DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ

07:41 | 06/11/2019
Phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh lâu dài, không ngừng nghỉ, không nóng vội, không chủ quan, nhất là khi tình hình tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng hơn. Tiếp tục phiên thảo luận về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật sáng 5.11, các ĐBQH cho rằng, mầm mống gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp chính là tham nhũng vặt. Nếu hành vi này có sự chỉ đạo, làm ngơ, thậm chí có sự ăn chia của người lãnh đạo, quản lý một cách có hệ thống thì công tác phát hiện, đấu tranh ngăn chặn sẽ vô cùng khó khăn.

Ngày càng tinh vi, có hệ thống và có tổ chức


Ảnh: Q. Khánh

Trong công tác cũng như sinh hoạt đời thường không ít người lo ngại rằng chống tham nhũng và xử lý tội phạm kinh tế, tội phạm chức vụ rộng, mạnh, quyết liệt sẽ kìm hãm sự phát triển, làm khó cho công chức thực thi công vụ. Theo tôi, đây là quan điểm sai lầm và ác ý. Thực tiễn đã chứng minh và bác bỏ quan điểm này. Những năm gần đây, nước ta quyết tâm, quyết liệt trong chống tham nhũng và tội phạm kinh tế với hàng trăm vụ án lớn được đưa ra xét xử, tuy nhiên kinh tế nước ta liên tục tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Quan điểm nhất quán của Đảng ta là chống cái sai, cái xấu, cái tiêu cực và sự trì trệ, chứ không chống cái đúng, cái tích cực và sự sáng tạo. Chống cái sai, cái tiêu cực là sự “dọn đường”, tạo mảnh đất tốt cho cái mới, cái tích cực, tiến bộ sinh sôi, phát triển. Đất nước trong bất kỳ giai đoạn nào đều cần những cán bộ, công chức, viên chức trung thành, tận tụy, dám nghĩ, dám làm và đổi mới sáng tạo. Trong mối quan hệ giữa “xây” và “chống” thì “xây” đang tạo đà cho “chống” và “chống” đang tạo niềm tin và động lực cho “xây”.

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (Thành phố Hà Nội)

Phòng chống, tham nhũng tiếp tục là một điểm sáng trong năm 2019. Nhiều ĐBQH nhận định, đây là công việc không hề dễ dàng nhưng như Đảng ta đã xác định, đấu tranh chống tham nhũng là một nhiệm vụ lâu dài, phải tiến hành kiên quyết, kiên trì và thận trọng, không nóng vội, không chủ quan. Theo ĐBQH Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận), báo cáo của cơ quan điều tra công an năm 2019 cho thấy, chúng ta đã thụ lý điều tra được 423 vụ án, 1.073 bị can phạm tội về tham nhũng. Tài sản thu hồi trong các vụ án và thụ lý điều tra trên 9.455,2 tỷ đồng, 11.867m2 đất và nhiều tài sản khác. Sự quyết tâm, nỗ lực ấy đã góp phần khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, giúp “lò lửa” chống tham nhũng cháy bền bỉ.

Tuy nhiên, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) thẳng thắn. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn có hiệu quả, vẫn gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là một số cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu một số địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực sự gương mẫu, quyết liệt, nói chưa đi đôi với làm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng. Một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo, quản lý suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn đến tiêu cực, tham nhũng.

Đề cập đến vấn nạn tham nhũng vặt, ĐB Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, đây là tham nhũng tạo nhiều bức xúc nhất. Nếu hành vi này có sự chỉ đạo, làm ngơ, thậm chí có sự ăn chia của người lãnh đạo, quản lý một cách có hệ thống thì công tác phát hiện, đấu tranh ngăn chặn sẽ vô cùng khó khăn. Trong Báo cáo của Chính phủ, tham nhũng vặt mới chỉ là phần nổi của tảng băng, song thực tế không phải vậy. Hãy nhìn vào hiệu quả công tác quản lý lãnh đạo của nhà nước sẽ thấy điều gì tạo nên một hiện trạng, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức vụ suy thoái, biến chất, năng lực hạn chế nếu không xuất phát từ tham nhũng trong công tác cán bộ? Điều gì đằng sau những tòa nhà sai phép, không phép, hàng trăm căn hộ sai thiết kế vượt tầng, nếu không phải là tham nhũng làm ngơ trong công tác quản lý? Tình hình hàng giả, hàng kém chất lượng, kể cả lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh tràn lan đâu chỉ là quản lý yếu kém. Gian lận trong thi cử, gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua cũng là hậu quả của nạn tham nhũng mặc dù cơ quan điều tra chưa thể kết luận một cách rõ ràng. Vụ nguồn nước sạch sông Đà ô nhiễm gây bức xúc trong nhân dân hiện nay đang được các cơ quan chức năng làm rõ để trả lời công luận. Đằng sau hành vi đổ dầu thải, đầu độc nguồn nước là gì? Ai và cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm? ĐB Nguyễn Tiến Sinh đặt hàng loạt câu hỏi.

Trong báo cáo Tổng Kiểm toán Nhà nước về kết quả kiểm toán năm 2019 cho thấy đã kiến nghị xử lý 61.732 tỷ đồng, trong đó thu là 6.917 tỷ đồng, giảm chi trên 12.000 tỷ đồng. Báo cáo thanh tra năm 2019 phát hiện vi phạm kiến nghị thu hồi 81.835 tỷ đồng, 819ha đất. Xuất toán kiến nghị xử lý 71.601 tỷ đồng, 18.904ha đất có phải bắt đầu từ tham nhũng vặt? Dẫn các số liệu này, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình một lần nữa nhấn mạnh, dù đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm nhưng tham nhũng cũng đang ngày càng tinh vi và được che đậy bằng nhiều thủ đoạn, có hệ thống và có tổ chức.

Lấy phòng ngừa đẩy lùi tham nhũng ngay từ lúc manh nha

Một điểm nóng của tệ nạn tham nhũng, được coi là vùng cấm bởi chưa có các quy định của pháp luật điều chỉnh một cách đồng bộ và đầy đủ thì nay đã được Đảng ta kiểm soát khi ngày 23.9.2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Bộ Chính trị ký Quy định số 205 quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đẩy lùi tệ chạy chức, chạy quyền.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh cho biết, “chợ đen của việc mua quan, bán chức nhưng không dễ trả lời được ai mua và ai bán, chỉ biết dư luận râm ran chợ đen này thường nhộn nhịp lên trong các dịp bầu cử và đại hội”. Rõ ràng, tham nhũng trong công tác tổ chức cán bộ đã làm sai lệch các chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Cán bộ là công bộc, là đầy tớ trung thành của nhân dân, chính vì vậy việc Bộ Chính trị ban hành quy định này là rất kịp thời và cần thiết, được nhân dân đồng tình và đánh giá rất cao - ĐB Nguyễn Tiến Sinh nói.

Công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng không ngừng nghỉ. Đó không chỉ là quyết tâm chính trị mà cần phải thể chế bằng các quy định của pháp luật. Vì vậy ĐBQH mong muốn, QH và Chính phủ cần sớm thể chế hóa các quy định của Trung ương về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức giữ chức vụ quản lý và lãnh đạo, tài sản liên quan đến người thân, tài sản không giải trình được nguồn gốc nhưng chưa chứng minh được do phạm tội mà có. Xây dựng quy trình quy định về thu hồi, hủy bỏ, cách chức, giáng chức đối với cán bộ có vi phạm quy trình về công tác cán bộ, các cán bộ vi phạm quy định về chạy chức, chạy quyền, thực hiện dân chủ, công khai quy định quy trình về công tác cán bộ, công khai danh sách, quy trình bổ nhiệm bầu cử cán bộ, công chức không chỉ trong các tổ chức đảng, cơ quan mà cần rộng rãi để nhân dân tham gia đánh giá và giám sát.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) bổ sung, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã chỉ ra trong hơn 1 triệu người kê khai tài sản, chúng ta chỉ xác minh, phát hiện được 10 trường hợp vi phạm, tức là chỉ tăng 2 người so với năm 2018. Điều này cho thấy tính trung thực của việc kê khai tài sản là một dấu hỏi lớn với cử tri. Giai đoạn tới, cần siết chặt kỷ cương, nghiêm túc hơn nữa trong kê khai tài sản cá nhân, công bố các nguồn thu, đặc biệt công khai thuế thu nhập cá nhân ở các vị trí quản lý lãnh đạo.

Tham nhũng cần được phát hiện và ngăn chặn từ gốc, lấy phòng ngừa để đẩy lùi nạn tham nhũng ngay từ lúc manh nha trong tư tưởng mỗi cá nhân, tổ chức. Với quan điểm này, ĐB Bố Thị Xuân Linh đề nghị, phải nâng cao trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tăng cường công khai, minh bạch tài sản của tất cả cán bộ công chức để giảm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tham nhũng, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giảm việc lợi dụng thủ tục hành chính để sách nhiễu, vòi vĩnh. Không để hình thành lợi ích nhóm, tham nhũng có hệ thống.

Kết luận tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh “xử lý tham nhũng với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không kể người đó là ai” đã, đang và sẽ có tác dụng tích cực, góp phần cảnh báo, răn đe, tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành động của những người có chức vụ, quyền hạn.

Anh Thảo
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang