DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội: Chỉ nên sáp nhập Văn phòng Đoàn ĐBQH với Văn phòng HĐND

23:27 | 22/09/2019

Tại hội nghị lấy ý kiến vào các dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương của Đoàn ĐBQH thành phố, đóng góp ý kiến vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đối với mô hình tổ chức chính quyền địa phương, các đại biểu thống nhất chọn phương án 1 “Thường trực HĐND tỉnh gồm Chủ tịch HĐND, 2 Phó Chủ tịch HĐND, các ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách”. Bên cạnh đó, cần bổ sung quy định số lượng đại biểu HĐND chuyên trách ngay trong luật này. Đối với tổ chức HĐND cấp huyện, các đại biểu thống nhất đề xuất theo hướng: Có 1 Chủ tịch HĐND, 1 Phó Chủ tịch HĐND chuyên trách và trưởng các Ban.

Quan tâm tới bộ máy tham mưu, giúp việc của chính quyền địa phương (Điều 127), đại biểu cho rằng việc sáp nhập 3 văn phòng sẽ rất bất cập bởi tính chất công của Văn phòng UBND khác với Văn phòng HĐND, nếu sáp nhập vào sẽ gây xáo trộn; Văn phòng HĐND là đại diện cho Nhân dân nhưng khi sáp nhập sẽ dưới quyền Chủ tịch UBND và làm việc theo chỉ đạo UBND, sẽ gây khó cho việc thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, nếu sáp nhập thì nên sáp nhập Văn phòng Đoàn ĐBQH với Văn phòng HĐND, còn Văn phòng UBND thì vẫn giữ nguyên.

PV
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang