DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Hướng tới Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 7 tổ chức tại Yên Bái

Nhiều đổi mới, sáng tạo

08:18 | 18/09/2019
Trong thời gian qua, Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị đề ra, ngày càng xứng đáng với vai trò, vị thế là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Nét nổi bật của HĐND các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn, Lai Châu là chú trọng ban hành các nghị quyết về cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, khai thác tiềm năng, thế mạnh tại địa phương; khuyến khích phát triển kinh tế, ổn định đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và vùng di dân tái định cư... HĐND tỉnh Lào Cai chú trọng tổ chức các cuộc giám sát, khảo sát. Hoạt động giám sát khá toàn diện, hình thức, phương thức tổ chức giám sát được đổi mới theo hướng tăng cường công khai, minh bạch, phát huy tính chủ động, tích cực. Cũng trong hoạt động giám sát, HĐND tỉnh Cao Bằng đã bám sát nội dung chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND tỉnh với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, ý kiến kiến nghị của cử tri” để nâng cao chất lượng khảo sát, giám sát, đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài.


Màn múa Đại xòe 5.000 người sẽ được thể hiện trong đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò - Yên Bái 2019

Ngoài các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, HĐND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức 6 hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm với Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND. Quan tâm thực hiện tốt hoạt động đối ngoại, hợp tác giữa HĐND tỉnh Hòa Bình và HĐND tỉnh Tuv, Mông Cổ về các lĩnh vực phát triển kinh tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

HĐND tỉnh Phú Thọ chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động chất vấn tạo không khí hấp dẫn, sôi nổi, phiên chất vấn - trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp để đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm theo dõi. Qua 8 kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh, đã có 215 lượt chất vấn của đại biểu, 228 nội dung được giải trình tại kỳ họp. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kỳ họp luôn được cử tri, Nhân dân quan tâm, theo dõi. Cũng đặc biệt quan tâm đến hoạt động này, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Hà Giang được đổi mới bằng hình thức đại biểu sử dụng hình ảnh để minh họa, tranh luận làm rõ các vấn đề đặt ra, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực.

HĐND tỉnh Yên Bái là một trong những tỉnh miền núi đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ họp (năm 2019 không dùng văn bản giấy). Đặc biệt năm 2019, với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với nhiều nội dung, chỉ tiêu phấn đấu cơ bản về đích các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 trước một năm. Cùng với đó, HĐND tỉnh Tuyên Quang cũng đã trang bị máy tính bảng cho đại biểu, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống gửi nhận văn bản và điều hành kỳ họp; áp dụng hệ thống quản lý văn bản điều hành liên thông của tỉnh; thực hiện chữ ký số.

HĐND tỉnh Thái Nguyên, Điện Biên, Lạng Sơn, Bắc Giang đã tổ chức thành công các phiên giải trình của Thường trực HĐND với nội dung được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm, hoạt động giải trình bước đầu đã tạo hiệu ứng lan tỏa, có tác động tích cực tới các cấp chính quyền, nhiều nội dung sau giải trình đã được giải quyết kịp thời. Để nâng cao chất lượng các phiên giải trình, chất vấn, Thường trực HĐND lấy đây là một trong những nội dung thi đua của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thi đua của các Ban HĐND tỉnh hằng năm.

Với nhiều đổi mới, sáng tạo, những quyết sách quan trọng, hoạt động của HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc thời gian qua đã góp phần quan trọng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, khẳng định vị thế, vai trò, của cơ quan dân cử. Tin tưởng trong thời gian tới, HĐND các tỉnh trong khu vực tiếp tục đoàn kết, liên kết, chia sẻ, xây dựng khu vực phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

NGỌC LAN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang