DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội: Việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được cân nhắc kỹ

22:36 | 09/10/2019
Ngày 9.10, Đoàn ĐBQH thành phố đã tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)”. Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Bùi Huyền Mai cho biết: Bộ luật Lao động năm 2012 (có hiệu lực năm 2013) đã tạo được hành lang pháp lý cho các chủ thể tham gia thị trường lao động. Tuy nhiên, đến nay, nhiều quy định trong Bộ luật Lao động đã không còn phù hợp với thực tiễn và việc sửa đổi, bổ sung lần này nhằm giải quyết những chính sách lớn mà Đảng và Nhà nước mới ban hành. Đồng thời, thực hiện mục tiêu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, tạo nên sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật nói chung; đáp ứng yêu cầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam trong các hiệp định đã ký kết, phê chuẩn.


Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, hầu hết các đại biểu đều đồng tình với những vấn đề liên quan đến độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi). Những nội dung sửa đổi được trình bày có cơ sở khoa học và thực tiễn. Ngoài ra, các quy định việc tăng tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ đã tính đến những tác động về mặt kinh tế và xã hội, đến vấn đề già hóa dân số và cân đối quỹ bảo hiểm xã hội trong tương lai.

Tuy nhiên, các đại biểu khuyến nghị, cần sớm hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội khác liên quan, nhất là các chính sách bảo hiểm xã hội và bảo trợ xã hội. Việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ với tầm nhìn dài hạn, không nên vội vàng; lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải phù hợp với nhu cầu thực tiễn, nguyện vọng của số đông người lao động. Đồng thời, chính sách tuổi nghỉ hưu phải linh hoạt để người lao động có lộ trình về hưu hợp lý…

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao các ý kiến của chuyên gia tại hội thảo; đồng thời đề nghị, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, có đóng góp với ban soạn thảo để hoàn thiện dự thảo Bộ luật; các ĐBQH nghiên cứu, tổng hợp ý kiến đóng góp, hiểu xuyên suốt chủ trương phải sửa đổi luật, lắng nghe ý kiến của cử tri nơi mình công tác, ứng cử để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới Quốc hội. Ngoài ra, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã khi TXCT cần đưa ra căn cứ, lý luận để giải thích nếu cử tri có ý kiến về Dự thảo Bộ luật này.

Tin và ảnh: TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang