DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình giữa 2 kỳ họp

Bài cuối: “Trọng tài” để tranh luận có điểm dừng hợp lý

07:57 | 23/09/2019
Tại các phiên chất vấn, giải trình, chủ tọa điều hành luôn phải hài hòa, cân nhắc và có tính quyết đoán cao; có thể mời đại diện các ngành liên quan tham gia trả lời, làm rõ những vấn đề người chất vấn đã nêu. Lúc này chủ trì phiên họp giữ vai trò “trọng tài” để việc tranh luận có điểm dừng hợp lý mà vẫn hiệu quả, góp phần giữ được văn hóa nghị trường. Muốn vậy, điều hành phải mềm dẻo, linh hoạt và phải nắm bắt được bản chất các vấn đề được đưa ra chất vấn, hiểu rõ được nhiệm vụ của đại biểu cũng như chức năng, nhiệm vụ của các ngành, các cấp liên quan.

>> Bài 1: Tháo gỡ vướng mắc

Mặc dù không ngừng được cải tiến, đổi mới từ hình thức đến nội dung, được cử tri và nhân dân thành phố đồng tình ủng hộ, hoạt động chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp của Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, nội dung chất vấn tại các phiên họp thường kỳ còn mang tính dàn trải, một số nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực gói gọn trong một phiên họp đôi khi có một số nội dung chưa đi vào trọng tâm, trọng điểm để hướng đến những đề xuất, giải pháp mang tính chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Việc giải trình của đại diện các ngành chức năng có lúc, có nơi còn lòng vòng, chung chung, chưa nêu ra những giải pháp cụ thể, những cam kết đúng thời hạn giải quyết, vẫn còn tình trạng “bình mới rượu cũ” với nhiều vấn đề lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Trong khi đó, công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận giám sát chưa thường xuyên, một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc trong triển khai các kết luận giám sát dẫn đến tình trạng chậm tiến độ theo cam kết tại các thông báo kết luận cũng như nghị quyết của HĐND thành phố.


Một phiên họp Thường kỳ của HĐND thành phố Đà Nẵng

Đặt mình vào bức xúc của cử tri

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các phiên chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp, yêu cầu đặt ra là Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND phải thể hiện được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quyền chất vấn. Vấn đề quan trọng đầu tiên là cần xác định rõ phạm vi, lĩnh vực, vấn đề theo hướng chuyên sâu, nổi cộm. Trước khi chất vấn, yêu cầu làm rõ nội dung gì, cần có sự tìm hiểu, kịp thời nắm bắt vấn đề mà cử tri quan tâm. Phải thực sự đặt mình vào những bức xúc của cử tri, từ đó nghiên cứu kỹ vấn đề mình định chất vấn; chú trọng xuống tận cơ sở, giám sát trực tiếp, thu thập tài liệu, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ để nâng cao tính thuyết phục khi trình bày nội dung chất vấn.

Ngoài ra, các câu hỏi chất vấn, yêu cầu giải trình cần hết sức ngắn gọn, cô đọng súc tích, tập trung đi thẳng vào vấn đề cần hỏi và đúng chủ đề của chương trình đề ra; không đưa ra những chất vấn mang tính kiến nghị, phản ánh thông tin và sự việc không rõ ràng, làm cho người được chất vấn khó nắm bắt được vấn đề và khó trả lời chu đáo, đầy đủ. Càng không nên tập trung đi quá sâu vào những vụ việc quá chi tiết, nhỏ lẻ của từng cá nhân công dân. Khi chưa thỏa mãn với cách trả lời của lãnh đạo ngành chức năng, đại biểu cần tìm hiểu và tranh luận, trao đổi đến cùng với thái độ thẳng thắn, xây dựng. Tất cả đều hướng đến tính chất hiệu quả của công việc, của vấn đề được đặt ra tại mỗi phiên họp.

Đáp ứng mong đợi, niềm tin của cử tri

Tại các phiên chất vấn, giải trình, vai trò của người chủ trì rất quan trọng. Chủ trì điều hành cần có sự hài hòa, cân nhắc và có tính quyết đoán cao. Đặc biệt, quá trình điều hành còn có thể mời đại diện các ngành liên quan tham gia trả lời, giải trình và làm rõ những vấn đề mà người chất vấn đã nêu. Lúc này, chủ trì phiên họp giữ vai trò “trọng tài” để việc tranh luận có điểm dừng hợp lý mà vẫn hiệu quả, góp phần giữ được văn hóa nghị trường. Muốn vậy, việc điều hành phiên chất vấn, giải trình phải mềm dẻo, linh hoạt và phải nắm bắt được bản chất các vấn đề được đưa ra chất vấn, hiểu rõ được nhiệm vụ của đại biểu cũng như chức năng, nhiệm vụ của các ngành, các cấp để điều hành phiên họp sát thực và hiệu quả. 

Việc trả lời chất vấn, giải trình của lãnh đạo các cơ quan chức năng nên đi thẳng vào nội dung được hỏi, tránh tình trạng vòng vo không tập trung. Lời hứa của lãnh đạo ngành thực hiện đến đâu là vô cùng quan trọng. Khi đã “hứa” trước đại biểu, trước toàn thể cử tri thì phải thực hiện đúng tiến độ thời gian như đã “hứa”. Trả lời đúng nội dung, cụ thể, rõ ràng, sẵn sàng nhận trách nhiệm đối với những việc mà mình làm chưa tốt, chưa đúng, vì sao chưa thực hiện được; những việc đã hứa thì phải nêu rõ tiến độ công việc, thời gian hoàn thành. Đối với những mặt còn tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực mình phụ trách mà đại biểu đưa ra chất vấn, cần có thái độ cầu thị, thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm cũng như đưa ra được những giải pháp khắc phục cụ thể mang tính thuyết phục.

Bên cạnh ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan hữu quan trong việc tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề được chất vấn tại kỳ họp, cần bổ sung vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản quy phạm pháp luật khác trách nhiệm pháp lý cụ thể của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị khi không thực hiện, hoặc thực hiện chậm trễ các vấn đề đại biểu đã chất vấn và chủ tọa kỳ họp đã kết luận. Cùng với đó, Thường trực, các Ban và các đại biểu HĐND cần tăng cường hơn nữa vai trò giám sát của mình; đối với nhóm vấn đề chuyên môn thì giao cho các Ban, địa bàn thì giao cho Tổ đại biểu chủ trì. Phải theo sát đến cùng việc giải quyết của các cơ quan cho đến khi có được kết quả cụ thể. Có như vậy, hoạt động chất vấn, giải trình mới thực sự hiệu quả, đáp ứng mong đợi, niềm tin của cử tri. 

VIỆT LONG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang