...

Cụ thể, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh cho rằng, việc cải tiến biểu giá điện có ý nghĩa rất lớn, song cần phải có cải tiến mang tính đột phá hơn để có thay đổi chính sách tốt hơn. Đặc biệt, khi nước ta đang tiệm cận theo nền kinh tế thị trường thì các chính sách về giá điện cần phải bảo đảm nguyên tắc thị trường. Phó Chủ nhiệm Lê Hồng Tịnh nhấn mạnh, những gì chính sách Nhà nước hỗ trợ thì Nhà nước cần bỏ tiền ra, không để doanh nghiệp phải bỏ tiền vì dễ làm “méo mó” thị trường. Hơn nữa, chúng ta đang chuẩn bị tiến tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh nên cần phải đưa ra giá thành bảo đảm hài hòa giữa lợi ích người tiêu dùng, sản xuất và nhà phân phối có lợi ích cho nhà đầu tư...

Ý kiến khác thì khuyến nghị cần phải luật hóa quy định về việc điều chỉnh giá điện, tránh gây sốc cho người dân và nền kinh tế, chẳng hạn một năm điều chỉnh hai lần. Theo quy định của Luật thì Thủ tướng là người quyết định giá điện khi mức tăng trên 10% chứ không phải thị trường nên phải dung hòa, không phải ngày nào cũng theo thị trường bởi giá thành điện biến động nhiều, phụ thuộc vào thời tiết. 

Có thể thấy, việc vận hành giá điện theo cơ chế thị trường là đòi hỏi tất yếu. Trong Quyết định số 63/2013 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ, thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sẽ được thực hiện với hai cấp độ: Từ năm 2021 - 2023, thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thí điểm. Từ sau năm 2023, thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh. Vậy nên, không có lý do gì để trì hoãn, và một trong những khía cạnh quan trọng cần phải thực hiện đó là nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Và cũng bởi thời điểm thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh không còn nhiều nên điều cần thiết là phải từng bước thực hiện điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường. Có như vậy, mới hình thành được thị trường điện cạnh tranh và minh bạch thực sự.

Khánh Ninh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang