DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:57 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Xử lý nghiêm bổ nhiệm cán bộ thiếu chuẩn

07:41 | 06/11/2019
Ngày mai (7.11), QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực nội vụ. Bên cạnh việc bổ nhiệm, tuyển dụng minh bạch để thu hút người tài, thì công tác này thời gian qua vẫn còn những góc khuất. Vì sao, đã có quy trình chặt chẽ nhưng vẫn để lọt tình trạng bổ nhiệm, “thần tốc”, tuyển dụng “nhầm” người? Do công tác tham mưu chưa thấu đáo, hay do người đứng đầu chưa làm tròn trách nhiệm?

Trong báo cáo gửi QH và các ĐBQH tại Kỳ họp thứ Tám về thực hiện các nghị quyết về tiếp tục thực hiện nghị quyết chất vấn và giám sát chuyên đề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Để thiết lập kỷ cương trong công tác tuyển dụng, đề bạt cán bộ cũng như thực hiện yêu cầu tinh giản biên chế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý sai phạm, thu hồi, hủy bỏ các quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức không đúng quy định tại một số bộ, ngành, địa phương. Cụ thể: 131 trường hợp bị miễn nhiệm, thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; 176 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận; 121 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 53 trường hợp bị xếp lại ngạch công chức, hạng viên chức… 

Để một bộ máy vận hành tốt, thì người trong bộ máy phải chuẩn, bảo đảm đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định. Có chuyên gia từng nói, nếu cứ để những người chuyên môn yếu kém đứng trong bộ máy, buộc họ phải gánh vác công việc, thậm chí để lọt cả “con sâu, con mọt” vào bộ máy, rồi bắt bộ máy ấy phải hoạt động hiệu quả, đó là điều không tưởng!

Tình trạng bổ nhiệm cán bộ kiểu nóng vội, “chín ép”, tuyển dụng cán bộ, công chức thiếu điều kiện, tiêu chuẩn từng xảy ra, gây bất bình đẳng trong tuyển dụng, cũng như trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo. Thậm chí, có trường hợp bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý khi chưa thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức. Đó là thực trạng Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra khi thanh tra tại một số địa phương về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Khi việc tuyển dụng, bổ nhiệm bất chấp quy định bị “lộ sáng”, cần thu hồi, hủy bỏ các quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là chạy theo để khắc phục việc buông lỏng công tác cán bộ, tuyển dụng công chức, viên chức. Việc bổ nhiệm, tuyển dụng “nhầm” người hoặc cố tình bổ nhiệm “thần tốc” cán bộ đã gây nên hậu quả khôn lường. Đó là những người xứng đáng bỗng nhiên bị loại khỏi cuộc đua, mất cơ hội phấn đấu, cống hiến. Đó cũng là một trong những lý do dẫn đến một bộ phận người tài có tâm lý thờ ơ với việc tuyển dụng biên chế vào cơ quan nhà nước. Sự thiếu minh bạch trong tuyển dụng, bổ nhiệm, làm giảm niềm tin của người dân vào công tác cán bộ. Và đương nhiên, vận hành của bộ máy sẽ bị chậm lại bởi những cán bộ, công chức thiếu chuẩn.

Tuyển dụng công chức, viên chức hay bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phải theo quy trình chặt chẽ. Vậy tại sao vẫn lọt lưới cán bộ thiếu điều kiện theo quy định? Có hay không tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển dụng, bổ nhiệm trái quy định? Với 131 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; 176 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận mà Bộ Nội vụ chỉ ra… thì bộ phận tham mưu, hội đồng tuyển dụng và người ký quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng này bị xử lý như thế nào? Bao nhiêu người đã bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm?

Tại Kỳ họp thứ Hai, QH Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã rất thẳng thắn thừa nhận, hiện tượng bổ nhiệm nhiều cán bộ trong cuối nhiệm kỳ là có. Đến Kỳ họp thứ Tám, với những con số được Bộ Nội vụ đưa ra cho thấy, không còn tình trạng bổ nhiệm “ồ ạt”, nhưng vẫn còn bổ nhiệm cán bộ không đúng tiêu chuẩn, tuyển dụng công chức, viên chức không đúng quy định.

Cử tri mong rằng, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn. Muốn vậy, cần xử lý mạnh tay hơn với những cá nhân vi phạm. Chừng nào cơ chế xử lý trách nhiệm chưa nghiêm, thì bổ nhiệm “thần tốc”, tuyển dụng “nhầm” người sẽ còn tái diễn.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang