DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 7 tại Yên Bái

Phải bắt đầu từ vai trò, trách nhiệm của từng đại biểu HĐND

09:11 | 21/09/2019


Ảnh:  Phong Nam

Trong những qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến thời điểm này, Yên Bái đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 18 Đảng bộ tỉnh; kế hoạch 5 năm 2015 - 2020. Theo đó, đã tạo được những thay đổi và tiến bộ rõ rệt. Đặc biệt, kinh tế tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng đã được nâng lên gắn liền với an sinh, tiến bộ xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; đồng thời, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ, nâng cao giá trị sản xuất nông lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đã thực sự đem đến một cuộc sống mới, tiến bộ hơn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân…

Tuy nhiên, Yên Bái vẫn là một tỉnh còn khó khăn, đòi hỏi hệ thống chính trị không ngừng đổi mới, sáng tạo, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nỗi lực của nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng sự hợp tác, gắn bó, liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng. Cùng với sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là sự nỗ lực, phát huy mạnh mẽ hơn nữa, tiềm năng lợi thế của tỉnh và nội lực trong tỉnh để có những bước bứt phá cho Yên Bái trong chặng đường tới đây.

Yên Bái rất vinh dự được đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng và ý nghĩa này. Đây là diễn đàn vô cùng thiết thực, sâu sắc của Thường trực HĐND các tỉnh trong vùng cùng Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Thuận, là dịp để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, bàn thảo những cách làm hay, sáng tạo; những bài học quý từ thực tiễn sinh động, hoạt động của HĐND và nhất là hoạt động của đại biểu HĐND. Đây cũng là dịp để chúng ta được gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo QH, cơ quan của QH quan tâm chỉ đạo, định hướng, chia sẻ kinh nghiệm đối với HĐND các tỉnh trong khu vực cùng với Thủ đô Hà Nội và Ninh Thuận, góp phần nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ năng hoạt động của người đại biểu HĐND, thiết thực đổi mới hoạt động của HĐND trong giai đoạn hiện nay.

Mặt khác, diễn đàn này cũng là dịp tăng cường giao lưu, gặp gỡ hiểu biết giữa Thường trực HĐND và đại biểu giữa các địa phương trong vùng, với Thủ đô Hà Nội, với tỉnh Ninh Thuận để cùng nhau quan tâm tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn bó, thân thiện, tình cảm, chia sẻ, hợp tác, liên kết vì sự phát triển chung của đất nước của khu vực và mỗi địa phương.

Với chủ đề hội nghị lần này là “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh” một nội dung cơ bản, cốt lõi quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Để HĐND thực sự làm tốt vai trò đại diện cho nhân dân, nơi gửi gắm, củng cố niềm tin của cử tri, phải bắt đầu từ vai trò, trách nhiệm của từng đại biểu HĐND. Vai trò cá nhân của đại biểu HĐND rất quan trọng, cùng tập thể HĐND tỉnh quyết những vấn đề của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương. Vì vậy, mỗi đại biểu HĐND phải thực sự xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Có thể nói, đây là một chủ đề rất thiết thực, nhiều vấn đề để chúng ta trao đổi và chia sẻ tìm ra những cách làm hay, giải pháp hữu hiệu nâng cao vai trò, vị thế cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái
PHONG NAM ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang