DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Cần câu trả lời thẳng!

07:41 | 06/11/2019
Chiều nay, 6.11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh là “tư lệnh” ngành thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn trước QH. Nhiều vấn đề nóng bỏng đang chờ câu trả lời từ Bộ trưởng từ hội nhập thị trường kinh tế, việc xử lý 12 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, điều tiết điện lực, xây dựng các nhà máy thủy điện, điện gió, giá điện, giá xăng dầu, thông tin thị trường, mở rộng thị trường mới cho hàng hóa, nông sản Việt Nam đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại “núp” đủ bóng…

Nhiều lĩnh vực hoạt động của công thương đang đặt ra đòi hỏi phải có cái nhìn trực diện với tư duy và giải pháp mới. Hội nhập kinh tế quốc tế càng sâu rộng với hàng loạt Hiệp định đã ký kết thì hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ thế nào? Rõ ràng tư duy cũ, cách làm cũ không còn hợp thời nữa. Muốn hàng hóa nông sản Việt Nam đi xa thì cần một sự “lột xác” mạnh mẽ trong cách thức tiếp cận thị trường. Nhưng xem ra các đơn vị của ngành công thương nói mạnh mà làm chưa mạnh. Hội thảo họp bàn về thị trường không ít, nhưng quyết sách thì sao cứ xa vời. Yêu cầu về hàng xuất khẩu sang các nước đang ngày càng khắt khe, nhưng ứng phó từ chỉ đạo vĩ mô trong nước vẫn lúng túng, loay hoay chưa theo kịp. Chống xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, nhưng đường cho hàng hóa xuất khẩu chính ngạch lại chưa có kế sách gì sáng. Trước kỳ họp này của QH, báo chí vẫn thông tin những đoàn xe xếp hàng dài chờ làm thủ tục xuất khẩu sang bên kia biên giới. Mới hay làm ra sản phẩm đã khó, nhưng “đầu ra” vẫn cứ để các doanh nghiệp, cô bác nhà nông mãi “tự bơi” thì vai trò quản lý nhà nước của Bộ Công thương và các bộ ngành khác thế nào? Phải nhìn rõ về cách làm thị trường còn rất hạn chế, thiếu tầm nhìn và thiếu cả chiến lược bài bản dài hơi. Chúng ta đã “đặt” được trái xoài, chôm chôm, bưởi, vải, nhãn… vào kệ hàng ở các siêu thị lớn quốc tế, nhưng kim ngạch vẫn còn rất nhỏ.

Nghịch lý là trong khi hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn thì hàng nhái, hàng giả thương hiệu từ bên ngoài lại tràn về trong nước quá nhiều, quá dễ. Nhiều chiêu gian lận thương mại như “làm xiếc” ngay trước mắt các ngành chức năng, từ dán nhãn hàng Việt, bao bì ghi sản xuất tại Việt Nam nhưng thực chất lại là hàng “bát nháo”, trốn thuế trắng trợn ngang nhiên. Càng không hiểu các cơ quan chức năng “gác cửa” nền kinh tế quốc gia kiểu gì?

 Một vấn đề rất nóng là chiến lược phát triển điện, điều tiết điện quốc gia, là sản xuất và cung ứng điện, giá điện lúc nào cũng dọa tăng, dọa thiếu điện. Cử tri rất quan tâm muốn nghe công khai giải trình của người đứng đầu Bộ Công thương. Đất nước đổi mới, ngành điện phát triển rất nhanh, điện lưới quốc gia phủ gần kín mọi vùng cả nước nhưng rõ ràng chiến lược về điện cần nhìn lại. Đầu tư cho điện rất lớn, vốn phải đi vay nước ngoài, nhưng điện làm ra không tính đến hiệu quả, không tính đến nâng niu từng kW/h điện thì đó chính là tư duy kiểu “trên giời”! Phải tính xem điện dành cho đời sống dân sinh là bao nhiêu. Phải rà soát xem lượng điện dành cho công nghiệp là bao nhiêu, những ngành công nghiệp nào tiêu tốn nhiều điện nhưng hiệu quả làm lợi cho đất nước thế nào. Cần “stop” lại, không đón rước những doanh nghiệp nước ngoài vào ta sản xuất những thứ tiêu tốn điện năng, gây ô nhiễm môi trường mà trốn thuế, né thuế. Đất nước không thể cứ đi vay nước ngoài về làm ra điện để cung ứng cho những doanh nghiệp như vậy.

Quy hoạch quốc gia về ngành điện đã đến lúc phải nhìn tổng thể. Các dòng sông đang phải oằn mình gánh quá nhiều công trình thủy điện nhỏ liệu có nên? Hãy nhìn về những nghịch cảnh khi thủy điện xả lũ người dân sống quanh vùng hạ lưu khốn khổ thế nào để thấy lợi, hại phát triển “nóng” về thủy điện? Kêu gọi làm điện gió, điện mặt trời nhưng có hay các doanh nghiệp làm ra điện gió, điện mặt trời lại đang kêu thấu trời vì ngành điện chưa có đường dây truyền tải. Điện làm ra mà đường truyền chưa có, hoặc đổ cho quá tải, thì trách nhiệm người đứng đầu ở đâu?

Phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ “nóng”, rất “nóng” với những vấn đề của một bộ lớn quản lý nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn nắm nguồn vốn rất lớn và nhiều đất đai công sản ở vị trí đắc địa. Cử tri kỳ vọng, tư lệnh ngành và các ĐBQH sẽ đi thẳng vào trọng tâm, trọng điểm, mổ xẻ đến cùng vào những yếu kém của ngành công thương để cởi nhanh những “nút thắt”, tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chỉ đạo điều hành của một bộ được trao cho “quyền năng” rất lớn!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang