DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:46 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Không bao che, dung túng

08:01 | 10/09/2019
“Qua công tác thanh tra, khi thấy có dấu hiệu vi phạm, chúng tôi làm quyết liệt. Sai là chúng tôi xử, mặc dù rất đau lòng. Chúng ta không phải không thương cán bộ mình nhưng phải xử lý nghiêm để răn đe”. Đây là chia sẻ của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Tư pháp vừa qua. Điều này cho thấy, công tác xử lý cán bộ vi phạm rất khó khăn, đòi hỏi quyết tâm rất lớn của người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị.

Xử lý tội phạm, trong đó có tội phạm liên quan đến chức vụ quyền hạn là một khó khăn của các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan kiểm sát hoạt động tư pháp. Nhưng việc xử lý cán bộ vi phạm của những cơ quan này còn khó khăn hơn rất nhiều, bởi các đối tượng là những người hiểu biết pháp luật và có nhiều phương án để đối phó với cơ quan chức năng. Nhưng một khó khăn lớn khác nữa là tâm lý người trong cuộc, khi họ phải đứng ra để điều tra, truy tố, xét xử đồng nghiệp của chính mình.

Thời gian qua từng xảy ra một số trường hợp cán bộ ở cơ quan điều tra, truy tố, xét xử có vi phạm. Đó là trường hợp Giáp Văn Huyên, Thẩm phán Tòa án Nhân dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” vì nhận tiền chạy án. Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Châu, Tây Ninh, bị bắt quả tang khi đang nhận tiền hối lộ để lo “giúp” vụ việc có liên quan đang được Viện Kiểm sát huyện thụ lý. Hay, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị khởi tố để điều tra về hành vi nhận hối lộ, theo quy định tại Khoản 2, Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Dù chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng những người làm ở cơ quan bảo vệ pháp luật lại vi phạm pháp luật đã gây bức xúc dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành, cũng như niềm tin của người dân vào cơ quan bảo vệ pháp luật. Chúng ta hoàn toàn thông cảm với cái khó của người trong cuộc, khi phải xử lý chính anh em, đồng nghiệp, cộng sự của mình. Nhưng theo nguyên tắc, sai phải xử lý nghiêm. Có tội đến đâu phải xử lý đến đó. Điều này đòi hỏi những người được giao nhiệm vụ thực thi nhiệm vụ phải đủ bản lĩnh, dũng cảm và vượt lên trên rào cản tâm lý. Bởi trong thực thi pháp luật, luật pháp luôn là tối thượng. Đưa ra ví dụ về trường hợp phải ra lệnh bắt đối với trường hợp Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân một huyện ở Tây Ninh, ông Trí cho rằng, không phải “không thương cán bộ mình, nhưng phải xử lý nghiêm một vài trường hợp để răn đe”.

Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm để răn đe là cần thiết nhưng đó là biện pháp cuối cùng. Để không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc tương tự, các ngành cần có biện pháp chủ động phòng ngừa. Đó là siết chặt kỷ cương, đạo đức công vụ, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ để sớm phát hiện vi phạm, ngăn chặn kịp thời. Cùng với đó, lựa chọn người đứng đầu đủ điều kiện về trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức. Đối với những vị trí dễ có khả năng xảy ra tiêu cực, phải thực hiện luân chuyển cán bộ. Đặc biệt, cần mạnh tay đưa ra khỏi cơ quan, đơn vị những người vi phạm đạo đức công vụ, thậm chí phải xét xử hình sự, dù đó là việc “đau lòng” của người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị.

Biết rằng khi những người thực hiện nhiệm vụ buộc phải xử lý “anh em, đồng nghiệp” là một khó khăn. Nhưng khó cũng phải làm, sai thì phải xử lý nghiêm, không bao che, dung túng. Bởi, nhân dân và cử tri không chấp nhận những người làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật coi thường pháp luật.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang