DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Bao giờ hết “cục bộ địa phương”?

07:46 | 17/09/2019
Năm 2018, trong khi GDP của 28 tỉnh giáp biển đóng góp 73,8% GDP cả nước, thì 14 tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung chỉ đóng góp được gần 20% tổng GDP, chiếm 1/4 tổng GDP của 28 tỉnh có biển. Tiềm năng du lịch là thế mạnh, nhưng doanh thu từ du lịch toàn vùng của miền Trung chưa được 20% cả nước. Vì sao được đánh giá có lợi thế và tiềm năng vượt trội để phát triển nhưng miền Trung vẫn là “vùng trũng” về kinh tế?

“Liên kết để phát triển” - slogan này được nêu ra từ 12 năm trước tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần thứ nhất năm 2007. Hơn mười năm qua, slogan này liên tục được đưa ra bàn thảo và nhắc đi nhắc lại trong nhiều cuộc hội nghị, hội thảo bàn về giải pháp liên kết vùng, hợp tác của các địa phương miền Trung nhưng kết quả thu được không rõ ràng bởi thực tế liên kết còn rời rạc và thiếu cơ chế thực hiện các cam kết. Người ta nhận ra rằng, mỗi địa phương phát triển như “một quốc gia riêng” nên sự hợp tác chủ yếu vẫn chỉ nằm trên giấy, ít được triển khai trên thực tế. Liên kết mới chỉ dừng lại ở tham vấn, tư vấn, gợi ý chiến lược, chứ chưa tạo ra liên kết thực sự.

Tại Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung được tổ chức tại Bình Định ngày 20.8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von, mỗi một địa phương miền Trung như một “đốt sống” kinh tế nhưng lại rất rời rạc, lỏng lẻo tựa như bị “thoát vị đĩa đệm”. Năm 2017, tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh, “miền Trung có rất nhiều thế mạnh nhưng mạnh nhất là mạnh ai nấy làm”. Bởi tiềm năng, lợi thế của các tỉnh miền Trung khá giống nhau, triển khai theo hàng ngang, nhưng lại ít chú ý đến tính liên kết với các địa phương khác, để tạo thành chuỗi giá trị. Thay vì liên kết để khai thác lợi thế chung thì các tỉnh miền Trung đã khai thác lợi thế riêng của mỗi tỉnh để cạnh tranh lẫn nhau.

Tình trạng này tồn tại bao nhiêu năm nay, hệ quả cũng đã thấy rõ, đó là xuất hiện những xung đột giữa lợi ích địa phương và lợi ích toàn vùng, khi tỉnh nào cũng đều ưu tiên tập trung phát triển cảng biển, sân bay, khu kinh tế. Và kết quả là cùng chậm phát triển như nhau. Nhiều chuyên gia cho rằng, miền Trung kéo dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận với rất nhiều tỉnh, thành phố, điều kiện tự nhiên, xã hội khác nhau. Không thể bàn câu chuyện chung cho cả một dải miền Trung dài như vậy được, rất khó để cả 14 tỉnh phát triển một cách đồng đều khi rất nhiều địa phương không tương đồng hay liên kết với nhau. Điều này đòi hỏi sự phân chia khu vực hợp lý, hài hòa với nhau về mặt điều kiện để xây dựng cơ chế chung cho các địa phương trong khu vực, nhằm thúc đẩy từng vùng phát triển và hỗ trợ nhau phát triển.

Từ thực tế trên, cần phải rà soát lại để xác định ưu tiên, phân công chức năng rõ ràng. Cùng một ngành nghề, tỉnh nào có tiềm năng hơn thì ưu tiên phát triển, các tỉnh không được chọn thì ưu tiên cái khác để bù lại. Cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế, xóa hẳn tư tưởng mạnh ai nấy làm, cục bộ địa phương. Đơn cử như sân bay hay cảng nước sâu, địa phương nào cũng muốn có, riêng khu vực miền Trung đã có tới 4 - 5 cái, nhưng đầu tư theo kiểu “rải mành mành”, không có cái nào được làm đến nơi đến chốn, hiệu quả sử dụng không tương xứng với đồng vốn đầu tư đã bỏ ra, rất lãng phí. Rõ ràng, vấn đề lớn nhất đặt ra cho miền Trung đó là giải bài toán về hợp tác, liên kết vùng của các địa phương, thay vì tâm lý chỉ vì địa phương của mình mà gây thiệt hại đến sự phát triển chung của đất nước.

“Thiên thời, địa lợi” đã có, giờ đây miền Trung phải tập trung thực hiện, quyết tâm, nói được, làm được chứ không phải lời hứa suông. Một tỉnh không phải là một đơn vị hành chính cô lập, mà cần liên kết với các địa phương khác để phát huy hết tiềm năng. Khi biết bổ trợ cho nhau, mới thoát ra khỏi tình trạng đầu tư dàn trải, cạnh tranh thiếu lành mạnh, để từng bước phát triển vững chắc, bền vững, huy động được tổng lực sức mạnh kinh tế - xã hội nội vùng. Nếu không vượt qua được cách tư duy nghiệt ngã này, thì mọi nỗ lực tập trung cho miền Trung sẽ chẳng bao giờ “thông tuyến”.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang