DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Hướng tới Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 7 tổ chức tại yên bái

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND

08:19 | 18/09/2019
Ngày 20.9 tới, tại tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 7. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh PHẠM THỊ THANH TRÀ về mục đích, ý nghĩa của hội nghị và những hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian qua.

Diễn đàn thiết thực trao đổi kinh nghiệm hoạt động

- Thưa bà, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7 sắp khai mạc có ý nghĩa quan trọng thế nào, nhất là đối với Yên Bái?

 Năm 2019, với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”, HĐND tỉnh Yên Bái đã ban hành nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT - XH với nhiều nội dung, chỉ tiêu chủ yếu, phấn đấu rất cao để cơ bản về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 - 2020 trước một năm. Từ đó, tạo động lực, quyết tâm, khí thế trong cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái  Phạm Thị Thanh Trà

- Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7 là hoạt động thường kỳ của HĐND các tỉnh trong khu vực, được đánh giá là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là dịp để trao đổi, cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hay về những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động của HĐND. Từ đó, giúp Thường trực, các Ban, cơ quan tham mưu, giúp việc HĐND các tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của cơ quan dân cử ở địa phương.

Đặc biệt, hội nghị lần này diễn ra đúng vào thời điểm tỉnh tổ chức “Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”. Đây là cơ hội để Yên Bái giới thiệu với các tỉnh trong khu vực những nét truyền thống văn hóa, lịch sử, danh thắng đặc sắc cùng con người Yên Bái hiền hòa, thân thiện, mến khách, góp phần tăng cường, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

- Xin bà cho biết thêm về chủ đề và những nội dung trọng tâm sẽ được trao đổi tại hội nghị?

- Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày với gần 200 đại biểu tham dự. Với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh”, tỉnh Yên Bái mong muốn mang đến Hội nghị một diễn đàn thiết thực để các tỉnh trong khu vực cùng trao đổi, bàn bạc, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh, trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát của đại biểu HĐND tỉnh; chất lượng hoạt động thảo luận, chất vấn, giải trình tại kỳ họp và phiên họp HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động TXCT, giám sát việc tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo, ý kiến, kiến nghị của cử tri; đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND... Đồng thời, tại diễn đàn hội nghị lần này, các cơ quan của QH sẽ lấy ý kiến của Thường trực HĐND các tỉnh vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của tỉnh Yên Bái, hội nghị chắc chắn sẽ thu được kết quả tốt đẹp.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà trao đổi với đại biểu HĐND tỉnh
Ảnh: Chí Tuấn

Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo

- Có thể khẳng định, hoạt động của HĐND tỉnh Yên Bái trong những năm qua không ngừng đổi mới, sáng tạo, với rất nhiều kết quả nổi bật. Xin bà chia sẻ về nội dung này?

- Hoạt động của HĐND tỉnh Yên Bái trong những năm qua đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, bám sát chỉ đạo của UBTVQH, lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã không ngừng đổi mới trên tất cả các mặt. Củng cố, kiện toàn đại biểu HĐND tỉnh có năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; báo cáo UBTVQH để thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh, thành phố, Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND.

Đổi mới công tác chuẩn bị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (năm 2019 không dùng văn bản giấy), nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh theo hướng thiết thực, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, định hướng của Tỉnh ủy và những vướng mắc, bất cập đặt ra trong thực tiễn về cơ chế, chính sách, những nội dung liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp để thảo luận, ban hành các nghị quyết, bảo đảm khả thi, hiệu quả trong tổ chức thực hiện. Với gần 130 nghị quyết được ban hành từ đầu nhiệm kỳ (nhiều hơn cùng kỳ giai đoạn trước) cùng hàng trăm văn bản thống nhất các nội dung với UBND tỉnh theo thẩm quyền đã tạo hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách đầy đủ, đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực phục vụ hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp.

Hoạt động giám sát, TXCT và tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được HĐND tỉnh thực hiện nghiêm túc, chất lượng được nâng lên. Nội dung, hình thức giám sát có nhiều đổi mới, tập trung vào những vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm, những bất cập, vướng mắc trong thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, của HĐND tỉnh, giám sát việc thực hiện các kiến nghị, đề xuất của cử tri... Sau giám sát đều có báo cáo, đề xuất, kiến nghị cụ thể gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

- Nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và yêu cầu thực tiễn, nhiệm vụ trọng tâm của HĐND tỉnh từ nay đến hết nhiệm kỳ còn rất nhiều, thưa bà?

- Nhiệm vụ chung của tỉnh Yên Bái từ nay đến hết nhiệm kỳ 2016 - 2021 còn rất nhiều và quan trọng. Bên cạnh tập trung thực hiện hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, HĐND tỉnh cùng với các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đang chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trước mắt, chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách và đầu tư công năm 2020.

Không ngừng phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, HĐND tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBTVQH, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nâng cao hơn nữa chất lượng tổ chức kỳ họp, ban hành nghị quyết, hoạt động TXCT, hoạt động giám sát, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đề ra, xứng đáng với vai trò, trách nhiệm cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

NHẬT HẠ thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang