DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Để lời hứa được trọn vẹn

07:41 | 06/11/2019
Sáng nay, 6.11, QH bắt đầu Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 3 ngày đối với 4 Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ. Chia sẻ trước thềm phiên họp quan trọng này, các ĐBQH đều kỳ vọng phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm vấn đề. Và quan trọng hơn là, cần có hành động, cam kết cụ thể nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong ngành, lĩnh vực do mình quản lý, để lời hứa trước cử tri và nhân dân được trọn vẹn.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): Đặt mình vào vị thế của người dân


Ảnh: Quang Khánh

Trong 4 nhóm vấn đề thuộc 4 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn lần này, tôi quan tâm tới hai lĩnh vực nội vụ và thông tin - truyền thông.

Liên quan tới lĩnh vực nội vụ, tôi dự định sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về những vấn đề liên quan đến công tác đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, vấn đề về kỷ luật, kỷ cương công vụ và tinh giản biên chế. Đây là những vấn đề mà nhóm cử tri là công chức, viên chức đang rất tâm tư trước những quy định của ngành nội vụ.

Trong lĩnh vực thông tin - truyền thông, cử tri hiện nay đang rất quan tâm tới công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ thông tin. Lĩnh vực này đang có nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận như: tình trạng thông tin giả, việc xuất hiện nhiều mô hình dịch vụ thông tin “bẩn” nhằm bán các gói xử lý khủng hoảng truyền thông... gây ra năng lượng tiêu cực cho xã hội. Ngoài ra, tôi cũng dự định chất vấn Bộ trưởng về công tác quản lý nhà nước đối với chương trình truyền hình, phát thanh hiện nay như thế nào, bởi hiện nay có những chương trình có nội dung có ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em được phát sóng mà không có sự tham gia kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với phần trả lời chất vấn của các trưởng ngành, tôi mong muốn các Bộ trưởng sẽ đi thẳng vào vấn đề, trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm những vấn đề mà ĐBQH đặt ra. Tôi cho rằng, cử tri và ĐBQH không quan tâm nhiều tới việc Bộ trưởng có trả lời hay, suôn sẻ hay không, bởi đôi khi phần trả lời có thể rất hay nhưng nội dung lại không chứa đựng đủ thông tin mà cử tri và ĐBQH cần. 

Qua theo dõi hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của QH nhiều nhiệm kỳ qua, có thể nhận thấy xu hướng gần đây, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ có tinh thần cầu thị hơn khi sẵn sàng nhận trách nhiệm và xin lỗi trước cử tri, nhân dân cả nước khi để xảy ra những yếu kém, bất cập trong lĩnh vực do mình đảm trách. ĐBQH và cử tri rất hoan nghênh tâm thế nhận trách nhiệm của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ. Tôi hy vọng rằng, khi nói ra lời xin lỗi trước cử tri và nhân dân cả nước tại nghị trường, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ tự đặt mình vào vị thế của người dân. Điều quan trọng nhất là, sau khi nhận trách nhiệm và xin lỗi sẽ là gì. Cử tri mong muốn Bộ trưởng có những giải pháp cụ thể nào để khắc phục, sửa sai, thể hiện quyết tâm như thế nào, đồng thời phải gắn với các cam kết thực hiện trong thời gian tới. Có như vậy thì tâm thế nhận trách nhiệm và lời xin lỗi của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ mới có giá trị trọn vẹn.

ĐBQH Trần Văn Mão (Nghệ An): Gỡ nút thắt trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy


Ảnh: Q. Khánh

Vấn đề mà tôi quan tâm nhất và dự định sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ là việc thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy chính quyền.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã có sự cố gắng rất lớn trong thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án sắp xếp, tinh gọn bộ máy vẫn chưa đồng bộ, chưa thể hiện được tính thống nhất, ổn định lâu dài để triển khai thực hiện có hiệu quả. Tôi mong muốn, Bộ Nội vụ sẽ giải trình rõ vấn đề này và đưa ra được những giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ nút thắt hiện nay trong việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Phải làm thế nào để có mô hình chính quyền trong hai nhánh quyền lực là cơ quan dân cử và cơ quan hành chính nhà nước song hành để có Đề án tổng thể, toàn diện, thực tiễn, hiệu lực và hiệu quả hơn. Tinh giản biên chế phải được thực hiện trên cơ sở xác định vị trí việc làm. Bộ cần có các cơ chế, chính sách công khai, minh bạch trong tất cả các hoạt động từ đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bố trí, luân chuyển cán bộ, thi nâng ngạch... đến những vấn đề khác trong công tác sử dụng cán bộ. Điều này đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề, song cũng là thước đo cho hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp): Hỏi ngắn hơn, đáp gọn hơn


Ảnh: Q. Khánh

Gần đây, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của QH ngày càng được đổi mới và nâng cao chất lượng. Chúng ta hỏi ngắn hơn, đáp gọn hơn và điều này cần tiếp tục được phát huy trong thời gian tới. Tại kỳ họp này, việc lựa chọn các vị trưởng ngành đã được tiến hành sớm, rất dân chủ, trên cơ sở lấy ý kiến của các ĐBQH.

Tôi quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đây luôn là vấn đề nóng, làm thế nào để sản xuất nông nghiệp phát triển đúng hướng, làm sao để người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất? Việc giải quyết đầu vào và đầu ra cho ngành nông nghiệp như thế nào? Hay tình trạng phân bón giả tràn lan, dịch bệnh tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp ra sao. Cử tri, nhân dân đều mong muốn Bộ trưởng nhìn thẳng vào vấn đề, chỉ rõ vướng mắc nằm ở đâu, do cơ chế, chính sách hay do tổ chức thực hiện, công tác quản lý ở địa phương? Rất mong Bộ trưởng sẽ trả lời đúng, trúng trọng tâm vấn đề, nhận rõ trách nhiệm nếu có.

Đối với Bộ Nội vụ, chúng ta cũng đang sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, điều tôi quan tâm là Bộ sẽ có giải pháp nào để xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” bằng các quy định, cơ chế, chính sách cụ thể. Đáng lưu ý là công tác tuyển chọn đội ngũ giáo viên, chúng ta đang thực hiện chương trình cải cách giáo dục và sách giáo khoa mới, nhưng vướng mắc ở chỗ đội ngũ giáo viên vừa thừa, vừa thiếu cục bộ. Hiện ngành giáo dục quản lý giáo viên về chuyên môn, nhưng lại không được trực tiếp lựa chọn cán bộ mà thông qua sự tham mưu của ngành nội vụ, sự quyết định của chính quyền địa phương các cấp. Tôi mong muốn Bộ trưởng có câu trả lời về việc đổi mới công tác tuyển dụng, sử dụng và luân chuyển giáo viên như thế nào cho phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, cụ thể làm rõ trách nhiệm tham mưu của Bộ trưởng nói riêng và Bộ Nội vụ nói chung trong tuyển dụng giáo viên, đáp ứng đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của QH.

Thanh Chi - Hoàng Ngọc thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang