DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Hải Phòng:

Đề nghị chỉ nên hợp nhất Văn phòng HĐND và Văn phòng Đoàn ĐBQH

23:47 | 10/09/2019
Chiều 10.9, Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung bố cục của Dự thảo Luật. Đối với Luật Tổ chức Chính phủ, các đại biểu tập trung cho ý kiến về các vấn đề: Về khung số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và tiêu chí thành lập các tổ chức hành chính; quy định số lượng biên chế tối đa của người đứng đầu tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; việc giao Chính phủ thí điểm bộ máy mô hình mới về tổ chức bộ máy; về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ và bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ; về cơ quan thuộc Chính phủ.

Đối với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các đại biểu tham gia ý kiến xung quanh vấn việc: Phân quyền, phần cấp, ủy quyền; về mô hình tổ chức chính quyền địa phương; nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và hoạt động của HĐND; cơ cấu thành viên UBND, số lượng Phó Chủ tịch UBND và hoạt động của UBND; về bộ máy tham mưu, giúp việc của chính quyền địa phương; việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính không đạt tiêu chuẩn theo quy định.


Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị bổ sung quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch HĐND; chỉ nên hợp nhất Văn phòng HĐND và văn phòng Đoàn ĐBQH, không nên hợp nhất văn phòng UBND vào làm một; nên có quy định hướng dẫn cụ thể mối quan hệ giữa HĐND cấp trên và HĐND cấp dưới (cấp tỉnh với cấp huyện, cấp huyện với cấp xã), đặc biệt mối quan hệ giữa Thường trực HĐND cấp tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện, nhằm tạo thuận lợi cho quá trình công tác, điều hành. Ngoài ra, không nên giảm số lượng đại biểu HĐND cấp phường, xã. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị bổ sung Tổ đại biểu HĐND cấp xã. Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước khi đã nghỉ hưu, nên có quy định cứng không giữ chức danh đại biểu HĐND.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị; khẳng định các ý kiến sẽ được Đoàn ĐBQH thành phố tổng hợp, phản ánh tại Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV tới.

Tin và ảnh: Bùi Linh - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang